Chủ đề nóng

Một quốc gia NATO có thể sắp có lãnh đạo thân Nga khiến Ukraine, Mỹ 'đứng ngồi không yên'

Minh Nhật (theo CNN) Thứ năm, ngày 28/09/2023 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Slovakia đang chuẩn bị bầu ra Thủ tướng thứ 5 chỉ sau 4 năm, và việc ứng viên đảng đối lập có cảm tình với Điện Kremlin là Robert Fico đang dẫn đầu các cuộc thăm dò được cho là đang khiến Mỹ, NATO lẫn Ukraine lo lắng.
Bình luận 0
Một quốc gia NATO có thể sắp có lãnh đạo thân Nga khiến Ukraine, Mỹ 'đứng ngồi không yên' - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã kêu gọi ngừng viện trợ quân sự cho nước láng giềng Ukraine. Ảnh CNN

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Slovakia đã trở thành một trong những đồng minh ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất. Hai nước có chung đường biên giới, Slovakia là nước đầu tiên gửi lực lượng phòng không tới Ukraine và nước này đã chào đón hàng chục nghìn người tị nạn đến từ nước láng giềng đang bị chiến tranh tàn phá.

Nhưng tất cả có thể thay đổi nếu ông Fico lên nắm quyền. Ông Fico - cựu Thủ tướng Slovakia vốn không giấu giếm thiện cảm của mình đối với Điện Kremlin và từng đổ lỗi cho “những kẻ phát xít Ukraine” đã kích động Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự.

Ông Fico đã kêu gọi chính phủ Slovakia ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev và nói rằng nếu ông trở thành Thủ tướng, Slovakia sẽ “không gửi thêm một đợt đạn dược nào” cho Ukraine. Ông cũng phản đối việc Ukraine gia nhập NATO.

Grigorij Mesežnikov, một nhà phân tích chính trị và là chủ tịch Viện Công vụ, một tổ chức tư vấn của Slovakia nói rằng, giống như nhiều người có cảm tình với Nga, ông Fico không ủng hộ việc viện trợ cho Ukraine.

“Ông ấy và các đồng minh cho rằng, nước chúng tôi không nên gửi vũ khí tới Ukraine vì điều đó sẽ khiến chiến tranh kéo dài hơn. Họ nói rằng 'sẽ có hòa bình nếu chúng ta ngừng gửi vũ khí tới Ukraine'. Nếu chúng ta không gửi vũ khí cho Ukraine thì xung đột sẽ kết thúc sớm hơn", ông Mesežnikov nói với CNN.

Ông Fico trước đây từng giữ chức Thủ tướng Slovakia trong hơn một thập kỷ, lần đầu tiên là từ năm 2006 đến năm 2010 và sau đó là từ năm 2012 đến năm 2018.

Ông buộc phải từ chức vào tháng 3/2018 sau nhiều tuần biểu tình rầm rộ ở Slovakia vì vụ sát hại nhà báo điều tra Jan Kuciak và vợ chưa cưới của ông, Martina Kušnírová.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem