Sài Gòn quán: Bún chua cay Macao với hàng chục loại topping – món khai vị trứng bắc thảo dầm tương vô cùng lạ miệng

Hoàng Ba Đình Chủ nhật, ngày 30/10/2022 08:29 AM (GMT+7)
Nhắc đến Macao, mọi người hầu như chỉ biết đến sòng bài Macao thôi. Thế nhưng, đã có một món ăn đường phố Macao du nhập vào TP.HCM từ hơn 2 năm khá hấp dẫn người Việt. Đó chính là bún chua cay Macao.
Bình luận 0

Macao và Hồng Kông đều là những đặc khu hành chính của Trung Quốc nằm kề sát Việt Nam. Trong khi dấu ấn của Hồng Kông tại Việt Nam rất đậm nét với phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực… thì Macao lại khá ít ảnh hưởng. Nhắc đến Macao, mọi người hầu như chỉ biết đến sòng bài Macao thôi. Thế nhưng, đã có một món ăn đường phố Macao đã du nhập vào TP.HCM từ hơn 2 năm khá hấp dẫn người Việt. Đó chính là món bún chua cay Macao.

Bún chua cay Macao: Khi bún không phải là bún

Được bạn bè chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến quán bún chua cay Macao tại đường Bửu Đình (quận 6, TP.HCM). Con đường này khá khó tìm, chỉ là một con đường nhỏ nằm ven đường Hậu Giang. Đến quán vào lúc mới dọn hàng, bàn ghế vẫn còn chưa sẵn sàng. Tuy nhiên đã có khách ngồi sẵn để chờ đợi. Thực khách đang chờ là chị Minh Xuân (23 tuổi) cho biết: "Mình đến đâu từ sớm và là mối ruột của quán bún chua cay Macao này. Nhà tôi từ tít bên Tân Bình lận. Nhưng sau lần ăn thử món bún chua cay Macao này, tôi đã đâm ghiền. Hôm nay cuối tuần nên sắp xếp đến đây ăn".

Quán bún chua cay Macao vào một buổi chiều mưa.

Quán bún chua cay Macao vào một buổi chiều mưa.

Tự tìm cho bản thân một chỗ ngồi. Nhận xét ban đầu, quán rất sạch sẽ, đúng kiểu đường nhỏ, quán nhỏ. Nhân viên chạy bàn rất thân thiện. Theo menu, quán có thực đơn khá phức tạp. Tuy chỉ bán mỗi món bún chua cay Macao, nhưng mỗi người phải tự chọn cho bản thân một tô thế nào cho phù hợp với khẩu vị với bản thân.

Đầu tiên là về "bún", có 2 loại "bún", đó là bún trắng và bún đen. Theo chủ quán giải thích, bún trắng chính là sợi bún bò. Còn bún đen chính là sợi bún được làm từ khoai lang. Trong tiếng Hoa có cách gọi riêng dành cho loại sợi bún này, nhưng không có từ tương đương trong tiếng Việt, nên tạm gọi là bún cho dễ hiểu. Sợi bún bò thế nào thì nhiều người đều biết, còn sợi bún đen ăn dai dai sừng sựt, nhai rất đã.

Đây chính là sợi bún đen của quán. Tuy vậy, bún có màu trắng đục.

Đây chính là sợi bún đen của quán. Tuy vậy, bún có màu trắng đục.

Còn về nước dùng, chia ra thành các loại: Không cay, cay ít, cay vừa và cay nhiều. Từ đó, mỗi thực khách tự dựa vào khả năng ăn cay của bản thân, mà chọn cho bản thân mức độ cay. 

Riêng về topping, phải nói là tràn trề: Ếch, sườn, mực, tôm, bò, bò viên, cá viên, lá sách, ba chỉ bò, hải sản… Món gọi thêm có: Huyết vịt, nấm kim châm, đậu hủ, đậu hủ trứng… Cho nên để chọn một tô thế nào, cũng khá công phu đấy.

Tuy nhiên, chị Minh Xuân bảo hượm đã. "Tất nhiên món chính là món bún. Nhưng khi đến đây, các anh chị nên dùng thử thêm món trứng bắc thảo sốt tương. Đảm bảo không thể nào thất vọng được" – chị Xuân nhắc chừng.

Có "cao nhân" mách bảo, thế là tôi gọi ngay phần trứng bắc thảo sốt tương. Chắc nhiều người không lạ gì món trứng bắc thảo rồi. Điểm nhấn đấy chính là món sốt tương đặc biệt. Chính nhờ món sốt tương này đã át cái mùi ngai ngái của trứng bắc thảo. Ngoài ra còn tôn lên vị béo đặc biệt của trứng, khiến cho món ăn khá đáng nhớ.

Bình luận về món bún chua cay Macao của các thực khách

Tài khoản Vân Huỳnh cho biết: "Đến ăn lúc quán mới mở từ những ngày đầu cho đến giờ, món ăn ngày càng ngon, hợp khẩu vị. Quán tuy nhỏ nhưng có "võ" nha. Nhân viên cực kỳ thân thiện, chu đáo và dễ thương. Giá cả phải chăng, chất lượng món ăn thì không chê vào đâu được. Mình thích nhất là bún đen, dẻo dẻo lạ miệng. Lá sách nhai sực sực khoái cái miệng. Còn thịt bò, ếch và sườn cũng rất ngon. Ngoài ra các món ăn vặt như hột vịt bắc thảo hay dưa leo cũng rất lạ miệng. Nói chung là rất thích quán này, sẽ giới thiệu thật nhiều bạn bè và ủng hộ quán nhiều nữa nhé".

Một tô bún đen chua cay Macao "full topping".

Một tô bún đen chua cay Macao "full topping".

Còn Yen Thang nhận xét: "Lúc thấy facebook up lên cũng tò mò đi ăn thử cho biết. Mình gọi tô bún đen sườn, thêm huyết và nấm kim châm. Ai ngờ đâu ngon ghê luôn. Ngày quán khai trương mình ăn 2 phần được tặng kèm dĩa cá viên cà ri. Bà chủ quán thì dễ thương trời thần. Tóm lại là quán ăn ngon, phục vụ tận tình".

Chị chủ quán "dễ thương trời thần"

À, lại có nhận xét bà chủ quán "dễ thương trời thần" nữa chứ. Anh Huy Mía (quận Tân Bình) cũng nói: "Bà chủ dễ thương thiệt. Mà kêu bà chủ nghe đứng tuổi quá. Chứ chị chủ ở đây còn trẻ lắm, mà xinh nữa, lại nói chuyện có duyên. Khi mới ăn lần đầu, chị chủ đã chỉ dẫn tận tình để tôi biết phải ăn như thế nào".

Khách ăn xì xụp

Khách ăn xì xụp

Chị chủ "dễ thương trời thần" đó là chị Hương. Chị Hương cho biết: "Tôi đã từng đi làm ở Macao hết 6 năm. Trong 6 năm đó tôi rất ghiền món bún đen Macao này, nên quyết tâm học cho biết. Nguồn gốc của món ăn là từ đại lục truyền qua Macao. Người Macao lại biến tấu món này cho phù hợp với khẩu vị địa phương".

"Sau khi về nước, tôi quyết định mở quán bún chua cay Macao. Dính dịch Covid-19 cũng vất vả lắm chứ. May là được khách thương, dạo đó toàn bán mang đi. Khi mang món bún chua cay Macao về Việt Nam, tôi cũng có điều chỉnh lại một ít về hương vị. Hiện tại mấy đứa bạn tôi bảo rằng, món bún chua cay Macao tôi nấu đã đạt 80%. Được nhận xét vậy cũng khiến tôi hài lòng rồi" – chị Hương nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem