- Trứng tách lòng trắng và lòng đỏ riêng. Cho mỗi bên ít hạt nêm+ tiêu xay+ dầu mè. Riêng lòng đỏ cho thêm muỗng canh dầu điều màu cho có màu đẹp. Khuấy tan.
- Cải bó xôi để nguyên rửa sạch trụng nước sôi vắt ráo xào sơ qua dầu
- Cà rốt cắt sợi nhỏ xào sơ qua dầu
- Bắp cải tím cắt nhuyễn xào sơ qua dầu. Tất cả đều nêm tí xíu hạt nêm cho vừa ăn.
- Bắc chảo thoa lớp dầu mỏng tráng lớp lòng trắng trứng, cho lớp cải bó xôi, lớp carot, lớp bắp cải tím cuộn trứng lại. Thoa lớp dầu cho lòng trắng trứng vào chiên nối tiếp cuộn lại. Tiếp tục thoa dầu cho lòng đỏ vào chiên tiếp cuộn tiếp vào.
Cứ thế khoảng 2 lần lòng trắng 2 lần lòng đỏ là được. Cuối cùng được cuộn trứng tròn 2 lớp màu trắng tới màu vàng ở giữa có 3 màu xanh đỏ và tím.
- Sau khi chiên trứng xong cho ra thớt các từng miếng dày 1.5 cm là được
- Dùng trứng xếp thành đuôi Công sau đó cắt tỉa đầu chim Công bằng bí ngòi trang trí vào là xong.
Chỉ là món ăn đơn giản dân dã bình dân nhất nhưng chỉ cần trang trí khéo tay sẽ cho ra món ăn như hoàng cung.
2. Món ăn dự thi 8-3 đẹp mắt dễ làm: Chả phượng
Ngày xưa Nem Công chả Phượng còn được biết đến là một trong những món ăn ngon để tiến vua chúa. Chả phượng nằm trong nhóm tứ linh (Long - Lân - Quy - Phượng) mang đến nhiều may mắn, cát tường cho cả nhà trong năm mới, còn nem công thì tượng trưng cho sự tao nhã của ẩm thực cung đình Huế.
Cách làm nem công chả phượng rất đơn giản không cầu kỳ chỉ cần đôi tay khéo léo một chút trong cách bày trí cắt tỉa con chim Phụng còn chả thì làm rất đơn giản
*Cách làm chả Phụng:
- Đầu chim Phụng đơn giản nhất có hình ảnh phía dưới.
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- Ngò rí
- 2 hạt tiêu đen
*Phần chả:
- 1 củ cà rốt
- 4 quả trứng gà hay vịt
- 400gr giò sống
- 1 muỗng canh bột năng
- 100gr đậu que
- 4 miếng rong biển
- Gia vị
Thực hiện làm chả phượng:
Bước 1: Trước khi làm chả phượng cần đem cắt tỉa đầu phượng: Bào sạch vỏ 1 củ cà rốt, cắt một đoạn cà rốt từ gốc lên trên khoảng 12 - 13cm. Cắt vát chéo hai bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to. Phía đầu nhỏ, cắt vát một đoạn tạo hình chữ V, kéo dài khoảng 4cm để tạo phần đầu và mỏ của phượng.
Đặt dao bắt đầu từ phần đầu nhọn, lùi xuống khoảng 6mm, khứa lượn hình chữ C tạo phần thon của cổ phượng. Ở phần thân, cũng dùng dao nhọn khứa chữ C thon ngược lại với chữ C trước như trong hình để tạo sự uốn lượn của thân phượng.
Dùng dao nhỏ khứa phần mỏ phượng, phần đầu gọt tròn. Lấy dao bào bào mịn các góc vuông cho mịn màng, hình dáng con công được hình thành như trong hình. Cắt một lát cà rốt dày khoảng 4mm, dùng dao đầu nhọn khứa tạo hình uốn lượn cho phần lông của đầu phượng.
Bước 2: Dùng mẩu tăm nhỏ cắm phần cong vừa tạo lên đầu phượng. Đầu dao nhọn khoét hốc mắt rồi ấn hạt tiêu đã chuẩn bị để tạo mắt cho chim. Sau đó, dùng dao xúc hình chưa V nhọn khắp lên phần thân củ cà rốt để tạo lông vũ cho chim phượng.
Đặt đầu chim phượng vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, cắt vài lát hành tây bao quanh tạo cánh chim phượng. Đặt vài lát cà rốt bào mỏng phía trước và đặt ngò rí phía sau để tạo độ mềm mại khi tạo hình chim phượng.
Cắt trái dưa leo làm hai, cắt từng lát mỏng chừa lại một phần rồi gập từng lát dưa leo vào để làm cánh
Bước 3: pha trứng tách lấy lòng đỏ và lòng trắng riêng để tạo 2 hoặc 3 màu.
Màu vàng tự nhiên từ lòng đỏ, cho thêm ít màu điều và hạt nêm, 1 muỗng canh bột mì khuấy tan cho vào.
Lòng trắng trứng cũng pha y như vậy với muỗng canh bột mì và hạt nêm
Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đổ phần dầu thừa ra chén. Trứng sau khi khuấy tan lượt qua rây cho mịn, múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ tráng một lớp mỏng kín mặt chảo.
Để tráng được đều trước khi đổ trứng bạn phải hạ nhỏ lửa, cho trứng vào phải cầm cán chảo lắc tròn để trứng chạy tráng được kín mặt chảo. Thấy bề mặt trên của trứng chín lấy ra. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.
Bước 4: Giò sống trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít hành tím phi thơm hoặc hành tím băm nhuyễn cũng được. Đậu que tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt, luộc chín.
Bước 5: Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài. Múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.
Bước 6: Cách cuộn chả phượng đẹp mắt: Đặt miếng rong biển tiếp lên trên, quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc như trong hình.
Bước 7: Phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống, đặt tiếp lên trên đấy đậu que luộc. Gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân sao cho cà rốt và đậu que được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Thông thường 1 lát trứng tráng sẽ dùng 100gr giò sống gói bên trong.
Bước 8: Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 15 - 20 phút thì chín. Chả chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm để chuẩn bị bày.
Bước 9: Xếp các miếng chả phượng chạy dọc hai bên thành đĩa như trong hình bạn sẽ thấy màu vàng của trứng, màu xanh của đậu, màu cam của cà rốt cùng với màu sáng của giò sống, màu sẫm của rong biển đan xen nhau sẽ tạo ra hình những chiếc lông chim phượng vô cùng bắt mắt.
Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn dự thi 8/3 đẹp mắt dễ làm như hướng dẫn này
Lưu ý: Nếu tỉa rau củ quả hình còn phượng, hoa hồng, hoa ly khó quá thì bạn có thể mua ở các cửa hàng tỉa rau củ có thể tìm trên mạng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.