Đà Nẵng: Hình ảnh hư hại của chùa Cầu và nhà cổ ở Hội An sau lũ lịch sử
Sau trận lũ lịch sử và cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An (Đà Nẵng) bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Đặc biệt, tường, vách gỗ chùa Cầu phai màu, bong tróc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhà vật lý Albert Einstein đã phát triển lý thuyết tương đối và phương trình nổi tiếng thể hiện mối liên hệ giữa khối lượng và năng lượng của vật chất: E = mc2 (trong đó E là năng lượng, m là khối lượng và c là vận tốc ánh sáng). Ông cũng là người đặt nền móng cho lý thuyết lượng tử hiện đại. Ông từng đoạt giải Nobel và được mọi người gọi là “thiên tài”.
Tuy nhiên, Elsa – người vợ thứ hai của Einstein – từng tâm sự với một người bạn rằng bà phải lòng Einstein vì một lý do hoàn toàn khác: “Bởi vì ông ấy chơi các tác phẩm của Mozart bằng đàn vĩ cầm quá hay”, Elsa nói.

Albert Einstein chơi đàn vĩ cầm. Ảnh: Alamy.
Âm nhạc không chỉ đơn giản là hình thức thư giãn, một thứ ngoài lề đối với công việc của Einstein. Nó là nguồn cảm hứng, đóng vai trò chủ đạo trong mọi thứ ông suy nghĩ và hành động.
“Âm nhạc đã giúp ích rất nhiều khi Einstein suy nghĩ về các lý thuyết của mình” Elsa cho biết. “Ông ấy đi vào phòng làm việc nhưng thỉnh thoảng quay trở ra, đánh một vài hợp âm trên đàn piano, ghi chép một vài thứ quan trọng và quay trở lại phòng để tiếp tục nghiên cứu”.
Bản thân nhà vật lý vĩ đại cũng từng nói rằng, nếu ông không phải là một nhà khoa học, chắc chắn ông đã là một nhạc sĩ.
“Cuộc sống mà không có âm nhạc là điều không thể tưởng tượng được đối với tôi”, Einstein chia sẻ. “Tôi sống mơ mộng trong âm nhạc. Tôi nhìn nhận cuộc đời ở những cung bậc cảm xúc giống âm nhạc, và hầu hết niềm vui trong cuộc sống của tôi đều bắt nguồn từ âm nhạc”.
Mối tình của Einstein với đàn vĩ cầm cần có thời gian để thực sự bùng cháy. Năm Einstein lên sáu tuổi thì mẹ của ông là bà Pauline – một nghệ sĩ piano tài giỏi – đã sắp xếp cho ông đi học đàn vĩ cầm. Nhưng ông không học tập một cách nghiêm túc cho đến khi tình cờ nghe những bản sonata của Mozart được chơi bằng đàn vĩ cầm vào năm 13 tuổi. Kể từ lúc đó, đàn vĩ cầm trở thành niềm đam mê lâu bền của ông. Ông chơi đàn bằng cách “thực hành có hệ thống”, và ông thường nói rằng “say mê là người thầy tốt hơn ý thức trách nhiệm”.
Einstein yêu tích hai nhà soạn nhạc Mozart và Bach. Đó có lẽ không phải là điều ngẫu nhiên. Nhiều người viết tiểu sử về Einstein nhận định rằng âm nhạc của Bach và Mozart có cùng sự trong trẻo, mộc mạc và hoàn hảo – những yếu tố mà Einstein luôn tìm kiếm trong các lý thuyết vật lý.
“Thuyết tương đối đến với tôi bằng trực giác, và âm nhạc là động lực thúc đẩy khả năng trực giác này. Cha mẹ tôi đã cho tôi học đàn vĩ cầm từ khi tôi lên sáu tuổi. Khám phá mới của tôi là kết quả từ sự cảm thụ âm nhạc”, Einstein cho biết.
Trong những ngày chưa có điện thoại thông minh và iTunes như ở thời điểm hiện tại, Einstein đã phải rất vất vả để luôn mang theo âm nhạc bên mình. Ông hiếm khi rời khỏi nhà mà quên đem theo một chiếc hộp đựng cây đàn vĩ cầm. Không phải lúc nào bên trong chiếc hộp này cũng đựng cùng một nhạc cụ, do Einstein sở hữu một vài cây đàn vĩ cầm trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, ông đều đặt cho chúng cùng một biệt danh trìu mến là “Lina”.
Trong những chuyến du lịch của mình, Einstein thường mang Lina đi cùng để chơi nhạc thính phòng vào buổi tối ở nhà của một ai đó. Điều này giúp ông có thêm rất nhiều người bạn yêu âm nhạc.
Trong những năm 1930, Einstein và Elsa định cư tại Princeton, New Jersey (Mỹ), thay vì về nhà ở Đức Quốc xã. Họ thường xuyên tổ chức các buổi nhạc thính phòng tại nhà riêng vào mỗi tối thứ tư hằng tuần. Những buổi biểu diễn này gần như không bao giờ bị hủy, bởi vì Einstein sắp xếp lịch trình để đảm bảo rằng ông luôn có mặt ở đó.
Vào các buổi tối Halloween, Einstein thường ra ngoài trời và gây bất ngờ cho mọi người xung quanh bằng cách chơi đàn vĩ cầm đầy ngẫu hứng. Vào dịp lễ Giáng sinh, ông chơi đàn cùng với nhóm bạn và đi từ nhà này đến nhà khác để hát mừng Giáng sinh.
Do không có bản ghi âm nào về kỹ năng chơi đàn của Einstein còn sót lại, nên một cuộc tranh luận sôi nổi vẫn đang diễn ra về việc ông ấy giỏi như thế nào. Nhưng có lẽ người vợ Elsa không hề cảm tính về khả năng chơi vĩ cầm của ông. Bằng chứng là vào năm 16 tuổi, Einstein tham gia bài kiểm tra âm nhạc tại một trường học ở địa phương, và người chấm thi viết rằng “một học sinh tên là Einstein đã tỏa sáng trong màn trình diễn đầy cảm xúc khi chơi một trong những bản sonata của Beethoven”.
Janos Plesch, một người bạn của Einstein, từng chia sẻ rằng: “Rất nhiều nhạc sĩ có kỹ thuật tốt hơn so với Einstein, nhưng tôi tin không ai trong số họ chơi đàn với sự chân thành và tình cảm hơn ông ấy”.
Einstein chơi đàn vĩ cầm cho đến gần cuối đời. Chỉ khi bàn tay trái già nua của ông không thể điều khiển ngón tay được nữa, ông mới cất cây đàn Lina yêu quý vào tủ. Kể cả khi đó, có lẽ ông chưa bao giờ đánh mất niềm đam mê âm nhạc của mình.
Trong một bài báo được viết sau khi Einstein qua đời vào tháng 4/1955, nhà văn Jerome Weidman kể lại rằng ông từng gặp Einstein khi tham dự bữa tiệc sang trọng do một nhà từ thiện nổi tiếng ở New York tổ chức. Sau bữa ăn, chủ nhà mời họ và các khách mời khác cùng nghe nhạc thính phòng tại phòng khách rộng lớn. Weidman thú nhận với Einstein rằng ông không có khả năng phân biệt chính xác các nốt nhạc trầm bổng khác nhau.
“Bạn hãy đi với tôi,” Einstein nói.
Einstein kéo Weidman ra khỏi buổi biểu diễn và dẫn nhà văn lên tầng trên, đến một căn phòng chứa bộ sưu tập phong phú các đĩa hát [sử dụng bằng cách cho vào máy quay đĩa]. Tại đó, Einstein đã bật các đoạn trích ngắn trong những ca khúc của Bing Crosby, Enrico Caruso,…
Einstein hướng dẫn Weidman hát lại từng đoạn để nghe âm sắc như một cách để luyện tai. Khi Einstein cảm thấy hài lòng, họ quay trở lại tầng dưới. Weidman đã cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu tiên ông có thể cảm nhận tác phẩm “Sheep may safely graze” của Bach.
Thuyết tương đối đến với tôi bằng trực giác, và âm nhạc là động lực thúc đẩy khả năng trực giác này. Cha mẹ tôi đã cho tôi học đàn vĩ cầm từ khi tôi lên sáu tuổi. Khám phá mới của tôi là kết quả từ sự cảm thụ âm nhạc. Albert Einstein |
Quốc Lê - Theo National Geographic
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Sau trận lũ lịch sử và cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An (Đà Nẵng) bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Đặc biệt, tường, vách gỗ chùa Cầu phai màu, bong tróc.
Sáng 2/12, tàu huấn luyện ROKS Hansando được trang bị công nghệ tàng hình tối tân đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao 4 ngày tại Đà Nẵng.
Mới đây, cẩm nang du lịch lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - vừa công bố Phú Quốc là điểm đến biển số một tại Việt Nam. Đảo Ngọc được vinh danh đồng thời trong ba danh sách: “10 bãi biển tuyệt nhất Việt Nam”, “10 điểm đến tuyệt nhất Việt Nam” và “9 kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam”
Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ , đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.
Khoảnh khắc dàn xe điện “make in Vietnam” xuất hiện tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh Lào ở quảng trường Thatluang đã mang lại niềm tự hào sâu sắc cho cộng đồng người Việt tại Vientiane.
Công an TP Đà Nẵng khởi tố 17 đối tượng liên quan vụ truy đuổi, đánh nhau trên nhiều tuyến đường trung tâm sau khi rà soát, truy xét từ các hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội.
Trong thời gian qua, Sở Dân Tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa đã tập trung phối hợp triển khai về những nhu cầu cơ bản và cấp thiết nhất của đồng bào thiểu số nhất là xây dựng, sửa chữa nhà ở.
Năm 2025 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của xã Chợ Rã (tỉnh Thái Nguyên) khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn mở ra cơ hội để người dân tiếp cận tri thức, kỹ thuật mới, cải thiện chất lượng cuộc sống một cách bền vững.
Lê Ngọc Bảo được đồn đoán là đã rời Ninh Bình FC để trở lại khoác áo Quy Nhơn United và sẽ thi đấu ở giải Hạng Nhất Quốc gia 2025/2026. Vậy thực hư ra sao?
Hành vi điều khiển xe máy chở hàng hóa cồng kềnh không chỉ vi phạm quy định mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện.
Giá vàng hôm nay mới nhất 2/12 bất ngờ giảm vài trăm nghìn đồng mỗi lượng lại thổi bùng làn sóng gom vàng mới. Tại Bảo Tín Minh Châu, khách xếp hàng trước cả giờ mở cửa để “mua lúc giá mềm”, đặt cược đợt điều chỉnh chỉ là tạm thời.
Sáng 2/12 trên đường 70 (phường Hà Đông, Hà Nội), hai đối tượng xăm trổ liên tiếp hành hung một nam thanh niên giữa phố. Một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ đã kịp thời lao tới ngăn chặn, giúp nạn nhân thoát nguy.
Giữa trung tâm xã Mèo Vạc – điểm đến nổi tiếng của Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang cũ, nay là tỉnh Tuyên Quang), một điểm buôn bán, tập kết và trung chuyển gia cầm sống quy mô lớn hoạt động, bốc mùi xú uế khiến du khách phải "nín thở" mỗi khi đi qua.
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền do TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra trong tháng 12 này. TP.HCM đang nỗ lực hỗ trợ HTX, doanh nghiệp nông nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm OCOP để đưa đến tay người tiêu dùng.
Tôi chết lặng. Hai triệu. Một phong bì. Như thể tôi là người xin bà bố thí. Anh đứng cạnh, mặt đỏ bừng vì ngại, nhưng không nói một câu nào bênh tôi. Không một lời.
Andrii Yermak, cựu Chánh Văn phòng Tổng thống, đến tận phút cuối vẫn không tin rằng mình sẽ bị buộc phải từ chức. Vì vậy, khi được yêu cầu viết đơn từ chức, ông đã công kích Tổng thống Volodymyr Zelensky bằng một cơn bùng nổ cảm xúc đầy chỉ trích và buộc tội.
Trong phạm vi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, có 25 địa danh chứa đựng giá trị kiến trúc, cổ vật và tư liệu quý, phản ánh đời sống văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người dân Kinh Bắc.
Trong lúc đánh bắt ngoài khơi biển Đà Nẵng, khu vực khối phố Tỉnh Thủy, ngư dân Nguyễn Cao Giới phát hiện một cá thể đồi mồi dứa quý hiếm mắc lưới và lập tức báo lực lượng chức năng để phối hợp thả về biển an toàn.
Tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội tại Đà Nẵng lần thứ nhất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Trí Thanh cho rằng, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực quan trọng giúp thành phố vượt qua dịch bệnh, thiên tai và tăng tốc phát triển trong 5 năm qua.
Lần đầu tiên trong lịch sử, 3 chị em ruột cùng góp mặt trong một đội tuyển thể thao Việt Nam tại SEA Games 33.
Người dân tại xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ phát hiện hàng loạt giun đất bò lên mặt đất sau mưa, khiến người dân lo lắng về dấu hiệu bất thường của môi trường. Theo ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận, đây là lần đầu tiên xã ghi nhận hiện tượng giun bò lên mặt đất với số lượng lớn như vậy
Theo đại diện nhóm tác giả của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 là một sân chơi ý nghĩa, giúp các nhà báo góp sức, cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, xanh và thịnh vượng. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) được giao trực tiếp thực hiện.
"Quán Kỳ Nam" được xem là bộ phim có hình ảnh đẹp nhất Việt Nam gần đây. Toàn bộ phim được quay bằng phim nhựa, mang đến màu sắc và cảm xúc tinh tế.
Ngày 2/12, hàng trăm người dân tụ tập dưới chân đập Thủy điện Trị An (xã Trị An, tỉnh Đồng Nai) để săn bắt cá to bự, kích thước khổng lồ, không khí náo nhiệt như lễ hội giữa dòng nước vừa rút, ánh vảy cá lấp lánh dưới nắng.
Mặc dù bị đồn hết thời, phải làm môi giới bất động sản để duy trì cuộc sống, ca sĩ Long Nhật vẫn tự tin thử sức ở lĩnh vực mới.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chính phủ Indonesia tiếp tục giữ vững lập trường bảo vệ sản xuất nội địa và chính sách tự chủ lương thực.
Bức ảnh Trấn Thành ngủ gục tại một sự kiện lan truyền khắp mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tháng 12/2025, Trung tâm Tài chính Quốc tế Thủ Thiêm bắt đầu vận hành; khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc khởi công sân vận động 50.000 chỗ; đầu 2026, sân bay Long Thành giai đoạn 1 cất cánh, cùng mô hình TOD quanh nhà ga Thủ Thiêm bắt đầu thí điểm. Bốn động lực hạ tầng lớn xuất hiện đồng thời, đưa khu vực liền kề Thủ Thiêm trở thành tâm điểm của thị trường căn hộ hạng sang.
Từ cánh đồng tỏi gia truyền tại xã Trung Kênh, ông Đỗ Danh Nhiệm đã phát triển thương hiệu tỏi An Thịnh đạt chuẩn OCOP, mang đặc sản địa phương vươn xa với chất lượng vượt trội.
Hơn 2.700 năm, một huyện ở Trung Quốc không hề đổi tên. Hóa ra là do một mỹ nữ có nhan sắc vô cùng kiều diễm. Nàng là ai?