Chủ đề nóng

Mới sản xuất thử, 2 giống lúa VNR88 và J01 đã “được lòng” dân xứ Mường

Thứ hai, ngày 25/05/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù mới đưa vào sản xuất thử nhưng 2 giống lúa thuần VNR88 và J01 đã rất được lòng người dân xứ Mường. Với nhiều đặc tính ưu việt, ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, nông dân Hòa Bình rất phấn khởi khi năng suất lúa đạt trung bình 75 tạ/ha.
Bình luận 0

Clip: Triển vọng giống lúa thuần VNR88 và J01 được trồng thử nghiệm tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình

VNR88 và J01: Hai giống lúa chống chịu sâu bệnh tốt

Đứng trước ruộng lúa VNR88 tốt bời bời của gia đình, anh Bùi Văn Tam (xóm Chùa, xã Tử Nê, Tân Lạc, Hòa Bình) không giấu được niềm vui. Đây là năm đầu tiên gia đình anh gieo cấy giống này, ban đầu cũng khá lo lắng bởi không biết hiệu quả thế nào. 

Nhưng qua quá trình theo dõi và chăm sóc, anh Tam không ngờ giống lúa này sinh trưởng phát triển rất tốt. Lúa VNR88 dễ chăm sóc, sạch bệnh, đến giờ gia đình anh chưa một lần phải phun phòng trừ sâu bệnh nên đã giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật và ngày công.

"Điều chúng tôi phấn khởi nhất là giống lúa VNR88 bông rất to, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao. Năng suất phải đạt đạt 8 tấn/ha, cao hơn rất nhiều so với các giống mà bà con ở đây thường sản xuất"- anh Tam nói.

Giống lúa VNR88 và J01 “được lòng” người dân xứ Mường - Ảnh 1.

Mặc dù mới đưa vào sản xuất nhưng giống lúa VNR88 đã được lòng dân xứ Mường và cả ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, được đánh giá cao về năng suất và chất lượng.

Cùng chung miền vui được mùa, ông Quách Văn Piện, trưởng thôn Xóm Chùa (Tử Nê, Tân Lạc, Hòa Bình) cho biết: Năm trước chúng tôi đã nghe nói về năng suất và chất lượng của 2 giống lúa này rồi, nhưng năm nay mới trực tiếp đưa vào sản xuất trên cánh đồng xứ Bò. Thực tế cho thấy 2 giống lúa VNR88 và J01 cho năng suất cao hơn rất nhiều vì bông dài, hạt xếp khít. Còn các giống lúa khác thường thì bông ngắn và hạt thưa hơn.

"Thời tiết vụ Xuân 2020 này rất bất thường, mưa rét kéo dài, nhiều giống lúa đã bị ảnh hưởng, nhưng hai giống lúa VNR88 và J01 đều chịu rét rất tốt. Đặc biệt, đây đều là những giống lúa ngắn ngày nên rất phù hợp với cơ cấu làm cây vụ màu của người dân chúng tôi", ông Piện cho biết thêm.

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, giống lúa VNR88 và J01 có thời gian sinh trưởng trung bình. VNR88 có kiểu hình cây gọn, chống đổ tốt, chống chịu tốt với các loại sâu bệnh hại như: Đạo ôn, bạc lá, rầy nâu.

Giống VNR88 có đặc tính đẻ nhánh khỏe, mật độ bông/m2 cao, bông chùm, dài, hạt đóng sít, tỉ lệ hạt chắc cao vượt trội so với giống khác… Với những đặc tính cấu thành như vậy nên nếu thâm canh tốt năng suất dự kiến của giống VNR88 có thể đạt trên 10 tấn/ha.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết: vụ Đông Xuân vừa qua thời tiết gặp nhiều bất thuận, đầu vụ xuất hiện vài đợt rét, mưa nhiều. Bên cạnh đó, vùng thực hiện mô hình sản xuất lúa VNR88 và J01 không phải là vùng đất tốt nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của lúa. Tuy nhiên, 2 giống lúa thuần VNR88 và J01 vẫn phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, sai trĩu hạt, "được lòng" dân xứ Mường. 

Cần được nhân rộng hơn nữa

Cũng theo ông Thắng, giống lúa VNR88 và J01 với đặc tính trỗ tập trung nên đã hạn chế được ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất thuận. Năng suất thực tế tại 2ha mô hình đạt bình quân 70-78 tạ/ha, cao hơn 20-28% so với giống đối chứng Cr203.

Giống lúa VNR88 và J01 “được lòng” người dân xứ Mường - Ảnh 2.

Giống lúa J01 là một trong những giống có năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, lúa thành phẩm đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm có thể phục vụ cho xuất khẩu.

So sánh về hiệu quả kinh tế, giống VNR88 và J01 cao hơn nhiều so với giống đối chứng Cr203. Sau khi trừ hết cao chi phí, 1 sào J01 cho lợi nhuận là 972.000đ/sào và VNR88 cho lợi nhuận là 1.151.000đ/ sào, trong khi giống đối chứng Cr203 chỉ đạt 514.000đ/sào.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Lạc

Vì vậy, với những đặc tính ưu việt của giống lúa VNR88 và J01, ông Thắng đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình và Vinaseed tiếp tục có chính sách hỗ trợ, nhân rộng các mô hình. Một mặt để khẳng định tính thích ứng trên đồng đất xứ Mường, góp phần đa dạng hóa bộ giống lúa mới năng suất, chất lượng cao vào phục vụ sản xuất, một mặt nâng cao năng suất lao động của bà con nông dân.

Ông Trần Quốc Toản, Giám đốc Vinaseed Chi nhánh Ba Vì chia sẻ: VNR88 và J01 là giống lúa thuần chất lượng, tiềm năng năng suất cao, đây là giống cảm ôn sản xuất được 2 vụ/năm.

Giống VNR88 có thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 130-140 ngày, vụ Mùa 100-105 ngày. Chiều cao cây 105-110 cm, bộ lá phẳng, hơi mỏng lá, bông to, xếp hạt trung bình, hạt hơi bầu, màu nâu nhạt, mỏ hạt thẳng, chống chịu trung bình với một số loài sâu bệnh hại chính, phạm vi thích ứng rộng. Hạt gạo trong, không bạc bụng, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm.

Giống lúa thuần J01 là dòng Japonica của Nhật Bản, có thời gian sinh trưởng 124-125 ngày ở vụ xuân và 108-109 ngày ở vụ mùa. Cây có kiểu khóm gọn, bộ lá đứng, bông to, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu đạt 5-6 dảnh/khóm. Số hạt chắc trên bông đạt 132-153, năng suất thực thu đạt 64 -78 tạ/ha, cơm ngon.

Bên cạnh đó, giống lúa thuần J01 còn có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh hại và chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp trong vụ Xuân.

"Vụ Xuân 2020 chúng tôi đưa vào sản xuất khảo nghiệm giống lúa VNR88 và J01 tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hòa Bình. Qua vụ đầu sản xuất, 2 giống lúa này đã được bà con nông dân cũng như ngành chức năng đánh giá cao về năng suất, chất lượng gạo. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp với các ban ngành và bà con nhân rộng các mô hình để đánh giá một cách toàn diện hơn về các giống lúa này", ông Toản cho hay.

Thanh Thảo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem