Chủ đề nóng

Mộ tập thể 3.500 nạn nhân của IS có thể hé lộ số phận con tin Mỹ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 22/02/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một ngôi mộ tập thể chứa xác của hơn 3.500 nạn nhân do IS sát hại mới được phát hiện ở Raqqa, Syria.
Bình luận 0

Các thi thể nạn nhân của IS được khai quật từ ngôi mộ tập thể.

Theo Daily Mail, ngôi mộ tập thể được phát hiện ở độ sâu chưa đến một mét ở khu vực al-Fukheikha, bên ngoài Raqqa, hơn một năm sau khi lực lượng Mỹ hậu thuẫn chiếm lại thành phố này từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Các chuyên gia tin rằng ngôi mộ tập thể là chìa khóa để xác minh hàng ngàn người bị IS thảm sát. Một nhân chứng ở al-Fukheikha nói họ từng thấy các nạn nhân IS bị dẫn đi hành quyết trong khi mặc trang phục màu cam.

Nhà báo Mỹ James Foley cũng mặc trang phục như vậy khi bị tay súng IS cắt cổ. Giới quan sát tin rằng Foley bị hành quyết ngay ở ngoại ô Raqqa.

Nhiều thi thể bị phân hủy gần hết.

Một công dân Mỹ khác tên Kayla Mueller cũng có thể đã bị hành quyết ở Raqqa. Mỹ hiện vẫn chưa thu thập được thi thể của hai người này.

Sara Kayyali đến từ tổ chức nhân quyền HRW nói: “Những ngôi mộ tập thể như trên có thể nắm giữ câu trả lời về những nạn nhân bị IS hành quyết”.

8 ngôi mộ tập thể khác được phát hiện ở khu vực miền bắc Syria trong thời gian qua, với khoảng 900 thi thể đã được khai quật.

James Foley bị hành quyết năm 2014 ở Raqqa, Syria.

Một số phân hủy nặng nề đến mức các túi đựng xác phải được đặt gạch đá lên trên để tránh bị gió thổi bay.

Kể từ khi các ngôi mộ tập thể được phát hiện ở Raqqa, người ta mới chỉ xác định được danh tính của 560 người. Phần thi thể của những người này sau đó được bàn giao cho gia đình người thân.

Khủng bố IS kích nổ quả bom gắn lên đầu binh sĩ Syria

Đây là lần đầu tiên IS sử dụng cách thức dã man này trong việc thị uy quân chính phủ Syria

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem