Chủ đề nóng

Mưa lớn bất thường, vựa rau lớn nhất thành phố Vinh nguy cơ xóa sổ

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Chủ nhật, ngày 27/11/2022 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn kéo dài, khiến vùng trồng rau lớn nhất thành phố Vinh bị ngập băng trong suốt 2 ngày. Rau bị ngâm trong nước, dập nát, thối rữa toàn bộ.
Bình luận 0

Vựa rau lớn nhất thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An dập nát, thối rữa sau trận mưa lớn bất thường. Thực hiện: Thắng Tình

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng bị ngập, gây thiệt hại nặng nề. Đặc biệt tại xã Hưng Đông vùng trồng rau lớn nhất của thành phố Vinh với tổng diện tích khoảng 30 ha. Tại đây, hầu hết diện tích trồng rau của bà con nông dân bị ngập trắng xóa trong suốt 2 ngày.

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 2.

Sau nhiều ngày ngâm trong nước, toàn bộ diện tích trồng rau của bà con xã Hưng Đông, thành phố Vinh bắt đầu thối rữa. Ảnh: Thắng Tình

Rau bị ngâm trong nước, dập nát, thối rứa, phải nhổ bỏ. Nước rút, người dân tranh thủ thu hoạch ít rau còn sót lại nhưng chẳng được là bao. Bà Nguyễn Thị Vy (trú tại xã Hưng Đông, thành phố Vinh) chia sẻ: "Những luống xà lách, rau diếp gia đình tôi mới cấy được hơn chục ngày nước ngập hỏng hết. Còn ít luống rau cải cay chuẩn bị thu hoạch nước cũng nhấn chìm cả, bây giờ chuẩn có thu hoạch cũng chẳng được là bao vì lá cũng bắt đầu thối hết".

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 3.

Rau cải chưa kịp thu hoạch, ngập nước nhiều ngày nên thối rữa hết. Ảnh: Thắng Tình

Nông dân cho biết, chưa bao giờ vào những tháng cuối năm lại mưa lớn đến thế. Đây là trận lụt hiếm gặp nhất trong hàng chục năm qua. Mưa lớn, dồn dập nước dâng nhanh nhấn chìm tất cả các luống rau, khiến rau dập nát, thối rữa, vụ rau này bà con coi như mất trắng, phải cào đi để làm lại.

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 4.

Bà con nông dân xã Hưng Đông, thành phố Vinh tranh thủ thu hoạch ít rau còn sót lại nhưng cũng chẳng được là bao. Ảnh: Thắng Tình

Chị Nguyễn Thị Bé có khoảng 3 sào đất trồng rau tại đây. Sau khi làm đất, chị đánh luống trồng đủ các loại rau theo hình thức cuốn chiếu, thu hoạch đến đâu trồng mới tới đó. Trận lụt lịch sử này đã nhấn chìm tất cả ruộng rau của gia đình, những luống mới gieo hạt cũng không thể nảy mầm, những luống mới cấy cũng thối rữa, một số chuẩn bị thu hoạch cũng mất trắng.

Nước rút đi, bà con nơi đây bắt đầu nhổ bỏ toàn bộ rau để làm lại vụ mới, hầu hết bộ rễ của cây rau đã thối rữa không thể phát triển. "Nhìn còn xanh thế, nhưng nắng lên cái là thối rữa hết, bây giờ nhổ đi trồng lứa khác thôi", ông Long một người dân tại đây chia sẻ.

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 5.

Người dân xã Hưng Đông chia sẻ, chưa bao giờ vào dịp cuối năm lại có mưa lớn đến vậy, đây cũng được xem là một trong những trận lụt lịch sử. Ảnh: Thắng Tình

Lãnh đạo, UBND xã Hưng Đông, thành phố Vinh cho biết, toàn xã có khoảng 30 ha rau màu, trận mưa lớn vừa qua khiến hơn 70% diện tích bị mất trắng. Hoa vụ đông toàn xã có khoảng 7,5 ha, trong đó 80% có nguy cơ mất trắng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 5 tỷ đồng.

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 6.

Có hơn 70% diện tích trồng rau của bà con xã Hưng Đông, thành phố Vinh bị ngập và mất trắng sau trận lụt lịch sử. Ảnh: Thắng Tình

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 7.

Rau thối rữa. Ảnh: Thắng Tình

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 8.

Bà con đành nhổ bỏ toàn bộ diện tích rau để trồng vụ mới. Ảnh: Thắng Tình

Mưa lớn bất thường, xóa sổ vựa rau lớn nhất thành phố Vinh - Ảnh 9.

Nước rút, người dân đành cào đi tất cả diện tích rau bị ngập để trồng lại vụ mới. Ảnh: Thắng Tình


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem