Chủ đề nóng

Mua nhà tiền tỷ nhưng không được ở tại dự án liên quan đến Vũ "nhôm"

Diệu Bình Thứ ba, ngày 08/12/2020 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khách hàng của dự án Phú Gia Compound đang khốn đốn vì mua nhà hàng chục tỷ đồng nhưng không được ở do chủ đầu tư và nhà phân phối không tìm được tiếng nói chung.
Bình luận 0

Mua nhà nhưng không được ở

Những ngày qua, nhiều người mua nhà tại dự án Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) gửi đơn kêu cứu cơ quan chức năng vì bị nhiều người lạ mặt tự nhận là người của chủ đầu tư đến khóa cửa, cắt điện, quấy rối không cho vào ở trên chính những căn nhà của mình đã mua.

Mua nhà tiền tỷ nhưng không được vào ở tại dự án liên quan đến Vũ "nhôm" - Ảnh 1.

Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Theo những khách hàng này, họ mua nhà tại dự án (chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phú Gia Compound và Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc là nhà phân phối) nhưng nhiều lần bị "người lạ" tự ý khóa cửa, cắt điện, không cho vào ở.

Bà H, một trong số khách hàng cho biết, năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, bà mua một căn hộ tại dự án với giá hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, gia đình bà chuyển về sinh sống chưa được bao lâu thì bị một nhóm người đến quấy phá. Không dám ở vì sợ nguy hiểm tính mạng, gia đình bà phải chuyển đến nhà của bà con, họ hàng sinh sống.

Theo bà H, những người xưng là người của Phú Gia Compound xuống khóa cửa, không cho gia đình bà sinh sống nhà.

"Chủ đầu tư và nhà phân phối có khúc mắc gì thì phải thương lượng, giải quyết với nhau chứ không thể đẩy khách hàng như tôi vào thế khó. Tôi cho rằng chủ đầu tư và nhà phân phối đang lấy khách hàng ra để làm con tin giải quyết tranh chấp", bà H bức xúc.

Mua nhà tiền tỷ nhưng không được vào ở tại dự án liên quan đến Vũ "nhôm" - Ảnh 2.

Theo người dân, xuất hiện nhiều người lạ mặt tự nhận là người của chủ đầu tư đến khóa cửa, cắt điện, quấy rối các hộ dân sinh sống tại đây.

Dù mua nhà, chuyển đến sinh sống nhưng mấy tháng nay, chị N cùng 2 con nhỏ phải đi thuê nhà nơi khác để tá túc. Theo chị T, gia đình chị đang sinh sống yên ổn thì không hiểu sao từ giữa năm 2020 có một số "người lạ" ngang nhiên đến khóa cửa nhà, không cho mẹ con chị vào. Càng bất ngờ hơn khi mới đây chị biết căn hộ của mình mua đã có người khác chuyển vào sinh sống. Không còn cách nào khách, chị phải gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Nhà phân phối nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc cho biết, dự án Phú Gia Compound là chuỗi nhà phố biệt thự liền kề nằm trên đường Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư từ năm 2016 và giao cho Hùng Vạn Phúc độc quyền phân phối 127 căn nhà nội khu với giá trị hợp đồng 706 tỷ đồng.

Sau đó, Hùng Vạn Phúc huy động vốn từ nhiều cá nhân được 509 tỷ đồng và đã chuyển cho chủ đầu tư 200 tỷ đồng để hoàn thiện dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Thế nhưng từ đó đến hết năm 2018, Phú Gia Compound vẫn chưa thực hiện.

Do dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (vụ án đã được TAND TP.Hà Nội xét xử và Tòa án Cấp cao tuyên phúc thẩm tháng 5/2020) nên thời điểm tòa xét xử thì hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà phân phối đã hết hiệu lực.

Phía Hùng Vạn Phúc muốn ký lại phụ lục hợp đồng với Phú Gia Compound để chuyển tiền, thực hiện xong hợp đồng cũ nhưng Phú Gia Compound không ký, không giải thích nguyên nhân mà tiếp tục yêu cầu Hùng Vạn Phúc chuyển tiền (270 tỷ đồng).

"Đến 21/5/2020, chủ đầu tư cho người phá khóa cửa của những khách hàng đã mua nhà, dùng khóa mới khóa lại. Khi người dân phản ứng thì bị hàn kín cửa sắt", ông Đức cho biết.

Mua nhà tiền tỷ nhưng không được vào ở tại dự án liên quan đến Vũ "nhôm" - Ảnh 3.

Phú Gia Compound là 1 trong 9 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã được tòa tuyên án phúc thẩm.

Theo ông Đức, hiện Phú Gia Compound đã cho người khóa tổng cộng 34 căn hộ mà khách hàng đã mua và ông đã có văn bản gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng và các sở, ngành có biện pháp phù hợp để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng đã mua nhà.

Phú Gia Compound là 1 trong 9 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã được tòa tuyên án phúc thẩm.

Dự án trên có quy mô 2ha, trước đây do Công ty Cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng sử dụng làm địa điểm sản xuất kinh doanh. Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phú Gia Compound. Công ty TNHH Phú Gia Compound có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, người góp vốn nhiều nhất là Ngô Áng Hùng (anh rể Phan Văn Anh Vũ).

Sau khi được chuyển nhượng, công ty này đã đầu tư dự án gồm 10 căn shophouse mặt tiền đường Ông Ích Khiêm, 126 căn townhouse biệt lập bên trong, kèm theo các tiện ích: phố thương mại, công viên kết hợp khu thể thao, vui chơi trẻ em mini...

Tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra (A92, Bộ Công an) ra Văn bản 817/ANDT(P4) đề nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phối hợp điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện mua bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Kết quả điều tra, dự án Phú Gia Compound được lãnh đạo TP.Đà Nẵng thời kỳ trước là ông Trần Văn Minh giao cho người nhà Vũ "nhôm" không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước 760 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem