Chủ đề nóng

Mưa lớn, lũ quét kinh hoàng tàn phá bờ biển phía Đông nước Úc

Chủ nhật, ngày 21/03/2021 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào ngày thứ 7, bờ biển phía Đông nước Úc đã bị tổn hại nặng nề bởi những trận mưa lớn. Lũ quét nguy hiểm khiến người dân buộc phải sơ tán, nhiều người mất nhà cửa, nhiều con đường bị nhấn chìm, các thị trấn mắc kẹt và đường dây điện bị cắt.
Bình luận 0

Mưa lớn, lũ quét kinh hoàng tàn phá bờ biển phía Đông nước Úc

Tại Sydney, thành phố lớn nhất của Úc, các nhà chức trách đã kêu gọi người dân ở nhà sau khi một con đập lớn bị tràn và thành phố phải hứng chịu một cơn lốc xoáy tàn phá vùng ngoại ô phía tây.

Phần lớn bờ biển của bang New South Wales (NSW), nơi sinh sống của khoảng hơn 8 triệu người dân, đã phải chịu một lượng mưa kỷ lục trong tháng 3, các nhà chức trách cảnh báo trận mưa như trút nước có thể sẽ tiếp tục trong vài ngày tới.

"Tôi ghét phải nói điều này một lần nữa với tất cả công dân của tiểu bang, nhưng đây sẽ là một tuần lễ vô cùng khó khăn," người đứng đầu chính quyền bang Gladys Berejiklian nói trong một cuộc họp trên truyền hình. "Mưa sẽ tiếp tục cho đến thứ Năm hoặc thứ Sáu."

Các quan chức đã ban hành chín lệnh sơ tán cho khoảng 15 khu vực vào chiều thứ Bảy.

Mưa lớn, lũ quét kinh hoàng tàn phá bờ biển phía Đông nước Úc - Ảnh 2.

Mưa lớn và lũ quét đã nhấn chìm vùng ngoại ô thành phố.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy thiệt hại ngày càng gia tăng trên toàn tiểu bang, nước nhấn chìm các ngôi nhà, người dân chèo thuyền kayak qua các con phố với hàng tá con đường bị hư hại. Một video cho thấy toàn bộ những ngôi nhà đã bị cuốn trôi.

Đập Warragamba, nguồn cung cấp nước chính cho Sydney, đã bắt đầu tràn vào chiều thứ Bảy. Các quan chức cảnh báo rằng lượng nước tràn sẽ nhanh chóng dâng cao, dẫn đến lũ quét.

Đồng thời họ cho biết thêm, một cơn lốc xoáy đã quét qua khu vực ngoại ô ở phía tây thành phố, gây thiệt hại cho hơn 30 ngôi nhà, làm đổ cây và sập nguồn điện. Mọi người được khuyến khích ở nhà và tránh ra ngoài nếu không cần thiết.

Các đội cứu hộ khẩn cấp đã trả lời khoảng 4.000 cuộc gọi cầu cứu trong hai ngày qua, bao gồm 500 cuộc yêu cầu giải cứu trực tiếp, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Khẩn cấp NSW David Elliott cho biết điều này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Thông điệp rất rõ ràng: không đi bộ hoặc lái xe qua dòng nước lũ, không lái xe trên đoạn đường ngập", Elliott nói.

Mưa lớn, lũ quét kinh hoàng tàn phá bờ biển phía Đông nước Úc - Ảnh 3.

Những cơn mưa lớn sẽ còn tiếp diễn tới thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Các sự kiện thể thao và xã hội đã bị tạm hoãn trên toàn tiểu bang.

Chính phủ liên bang cho biết thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến việc cung cấp vắc xin COVID-19 của họ ở Sydney và khắp tiểu bang bị kéo dài thêm vài ngày.

Trước đó, Úc đã lên kế hoạch cung cấp những liều vắc xin đầu tiên cho gần sáu triệu người trong vài tuần tới.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem