Thoát khỏi những cơn động kinh ám ảnh hơn 30 năm chỉ nhờ một cuộc phẫu thuật
Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những năm gần đây, mô hình nuôi dơi lấy phân mang lại hiệu quả kinh tế được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh quan tâm, tìm hiểu.
Anh Huỳnh Trung Tín, sinh năm 1999, ngụ ấp Giồng Cà, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh), chuyên thi công làm trại nuôi dơi lấy phân.
Anh được nhiều nông dân tin tưởng, liên hệ đặt hàng làm các trại nuôi dơi phục vụ chăm sóc vườn cây gia đình, cũng như làm kinh tế từ việc bán phân dơi.
Ông Mai Văn Trinh, sinh năm 1970, ngụ phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành cho biết, ông có 3 vườn cây ăn trái.
Nhằm tiết kiệm chi phí tiền phân bón, bảo vệ vườn cây ăn trái không bị các con côn trùng chích hút, gây hại, trước đây ông thuê một người làm một trại nuôi dơi lấy phân trên vườn cây sầu riêng của gia đình.
Nhưng kỹ thuật làm trại nuôi dơi không đạt như mong muốn, hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi dơi không cao.
Qua giới thiệu bạn bè, thấy các mẫu trại do anh Tín làm, ông rất hài lòng, ông quyết định đặt anh làm 2 trại nuôi dơi tại vườn sầu riêng 1,8 ha ở xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, chi phí mỗi trại là 87 triệu đồng.
“Tôi thấy trại dơi em Tín này làm rất kỹ lưỡng, vật tư thi công chất lượng nên tôi đặt làm 2 trại trước. Tới đây tôi cũng dự định sẽ làm thêm 4 trại nữa”- ông Mai Văn Trinh nói.

Một trai nuôi dơi lấy phân do anh Tín thi công ở tỉnh Tây Ninh.
Năm 2018, anh Huỳnh Trung Tín đi nghĩa vụ quân sự, công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh. Trong quá trình công tác, anh có nghe thủ trưởng nói về mô hình nuôi dơi lấy phân.
Theo đó, giá trị dinh dưỡng của phân dơi đối với cây trồng, cũng như hiệu quả kinh tế từ bán phân dơi mang lại, từ đó, anh Tín ấp ủ ý tưởng làm trại nuôi dơi cho gia đình.
Sau khi xuất ngũ, anh Tín bắt đầu tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi dơi, kỹ thuật làm chuồng nuôi dơi, xây dựng trại nuôi dơi từ nhiều nơi và rút ra những kinh nghiệm cho mình.
Anh đã áp dụng thành công 2 trại nuôi dơi mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Với mong muốn giúp cho các hộ nông dân khác thực hiện mô hình nuôi dơi hiệu quả, anh Tín luôn sẵn sàng chia sẻ các kỹ thuật làm trại. Mọi người có thể đến xem trực tiếp quá trình làm trại; đồng thời anh cũng nhận làm trại theo yêu cầu của khách hàng trong tỉnh Tây Ninh.
Hiện anh Tín chủ yếu nhận làm trại cho phần lớn các chủ nhà vườn. Với 4 nhân công, sau 8 đến 10 ngày thi công, trại dơi sẽ hoàn thiện.
Nếu như các chân trụ trại nuôi dơi trước đây thường được làm bằng gỗ hoặc sắt… nhưng đối với trại dơi anh Tín thì các chân trụ này đều được làm bằng trụ điện.
Anh Tín cho biết, trụ điện có ưu điểm là độ bền cao, chắc chắn; nhược điểm là khá nặng, chi phí vận chuyển cao. Nếu làm trại bằng chân trụ sắt hay cây gỗ độ bền sẽ không cao, vì sắt dễ bị ăn mòn do nước mưa, nước tiểu của dơi.
Thông thường trại dơi anh Tín làm có độ cao từ mặt đất lên tới đỉnh trại tầm 10,5 - 11m, tuỳ theo khu vực làm trại là đất gò hay đất ruộng thì trại sẽ có độ cao cho phù hợp.
Toàn bộ lá treo làm nơi trú ẩn cho dơi trong trại đều làm bằng lá cây thốt nốt, vì dơi vốn dĩ trong tự nhiên đã ở thích trong loại lá này; lá có độ bền cao hơn so với lá dừa nước.
Theo anh Tín chia sẻ, mô hình nuôi dơi quan trọng nhất là yếu tố khu vực, nơi vị trí đặt trại dơi phải yên tĩnh, không hạn chế đường bay của dơi khi về trại và cần xử lý tốt các yếu tố khác nữa dơi sẽ về ở nhiều.
Qua thi công cho nhiều chủ vườn ở nhiều nơi khác nhau, anh Tín cho biết những trại làm gần khu vực biên giới, gần rừng thì cho hiệu quả khá cao.
Sau thi công khoảng 3 tháng thì dơi đã rủ về ở nhiều. Người nuôi thu được từ 5-6kg phân dơi/ngày.
Tính giá trung bình hiện tại 55.000- 60.000 đồng/kg, thì người nuôi thu về từ 275.000-300.000 đồng/ngày. Như vậy, mỗi tháng thu về từ 8-9 triệu đồng, và dơi sẽ còn về ở thêm nữa.
Với việc thi công làm trại dơi của anh Tín, thời gian qua đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 14 lao động.
Tiền lương của các lao động sẽ được tính theo số trại nuôi dơi làm được. Nếu mỗi tháng các lao động làm được 3 trại nuôi dơi, trung bình mỗi lao động sẽ có thu nhập từ 12-20 triệu đồng.
Nhưng nếu tháng đó các lao động chỉ làm được 2 trại nuôi dơi thì mỗi lao động có thu nhập từ 8-16 triệu đồng. Riêng các lao động cắt lá thốt nốt mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng.
Anh Huỳnh Trung Tín chia sẻ, với việc thi công làm trại dơi, cùng 2 trại dơi của gia đình và lợi nhuận từ việc bán lá thốt nốt, bình quân mỗi tháng anh thu về khoảng 30-50 triệu đồng.
Mô hình nuôi dơi lấy phân đang có chiều hướng phát triển ở Tây Ninh và nhiều địa phương khác. Với kinh nghiệm, kỹ thuật làm trại có được, dự định trong thời gian tới anh Tín sẽ mở rộng thi công làm trại dơi ra các tỉnh lân cận.
Đồng thời với tinh thần không chỉ vì lợi nhuận cá nhân, anh Tín còn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu một mô hình nuôi dơi hiệu quả cho mọi người.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chính phủ Indonesia tiếp tục giữ vững lập trường bảo vệ sản xuất nội địa và chính sách tự chủ lương thực.
Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.
Là một trong những đơn vị phát điện chủ lực của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, những năm qua Công ty đều đặn ghi nhận hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Theo đề xuất ban đầu, khu công nghệ cao này có quy mô khoảng 220 ha ở giai đoạn 1 và mở rộng lên 496,1 ha ở giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng.
Ở SEA Games 33, chủ nhà Thái Lan cắt giảm chỉ còn 8 nội dung thi đấu, nhưng Kickboxing vẫn quyết "đào vàng" SEA Games 33, các VĐV sẽ được thưởng nóng để nâng cao tinh thần thi đấu.
Giữa cơn sốt nhà ở xã hội, tin đồn “suất ngoại giao” giá hàng trăm triệu bủa vây người dân. Buổi đối thoại 3/12 nóng lên khi Công an Hà Nội tuyên bố: Mọi “suất ưu tiên ngầm” đều là bẫy lừa đảo.
Hà Nội tổ chức hội nghị “an cư”, hé lộ cơ chế bốc thăm ngẫu nhiên nhà ở xã hội, quyền đổi căn và ưu tiên đặc thù.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.
Ủy ban Châu Âu dự định cấm việc thi hành các phán quyết của tòa án nước ngoài trong EU như một phần trong các biện pháp trả đũa của Nga đối với việc tịch thu tài sản quốc gia của nước này dưới chiêu bài "cho vay bồi thường", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, được phát trực tiếp trên trang mạng xã hội X của bà.
Đoàn Văn Sáng bị khởi tố vụ sát hại anh Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh chấn thương sọ não khi khuyên bạn nhậu đi nghỉ; bắt giữ nữ giúp việc trộm vàng của chủ nhà... là những tin nóng 24 giờ qua.
"Phải mất đến bốn năm sau khoảnh khắc chứng kiến một con cheo cheo giãy dụa, kêu eng éc khi bị thui sống bằng đèn khò trong một nhà hàng, chúng tôi mới đưa được tiếng kêu ai oán đó lên mặt báo", nhóm tác giả loạt bài: "Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh" của báo Pháp luật TP.HCM, một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ.
Với con số may mắn hôm nay ngày 4/12, con giáp tuổi Hợi "đỏ" nhất, làm gì cũng suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc dư dả, chuyện tình cảm cũng êm đẹp.
Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 sẽ giúp bạn gửi lòng thành tới gia tiên, Thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, may mắn.
Tại Hà Nội, công nghệ BMW – Giải pháp xử lý môi trường dựa trên nguyên lý “Tự nhiên – Tuần hoàn – Tái tạo” được tiếp nhận và ra mắt, đánh dấu bước hợp tác quốc tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.
Tôi biết ơn bố vì luôn đồng hành cùng mình, bất chấp khoảng cách địa lý.
Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?
Ước tính trong 21 năm nổ ra khởi nghĩa, hàng chục vạn quân khăn vàng do Trương Giác đứng đầu bị tiêu diệt. Tình trạng vô pháp, hỗn loạn vẫn còn xảy ra sau đó nhiều năm, dẫn đến tổng số người chết lên tới 3-7 triệu người.
Chứng kiến chiến thắng nhọc nhằn 2-1 của U22 Việt Nam trước U22 Lào ở trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, một số CĐV Đông Nam Á cho rằng, các học trò HLV Kim Sang-sik thi đấu thiếu thuyết phục.
Sau khi có chiến thắng nhọc trước U22 Lào tại trận mở màn SEA Games 33, Đình Bắc đã có những chia sẻ về tinh thần chiến đấu của toàn đội và mục tiêu sắp cho trận đấu sắp tới.
Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nguồn nước dồi dào... là tiềm năng lớn để xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai phát triển nông nghiệp gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, mang lại nguồn sinh kế cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Dù vượt qua U22 Lào 2 - 1 để tạm dẫn đầu bảng B, U22 Việt Nam vẫn khiến HLV Kim Sang-sik không hài lòng. Ông tiếc nuối vì lẽ ra U22 Việt Nam có thể tận dụng được nhiều cơ hội hơn.
Các máy bay không người lái của Ukraine vừa tấn công một căn cứ đặc nhiệm tinh nhuệ nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov và tòa nhà trụ sở của FSB tại Chechnya, ngay trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình tại Moscow.
Theo luật sư, việc cá nhân chia sẻ, lưu trữ tài liệu xấu, độc hại có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả gây ra.
Dù giành chiến thắng 2-1 nhờ cú đúp của Đình Bắc, nhưng màn trình diễn tại Rajamangala cho thấy "Những chiến binh sao vàng" cần tận dụng triệt để quãng nghỉ 8 ngày tới để khắc phục khâu dứt điểm trước khi đối đầu Malaysia.
Nước chủ nhà SEA Games 33 Thái Lan đã có thư xin lỗi đến Ủy ban Olympic Việt Nam và Lào sau sự cố không phát nhạc nền quốc ca trước trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Lào.
HLV Trần Đình Tiền và "dàn sao" của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam đã có những chia sẻ về quá trình tập luyện, những khó khăn và mục tiêu tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Ở màn so tài tại lượt trận thứ 3 bảng A ASEAN Club Championship 2025/26, CLB CAHN sớm có bàn mở tỷ số do công của Leo Artur vào phút thứ 10 và được chơi hơn người phần lớn thời gian của hiệp hai nhưng các học trò HLV Alexandre Polking vẫn bị Buriram United cầm hoà 1-1.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Yury Kokov tuyên bố, các chính trị gia phương Tây ủng hộ việc kéo dài xung đột ở Ukraine nhằm che giấu các cuộc khủng hoảng thảm khốc trong nước.
U22 Việt Nam áp đảo danh sách 10 cầu thủ đắt nhất SEA Games 33; HLV Shin Tae-yong trở lại Indonesia; Messi xếp trên Ronaldo về thành tích ghi bàn; hHuyền thoại Chelsea qua đời ở tuổi 85; Real hoãn đàm phán gia hạn hợp đồng với Vinicius.
Tổng Bí thư Tô Lâm giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện các đề án hỗ trợ người khuyết tật để báo cáo Ban Bí thư vào quý 2/2026. Người đứng đầu Đảng yêu cầu tạo bước chuyển mới, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Vụ sụt lún bất ngờ trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Nẵng làm xuất hiện hố sâu nuốt trọn hai ô tô, đặt ra nhiều câu hỏi về điểm bất thường tại khu vực giáp công trình đang thi công phần ngầm.