Chủ đề nóng

Mua chung cư DreamLand Bonanza 23 Duy Tân hơn 6 tỷ, khách hàng "gánh" gần 1 tỷ phí tư vấn

Trần Kháng Thứ sáu, ngày 31/05/2019 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc phải thanh toán số tiền theo Hợp đồng mua bán, khách hàng phải trả phí dịch vụ tư vấn từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng khi mua căn hộ chung cư DreamLand Bonanza 23 Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).
Bình luận 0

Dự án chung cư DreamLand Bonanza 23 Duy Tân được quy hoạch trên tổng diện tích 4.331m2, với mật độ xây dựng 41%, gồm 2 tòa chung cư cao 30 tầng chung 5 tầng khối đế, 3 tầng hầm để xe. Dự án do Liên danh Công ty CP Xây lắp giao thông công trình và Công ty CP Đầu tư bất động sản Vinaland. Đơn vị quản lý dự án, phân phối và tiếp thị dự án là Công ty CP BIC Việt Nam.

Phí tư vấn “trên trời”

Theo khảo sát của PV Dân Việt, 378 căn chung cư DreamLand Bonanza 23 Duy Tân được thiết kế từ 2 - 4 phòng ngủ, với các loại diện tích đa dạng từ 71m2 - 174m2. Giá căn hộ đang được chào bán thực tế khoảng 2,2 -6,2 tỷ đồng/căn, tương đương 34-36 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, theo bảng giá căn hộ đang được các môi giới tư vấn, tổng giá trị căn hộ chung cư DreamLand Bonanza (chưa bao gồm 2% phí bảo trì) gồm: Giá trị trên Hợp đồng mua bán và phí dịch vụ tư vấn do Công ty CP BIC Việt Nam thu. Số tiền chênh giữa giá trị thực tế khách hàng phải thanh toán cao hơn giá trong Hợp đồng mua bán căn hộ DreamLand Bonanza từ 400 – 980 triệu đồng.

Từ bảng giá môi giới đưa ra, tất cả các căn hộ Dreamland Bonanza đều phí dịch vụ 400 đến gần 1 tỷ đồng.

Đơn cử như: Đối với căn hộ 801 có diện tích 72,6m2, đơn giá bán đã bao gồm VAT chưa phí bảo trì là gần 35,1 triệu đồng/m2. Tổng giá trị căn hộ là 2,547 tỷ đồng nhưng giá trị căn hộ trong hợp đồng mua bán (gồm VAT, chưa phí bảo trì) chỉ là 2,14 tỷ đồng. “Phí dịch vụ tư vấn BIG thu là 401 triệu đồng.

Số tiền phí dịch vụ tư vấn càng cao khi diện tích căn hộ càng lớn. Ví dụ, tổng giá trị căn hộ 915 có diện tích 147,6m2 là 6,2 tỷ đồng tương đương với đơn giá bán (đã bao gồm VAT chưa phí bảo trì) là gần 35,8 triệu đồng/m2. Giá trị căn hộ căn hộ 915 trên Hợp đồng mua bán 5,2 tỷ đồng, phí dịch vụ tư vấn là 986 triệu đồng.

Như vậy, ước tính chưa chính xác ở mức thấp nhất, với cách thu phí dịch vụ trên, Công ty BIG Việt Nam đã thu được khoảng hơn 115 tỷ đồng (378 căn hộ X 400 triệu đồng phí dịch vụ = 115 tỷ đồng).

Nhận định về việc giá căn hộ trên thực tế cao hơn giá trên Hợp đồng mua bán, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong quy định của pháp luật, tất cả các loại hợp đồng mua bán thương mại phải có chứng từ, hóa đơn, giấy biên nhận. Tại Điều 15 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định rõ: “Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng”.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra hoặc khi khách hàng không muốn mua nữa mà muốn lấy lại tiền thì không thể đòi lại được số tiền bên ngoài hợp đồng. “Có thể chủ đầu tư sẵn sàng trả lại tiền cho khách hàng nhưng sẽ chỉ trả lại số tiền ghi trong hợp đồng... Thêm nữa, đây cũng có thể coi là hành vi trốn thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản”, luật sư cảnh báo rủi ro cho khách hàng.

Dấu hiệu trốn thuế?

Theo Mức phí môi giới thông thường là 1% trên tổng giá trị hợp đồng đối với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà đối với giao dịch cho thuê 1 năm. Nhưng trên thực tế đây vẫn là chuyện bị thả nổi không ai kiểm soát.

Sau khi tìm hiểu và được tư vấn về cách thanh toán khi mua căn hộ chung cư DreamLand Bonanza 23 Duy Tân, anh N.V.H (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đồng ý việc phải mất phí môi giới để bán được nhà là hợp lý, ngoài chuyện công cán của họ, còn là chuyện mình bỏ tiền để mua thời gian thay vì phải tự đăng báo rồi chạy đi chạy lại mở cửa cho khách xem suốt ngày. Nhưng căn hộ của tôi giá bán chỉ hơn 2 tỷ đã bao gồm thuế mà cò đòi đến 400 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn thì quá đáng”. 

Không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro, khách hàng mua căn hộ căn hộ chung cư DreamLand Bonanza còn "tiếp tay" cho doanh nghiệp trốn thuế khi chấp nhận mua nhà 2 giá. 

Khi khách hàng tư vấn về mức phí dịch vụ quá cao, theo giải thích của các nhân viên môi giới, việc đóng tiền chênh như vậy nhằm 2 mục đích và nó sẽ có lợi cho cả người bán và người mua: Người mua đỡ phải chịu khoản thuế từ số tiền ngoài hợp đồng và cũng có lợi cho chủ đầu tư vì cũng bớt phải đóng thuế.

Trở lại con số ước tính 115 tỷ đồng từ việc phí dịch vụ “trên trời”, theo giới luật sư và các chuyên gia nhận định, thực tế đây là hình thức “bán nhà 2 giá”. Với hình thức này, chủ đầu tư có dấu hiệu trốn thuế và khách hàng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích, thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng. Theo đó, nếu giá giao dịch được ghi thấp hơn trên hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ phải đóng khoản này thấp hơn, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

“Có thể khẳng định những doanh nghiệp bán hàng chênh lệch giá so với ghi trong hợp đồng là hành vi trốn thuế. Điều đáng nói, những doanh nghiệp mua bán như vậy là làm ăn không minh bạch, ảnh hưởng đến uy tín xây dựng lâu dài”, luật sư Tùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư Tùng cũng khuyến cáo khách hàng, cần thận trọng trước các khoản thu trước mỗi giao dịch. Đặc biệt, khách hàng không nên chấp nhận trả tiền giá chênh ngoài hợp đồng mua bán nhà. Bởi hành vi này có thể sẽ tiếp tay cho chủ đầu tư trốn thuế. Tiếp đó, phần rủi ro lại thuộc về chính khách hàng khi dự án gặp vấn đề hoặc có tranh chấp xảy ra.

Ngày 16/01/2017, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 189/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ (thương mại, khách sạn căn hộ) nhà ở và nhà trẻ - Dreamland Plaza (DreamLand Bonanza) tại số 23 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) cho nhà đầu tư thứ 1 Công ty Cổ phần xây lắp giao thông công chính và nhà đầu tư thứ 2 là Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Vinaland (đại diện liên danh).

Tiếp đó, ngày 04/8/2017, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 5241/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần xây lắp giao thông công chính chuyển đổi mục đích sử dụng 4.331 m2 đất tại số 23 Duy Tân để liên danh cùng Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Vinaland thực hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ nhà ở và nhà trẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem