Chủ đề nóng

Một nông dân Bình Thuận thu lời cao nhờ mô hình trồng một loại cây, nuôi thêm một loại con

Thứ hai, ngày 06/02/2023 05:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua lời giới thiệu của chị Phạm Thị Tuyết Linh – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hồng Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), chúng tôi có mặt tại vườn tre tứ quý của chị Nguyễn Thị Phạm Thảo (SN 1992) ngụ thôn Liêm An, xã Hồng Liêm.
Bình luận 0

Chị Thảo phấn khởi cho biết, thời điểm này tre đang cao điểm mùa mọc măng; nhưng do nhu cầu cung cấp cây giống của nông dân tại địa phương và vùng lân cận với số lượng lớn nên gia đình không thu hoạch măng mà để măng lớn thành tre, phục vụ khâu chiết cành, nhân giống.

Một nông dân Bình Thuận thu lời cao nhờ mô hình trồng trồng một loại cây, nuôi thêm một loại con - Ảnh 1.

Mô hình trồng tre tứ quý bán măng non của gia đình chị Thảo, nông dân xã Hồng Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Chị Thảo chia sẻ thêm, năm 2013, lập gia đình khi vừa tốt nghiệp trung cấp dược Bình Thuận; được cha mẹ chia cho 1 ha đất màu, do chưa tìm được việc làm nên hai vợ chồng bàn trước mắt khởi nghiệp bằng nghề nông. 

Những năm đầu, gia đình trồng 500 trụ thanh long, diện tích còn lại rào lưới B40 phát triển nghề chăn nuôi bò. Nhưng thanh long những năm gần đây đầu ra không ổn định, qua tìm hiểu, biết được nhiều nơi trồng tre tứ quý mang lại hiệu quả kinh tế. 

Năm 2020, vợ chồng chị Thảo quyết định phá bỏ thanh long, trồng thử nghiệm 200 gốc tre tứ quý. Qua 1 năm chăm sóc, bón phân, phòng trừ các bệnh hại theo đúng quy trình kỹ thuật, cây tre phát triển tốt. Trong năm 2021, gia đình đã áp dụng kỹ thuật chiết cành, bán cây giống, thu hơn 150 triệu đồng, trung bình mỗi cây giống bán với giá 30.000 đồng/ cây; rẻ hơn từ 15.000 – 30.000 đồng/cây so với các cơ sở bán cây giống tại địa phương.

Ngoài ra hơn 10 năm qua gia đình chị duy trì nuôi ổn định 3 con bò cái giống, trung bình mỗi năm xuất bán một cặp bò thịt, thu khoảng 60 triệu đồng. Tranh thủ thời gian nông nhàn, chồng chị Thảo làm thêm nghề mua bò thịt cung cấp cho các lò giết mổ và mua bê con để cung cấp cho người dân có nhu cầu chăn nuôi...

Một nông dân Bình Thuận thu lời cao nhờ mô hình trồng trồng một loại cây, nuôi thêm một loại con - Ảnh 3.

Bên cạnh mô hình trồng tre tứ quý bán măng, gia đình chị Thảo còn đầu tư nuôi bò.

Chị Phạm Thị Tuyết Linh – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hồng Liêm cho biết: Hiện nay xã Hồng Liêm có đàn bò khoảng 5.000 con, chủ yếu được nông dân nuôi theo quy mô kinh tế hộ. Đối với cây tre là cây trồng mới, hiện có 8 hộ trồng với diện tích 4 ha, giống tre được nông dân trồng chủ yếu tre bát độ, tre tứ quý. 

Cây tre sau 9 tháng trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, sẽ bắt đầu cho thu hoạch măng. Măng tre tứ quý ngon, giòn, thịt trắng, dày, vỏ mỏng, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhiều người dân địa phương và các tiểu thương đến tận vườn để thu mua cung cấp cho các chợ đầu mối và nhà hàng, quán ăn. Mỗi năm tre cho thu hoạch 2 vụ, gồm vụ nghịch và vụ chính mùa mưa. Vụ nghịch măng có giá 40.000 đồng/kg; vụ thuận 10.000 đồng/kg...

Nguyễn Thường (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem