Chủ đề nóng

Một doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây gần 500 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Ngọc Giàu Thứ sáu, ngày 10/03/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây gần 500 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Lắk.
Bình luận 0

Sáng 10/3, tại tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến Trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk.

Một doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đại biểu tham dự Lễ khởi công Dự án nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Lắk của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất Nhập khẩu trái cây Chánh Thu - Ảnh: Ngọc Giàu

Nhà máy có vị trí tại thôn Nam Kỳ, xã Ea Drơng, huyện Cư M'gar, có công suất 70.000 tấn nguyên liệu/năm với tổng số vốn đầu tư hơn 476 tỷ đồng; do Công ty Cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu làm chủ đầu tư, dự kiến thi công trong thời gian 18 tháng.

Đây là một dự án mang laị nhiều giá trị cho người nông dân tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Dự án nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk là một giải pháp kinh tế quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao giá trị nông sản của khu vực Tây Nguyên mà còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị và thương hiệu của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu đi các quốc gia khác trên thế giới.

Một doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ khởi công - Ảnh: Ngọc Giàu

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, dự án nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk với công suất 70.000 tấn nguyên liệu/năm, có tổng vốn đầu tư hơn 476 tỷ đồng, ý tưởng để hình thành nhà máy xuất phát từ đại dịch Covid-19 năm 2021, đây là thời điểm khó khăn nhất trong việc tiêu thụ sản phẩm. Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Lắk, sau hơn 2 năm, nhà máy đã được khởi công xây dựng.

"Đây là dự án quan trọng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu nông sản của tỉnh Đắk Lắk để xuất khẩu đến các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dự án đi vào hoạt động sẽ tác động lớn đến phát triển nông nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Cư Mgar nói riêng. Do đó, tỉnh mong muốn công ty sẽ tập trung đầu tư phát huy và phối hợp với địa phương để triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ và chấp hành nghiêm các quy định về đầu tư và các quy định của Nhà nước", ông Nguyễn Tuấn Hà chia sẻ.

Một doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng - Ảnh 3.

Bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu phát biểu tại Lễ khởi công - Ảnh: Ngọc Giàu

Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, dự án sẽ tập trung vào 4 mục tiêu chính: Thu mua, đóng gói các loại trái cây tươi xuất khẩu như Sầu riêng, chanh dây, khoai lang, bơ xuất khẩu sang thị trường: Trung Quốc, Nhật, EU..

Sản xuất chế biến các loại trái cây đông lạnh theo công nghệ tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu của các thị trường như Mỹ, Canada, EU, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, mục tiêu cung cấp ổn định về chất lượng và số lượng cho các hệ thống siêu thị lớn bằng chính thương hiệu của mình "Chanh Thu- Made in Vietnam".

Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chế biến sâu nhầm tối đa giá trị và đa dạng sản phẩm để tạo ra lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp chế biến công nghệ cao; xây dựng chuỗi liên kết bền vững với các HTX, nông dân với phương châm cùng đầu tư cùng phát triển bền vững.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để làm thật tốt vai trò của mình trong chuỗi liên kết, tạo sự ổn định đầu ra cho bà con nông dân, tạo công ăn việc làm ổn định cho công nhân địa phương đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tạo sinh kế bền vững cho những người đồng hành cùng chúng tôi và thực hiện đúng với phương châm hướng đến mục tiêu chung là chung tay xây dựng nền "nông nghiệp tử tế", bà Ngô Tường Vy cho hay.

Một doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng - Ảnh 4.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Ngọc Giàu

Phát biểu tại Lễ khởi công Dự án trên, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho hay, trong thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk cũng đã triển khai nhiều các hành động cụ thể, quyết liệt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, từng bước khẳng định là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản. Để có được lễ khởi công dự án nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu, chủ đầu tư đã mất nhiều thời gian, công sức, và được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương.

Một doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng - Ảnh 5.

Các đại biểu bấm nút khởi công Dự án nhà máy chế biến trái cây hơn gần 500 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Lắk của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất Nhập khẩu trái cây Chánh Thu - Ảnh: Ngọc Giàu

"Dự án Nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk là một dự án quan trọng, tôi hy vọng rằng khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ nâng cao giá trị và thương hiệu cho nông sản Việt Nam khi xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, dự án cũng tác động lớn đến phát triển nông nghiệp, kinh tế xã hội huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk và cả vùng Tây Nguyên. Trong bối cảnh trên, tôi đề nghị các cấp lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo các sở, ban ngành và lãnh đạo huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho chủ đầu tư trong quá trình thi công. Chúng ta cần đảm bảo rằng công trình sẽ được hoàn thành đúng tiến độ và đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật và chất lượng. Điều này sẽ giúp dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động và phát huy toàn diện dự án", ông Hoàng Trung đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem