Chủ đề nóng

TP.HCM: Gần 1.200 công nhân bất ngờ bị thôi việc vì công ty không có đơn hàng

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 01/11/2022 22:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với gần 1.200 công nhân vì không có đơn hàng, nhiều công nhân rơi vào cảnh khó khăn khi năm mới đang gần tới.
Bình luận 0

Tối 1/11, nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) phản ánh, nhiều công nhân làm việc tại công ty bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động dù đang vào quý cuối của năm 2022.

Cụ thể, các công nhân này cho biết, có khoảng 1.185 công nhân bị chấm dứt lao động theo thông báo ngày 31/10 của Công ty TNHH Tỷ Hùng.

TP.HCM: Gần 1.200 công nhân bị cho thôi việc vì công ty không có đơn hàng - Ảnh 1.

Thông báo của Công ty Tỷ Hùng chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân. Ảnh: CNCC

Nguyên nhân công ty đưa ra là: "Do ảnh hưởng tình hình kinh tế, công ty không có đơn hàng sản xuất, đây là lý do không ai mong muốn. Các khách hàng chính của Công ty TNHH Tỷ Hùng bị thiệt hại nặng nề nên không có đơn hàng. Mặc dù đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng công ty chúng ta gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục sản xuất như kế hoạch đề ra”.

Cũng theo thông báo này, công ty buộc phải thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất với khoảng 1.185 người lao động. 

Thời gian bắt đầu chấm dứt hợp đồng là từ ngày 1/12/2022.

TP.HCM: Gần 1.200 công nhân bị cho thôi việc vì công ty không có đơn hàng - Ảnh 2.

Nhiều công nhân buồn bã đăng tải trên mạng xã hội khi rơi vào cảnh thất nghiệp. Ảnh chụp màn hình

Về khoản trợ cấp thôi việc, Công ty TNHH Tỷ Hùng thông báo trả vào ngày 2/12 cho những lao động vào làm việc tại công ty từ năm 2008 trở về trước. 

Đồng thời, chi trả khoản trợ cấp mất việc làm theo điều 47 của Bộ luật Lao động 2019 (2 tháng tiền lương cho toàn bộ lao động bị cắt giảm) và trả sổ BHXH cho người lao động từ ngày 19 đến ngày 24/12.

Ngoài ra, công ty này cho biết vẫn chi tiền thưởng năm 2022 cho công nhân với mức 1 tháng lương (cho người làm việc đủ 12 tháng). Mức tiền thưởng được tính tỷ lệ theo thời gian thực tế làm việc trong 1 năm của người lao động.

Trao đổi với Dân Việt, anh T.Q (công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng) buồn rầu cho biết, sắp đến tết thì nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động nên hàng ngàn công nhân rơi vào cảnh buồn nẫu ruột. 

"Năm ngoái Covid-19 làm cho điêu đứng, không có tiền để trang trải. Năm nay cố gắng làm lụng để có cái tết ấm no, ai ngờ gần cuối năm lại bị cho nghỉ việc. Giờ chúng tôi loay hoay, người thì chạy nơi này nơi kia để xin việc làm, người thì xếp đồ về quê luôn chờ qua tết tính tiếp", anh T.Q thở dài.

Công ty TNHH Tỷ Hùng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 12/11/1998. Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là "Sản xuất giày dép", do Cục Thuế TP.HCM quản lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem