Chủ đề nóng

Một hợp tác xã của tỉnh Hải Dương bán 20 tấn cà rốt mỗi ngày sang Hàn Quốc, Nhật Bản

P.V Thứ năm, ngày 23/02/2023 05:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hợp tác xã của tỉnh Hải Dương mỗi ngày xuất khẩu 20 tấn cà rốt sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia...
Bình luận 0

Hợp tác xã Hoàng Nam Phát ở xã Gia Xuyên (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết hiện mỗi ngày hợp tác xã xuất khẩu khoảng 20 tấn cà rốt sang thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Hiện, Hợp tác xã Hoàng Nam Phát đang ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hơn 60 ha trồng cà rốt tại Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh. 

Ngoài ra, hợp tác xã này còn thu mua cà rốt tại nhiều vùng trồng tập trung khác trong tỉnh. Trung bình mỗi ngày hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 60 tấn cà rốt, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có khoảng 20 tấn cà rốt được xuất khẩu ra nước ngoài, còn lại được tiêu thụ trong hệ thống cửa hàng của Winmart và các chợ đầu mối. Hiện hợp tác xã đang thu mua cà rốt với giá 5.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 1.000 đồng/kg.

Một hợp tác xã của tỉnh Hải Dương bán 20 tấn cà rốt mỗi ngày sang Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 1.

Sơ chế, đóng gói cà rốt tại Hợp tác xã Hoàng Nam Phát.

Cà rốt của tỉnh Hải Dương đang được ưa chuộng và xuất khẩu nhiều sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Mới đây, đoàn chuyên gia công nghệ Nhật Bản thuộc Trung tâm Phát triển công nghệ thực phẩm Osumi tỉnh Kagoshima thăm cánh đồng cà rốt; xưởng sơ chế, đóng gói cà rốt của HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính và Công ty CP Chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương (Cẩm Giàng).

Sau khi tìm hiểu thực tế sản xuất, ông Taishi Okada, Trưởng đoàn chuyên gia Nhật Bản, Trợ lý Giám đốc Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển công nghệ thực phẩm đánh giá cao các vùng trồng cà rốt của Hải Dương cả về quy mô và kỹ thuật sản xuất. Chất lượng cà rốt và điều kiện ở các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt cơ bản đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản. 

Một hợp tác xã của tỉnh Hải Dương bán 20 tấn cà rốt mỗi ngày sang Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 2.

Các chuyên gia Nhật Bản khảo sát vùng trồng cà rốt ở Hải Dương.

Đặc biệt, sau ảnh hưởng của dịch Covid – 19, xu hướng tiêu dùng của người Nhật Bản chuyển sang ưa chuộng các sản phẩm đông lạnh và nước ép tươi hơn trước. Do vậy, các mặt hàng nông sản tươi của Hải Dương có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này.

Tuy nhiên, hiện nay việc trồng và chăm sóc cà rốt chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nông dân nên chất lượng, mẫu mã cà rốt chưa đồng đều, việc chăm bón tập trung vào thời kỳ đầu khiến lãng phí vật tư nông nghiệp trong khi củ phát triển không đều. 

Các chuyên gia Nhật Bản đề nghị ngành nông nghiệp Hải Dương có những buổi tập huấn theo quy trình và kỹ thuật sản xuất của Nhật Bản vừa bảo đảm chất lượng, mẫu mã sản phẩm vừa giảm chi phí trồng trọt.

Hiện nay, sản lượng cà rốt xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng, chưa tương xứng với tiềm năng. 

Các chuyên gia Nhật Bản cam kết sẽ nghiên cứu xây dựng quy trình, kỹ thuật trồng vừa phù hợp với tình hình sản xuất thực tế, vừa đáp ứng yêu cầu khắt khe về xuất khẩu để chuyển giao cho nông dân Hải Dương. Đây là cơ hội để tăng sản lượng cà rốt xuất khẩu vào thị trường này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem