Chủ đề nóng

Mở lại đường bay quốc tế tới quốc gia không có biến chủng Omicron?

Thế Anh Thứ hai, ngày 06/12/2021 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trừ các đường bay tới 10 quốc gia châu Phi, các đường bay quốc tế khác vẫn triển khai bình thường, đây là kế hoạch các nước khác cũng đang tiến hành như vậy.
Bình luận 0

Trước lo ngại biến chủng Omicron ảnh hưởng đến tiến độ mở lại đường bay quốc tế, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết: "Cục chỉ đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam".

"Đối với các đường bay quốc tế khác vẫn triển khai bình thường. Đây là kế hoạch không chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng đang tiến hành như vậy", ông Cường khẳng định.

Ngay sau khi nhận được đề nghị của Cục Hàng không Việt Nam, trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định: "Bộ GTVT đã làm việc với các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành liên quan gồm Y tế, Ngoại giao, Công an, VH-TT&DL để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Mở lại đường bay quốc tế tới quốc gia không có biến chủng Omicron? - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, tất cả các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Đến nay, các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vaccine, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Để sớm mở lại các đường bay quốc tế, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép sớm mở lại đường bay quốc tế trên cơ sở thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, việc mở cửa dần cho khách quốc tế từ các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine cao, kiểm soát dịch bệnh tốt là rất cần thiết.

Vietnam Airlines cho rằng, nếu chậm triển khai, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp trong ngành hàng không, du lịch suy yếu, có thể dẫn đến phá sản, mất khả năng cạnh tranh với các hãng, các doanh nghiệp trong khu vực, khiến việc phục hồi sau đại dịch sẽ vô cùng khó khăn.

Đưa ra thống kê thiệt hại, Vietnam Airlines cho hay, tính chung 10 tháng đầu năm 2021, tổng thị trường vận tải hàng không chỉ đạt 13,4 triệu lượt khách, bằng 22,5% so với trước đại dịch (năm 2019). Riêng giai đoạn từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát (từ tháng 5/2021 đến giữa tháng 11), tổng khách vận chuyển chỉ đạt 2,1 triệu lượt khách, chỉ bằng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Mở lại đường bay quốc tế tới quốc gia không có biến chủng Omicron? - Ảnh 2.

Hành khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" tới Việt Nam. Ảnh: CTV

Được biết, hiện nay, các hãng hàng không đã triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đối với các đường bay quốc tế và đã đạt được những kết quả thành công.

IATA Travel Pass là ứng dụng mang tính toàn cầu, giúp xác định các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với hành khách trong giai đoạn Covid-19 đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách đáng tin cậy cũng như luồng thông tin bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Ứng dụng có thể vận hành ngay trên điện thoại với nhiều tính năng, dữ liệu như yêu cầu dịch tễ tại các quốc gia, danh sách các phòng thí nghiệm đạt chuẩn, lưu trữ kết quả xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận tiêm chủng của hành khách. Ứng dụng cũng giúp kết nối những thông tin này với các Chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý.

Để tạo hộ chiếu sức khỏe điện tử, hành khách tích hợp thông tin cá nhân từ mã căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sau đó nhập thông tin chuyến bay để tìm hiểu về các quy định đi lại.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ được kết nối với các cơ sở xét nghiệm để nhận kết quả và cập nhật trạng thái "đủ điều kiện" nếu hành khách đáp ứng. Hành khách có thể chia sẻ trạng thái này cùng kết quả xét nghiệm cho hãng hàng không thông qua ứng dụng trước khi lên sân bay hoặc tại sân bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem