Chủ đề nóng

Một loài cá của Việt Nam hấp dẫn khách hàng Hàn Quốc thế nào mà sức mua tăng 457%?

K.Nguyên Chủ nhật, ngày 26/02/2023 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia của VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm vẫn chưa thể khởi sắc. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường nhập khẩu có sự biến động khi một số thị trường mới như Hàn Quốc tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam.
Bình luận 0

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 1/2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với dịp trùng vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng này chỉ đạt hơn 50 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022.

Đà sụt giảm diễn ra ở hầu hết các nhóm mặt hàng, trừ cá ngừ chế biến khác mã HS16 (trong đó chủ yếu loin cá ngừ hấp đông lạnh). Trong đó, xuất khẩu nhóm mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm mạnh nhất 55%, còn xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi/đông lạnh và khô giảm 54% và cá ngừ đóng hộp giảm 46%.

Năm 2022, là năm ghi dấu ấn của ngành cá ngừ Việt Nam khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này có được là nhờ sự tăng trưởng mạnh trong 3 quý đầu năm 2022. Và sang quý 4, dưới tác động của lạm phát tại các thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã sụt giảm và xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2023. Xuất khẩu sang các thị trường chính trong tháng 1/2023 cũng giảm mạnh.

Xuất khẩu cá ngừ chưa thể “bừng sáng” - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá ngừ tháng đầu năm 2023 giảm đáng kể. Ảnh: VASEP.

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, cơ cấu thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng này có nhiều biến động. Đáng chú ý là sự tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường mới như Hàn Quốc hay Đài Loan với mức tăng trưởng lần lượt là 457% và 105% so với cùng kỳ.

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, nhưng tỷ trọng của thị trường này giảm so với năm trước. 

Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 1/2023 chỉ đạt hơn 16 triệu USD, giảm 63% so với cùng kỳ. Mặc dù lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra đang khiến cho người dân Mỹ kìm hãm chi tiêu. Điều này đang tác động tới nhập khẩu cá ngừ của Mỹ từ các nước.

Cùng với Mỹ, EU cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tháng đầu năm, giảm 42%, đạt gần 9 triệu USD. Sự sụt giảm này đã khiến tỷ trọng của thị trường này giảm và EU tụt xuống vị trí thứ 3 trong số các thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam. Những thị trường xuất khẩu cá ngừ trọng điểm trong khối thị trường này trong tháng 1 là Đức tăng 25%, Hà Lan giảm 52% và Tây Ban Nha giảm 52%.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Israel lại có sự phục hồi với tốc độ tăng trưởng ấn tượng đạt gần 80% so với cùng kỳ.

Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 1/2023 chỉ tăng nhẹ 6%. Mặc dù, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường nhập khẩu nhiều nhất trong khối này là Canada giảm tới 29%, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản và Peru lại tăng cao lần lượt là 38% và 53%.

Chuyên gia của VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm vẫn chưa thể khởi sắc khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem