Nam diễn viên phim giờ vàng từng là cầu thủ bóng đá, đặt tên con theo Nghệ sĩ Nhân dân Anh Tú
Nam diễn viên phim giờ vàng, xuất thân cầu thủ bóng đá, đặt tên con trai theo Nghệ sĩ Nhân dân Anh Tú để tưởng nhớ người thầy đáng kính.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một thời gian dài, nhiều người dùng xung điện đánh bắt thủy hải sản theo kiểu tận diệt, làm cho tôm cá ngày càng cạn kiệt. Gần đây cá, tôm xuất hiện nhiều trở lại khi vấn nạn trên được ngăn chặn. Cá mùa lụt với nguồn thức ăn dồi dào nên cá béo, nướng chảy mỡ, xương mềm.
Trên cánh đồng Tân Thọ (xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), nước bạc tràn về cao hơn đầu gối.
Ông Võ Mười chuẩn bị lưới, lờ, rồi vác sõng ra cánh đồng trước nhà, lúc này nước dâng lên ngang bụng, bắt đầu thả lưới. Theo kinh nghiệm của ông, thả lưới mùa nước bạc phải gắn chì nhiều để lưới đè lúa chét nằm sát đáy.

Người dân xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đứng nhá bắt cá trên đồng nước bạc. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Thả tay lưới xong trong khi chờ cá dính vào, ông Mười bơi sõng lại chỗ bờ ruộng cao nơi có bầy vịt cỏ đang hụp lặn rúc những con ốc, con tép gần bờ nhìn ra. Canh nửa tiếng đồng hồ sau, ông Mười thăm lưới và gỡ cá mỏi tay.
Theo ông Mười, sau 10 năm cánh đồng này mới có lại cá trôi. Loại cá này sống ở đầu nguồn sông Kỳ Lộ, mùa nước bạc chúng theo dòng nước xuống đây đẻ rồi quay về nguồn. Trước đây vào mùa lụt, người dân thường thả lưới bắt cá trôi, thời gian qua vắng bóng, năm nay mới có trở lại.
Gần đó có mấy người đi thăm lờ/lưới gập, họ thả từ lúc con nước còn ngang đầu gối. Khi mỗi chiếc lờ được cất lên khỏi mặt nước, cá sặc, cá nhét và cá rô phi mắc bên trong giãy đành đạch, rồ rồ, nghe êm tai.
Ông Nguyễn Văn Bình đang trút cá ra khỏi lờ nói: Cá rô phi chiên xù là ngon nhất. Còn cá sặc, cá nhét kho lá gừng. Trong các cách kho cá đồng thì kho lá gừng không tanh, kho nhỏ lửa chờ thấm gia vị, ăn là ghiền. Ở nhà quê mùa mưa lụt mà trong bếp không có món cá đồng kho lá gừng là mất đi một phần hương vị của cuộc sống.
Trong khi chờ cá dính lưới, ông Kiên cột sõng vào bụi cây rồi về ngồi trước hàng ba uống nước trà. Nhà ông Kiên ngửa mặt ra cánh đồng. Ngồi trong mái hiên, nhìn mưa lộp độp trên những tàu lá chuối non, ông Kiên kể chuyện bắt cá.
Năm nay, nước lụt tràn vào đồng, mực nước này đến tối lớn dần, có nơi ngập tới lưng quần, có nơi trên ngực người lớn…
Ở đây người dân sử dụng phương tiện duy nhất là sõng câu để thả lưới, đặt lờ bắt cá, lươn, ếch… Ngày trước, người ta bơi sõng thì mang theo 3 tấm lưới. Lưới 1 dít, loại này thả bắt được cá rô hột mít, cá trắng chỉ.
Lưới 2 nhặt, bắt được con cá lúi, cá ngựa to bằng 3 ngón tay. Còn lưới 3 rảng thì bắt cá to bằng bàn tay người lớn. Nhưng phải biết loại lưới nào thả chỗ nước cạn hay nước sâu, đồng thời phải chọn hướng cá đi.
Những năm gần đây lưới 3 màng, lờ gập ra đời, chỉ cần một tấm lưới, lờ gập bắt được nhiều cỡ cá. Chỉ cần một chiếc sõng và vài tay lưới, mỗi người kiếm vài ba ký cá, lươn, ếch trong một đêm là chuyện bình thường. Còn đặt lờ thì mang theo mồi trùn, cua, ốc để dẫn dụ lươn, ếch.

Rạt lưới chuẩn bị thả. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Bơi sõng câu ra đồng Bàu Vườn (xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), ông Phan Văn Tấn, thăm tay lưới gỡ cả ký cá lúi đuôi đỏ. Loại cá này, đầu, mình đều giống cá lúi ở sông, chỉ khác là đuôi màu đỏ.
Ông Tấn cho biết, cá lúi đuôi đỏ chỉ mới xuất hiện lại vài năm nay. Xương cá này hơi cứng nhưng kho rục hoặc bằm vò viên thì khỏi chê. Nếu cá lớn thì lóc thịt bằm rồi chiên dầu nấu chua với lá giang, nấu ngọt hoặc dầm nước mắm ớt tỏi chấm rau.
“Những năm gần đây vào mùa mưa lụt, ruộng đồng nhiều cá trở lại. Cá lúi đuôi đỏ dính đỏ lưới, còn cá trôi cũng hồi sinh. Đợt lụt trước có người thả lờ bắt cá trê lai, có con gần 2kg, rọng trong lu 3 ngày chưa lật bụng”, ông Tấn nói.
Cũng theo ông Tấn, trước đây, khắp các con sông, ao, bàu… đâu đâu cũng thấy người ta dùng xung điện châm cá. Tầm sát thương của xung điện khiến cá ở cách xa cả mét tê liệt bỏ chạy hoặc chết chìm, chết nổi. Những con chết chìm xuống bùn không bắt được, lãng phí. Còn những con sống sót thì sau này không có khả năng sinh sản.
Ông Tấn cho hay: Khoảng 3 năm trở lại đây, người ta không châm điện nữa, đến mùa lũ thả lưới mới bắt được con cá rô đồng, cá trắng.
Mùa mưa lụt, cá sông, cá đồng xương mềm, thịt chắc ăn rất ngon. Lý giải điều này, ông Võ Văn Lai ở xã An Định, huyện Tuy An đang đứng nhá trên cánh đồng gần nhà, cho rằng mùa mưa, nước thượng nguồn đổ về, cá sông xuôi theo dòng nước về ruộng đồng đẻ trứng, quãng đường đi 5-7 cây số.
Còn cá ở đồng thì chạy rông, như cá rô ức nước róc lên bờ. Cá vận động nhiều nên xương mềm, có nguồn thức ăn dồi dào nên béo. Còn mùa nắng cá ở trong ao tù, ngoài sông thì quanh quẩn trong vực nên xương cứng.
Nói về nghề nhá, ông Lai cho biết bây giờ những người đi đứng nhá ban đêm sử dụng đèn pin, loại pin sạc. Còn trước đây đèn pin khan hiếm nên họ cầm theo đèn lon, được làm thủ công từ lon sữa bò, đốt bằng dầu lửa.
Có những đêm trời mưa dai dẳng, đèn dầu tắt, nước ngấm vào bên trong ướt bã người nhưng nếu nhá trúng cá thì dù có mưa lớn đến đâu cũng không ai muốn về.
“Theo nghề này có khi còn phải chạy lụt. Có ngày mưa to, nước từ đầu nguồn đổ về mạnh, mới thấy ngập mắt cá chân, loay hoay một chập đã lên đến đầu gối. Không kịp rã nhá, tôi hối hả vác nguyên cả chà, cả gọng băng qua cánh đồng về nhà giữa dòng nước lũ”, ông Lai nói.
Cách nơi ông Lai đứng nhá không xa, rải rác những người câu quất ngồi trên các ụ nhỏ, bờ ruộng, bờ bàu. Anh Trần Văn Tiên, cũng ở xã An Định, đang buông cần câu, vui vẻ chia sẻ: “Cứ nước xuống bàu là đi câu.
Cần câu quất dùng 3 lưỡi, ngồi một lát cá ăn mồi quất lên, một hai tiếng là xách nặng tay. Trước đây, đi câu về tay không, giữa đường gặp người quen, chọc quê rằng ở nhà má mày bắc nồi nước, chờ đem cá về nấu chua. Còn nay thì, cá đã về đồng trở lại”.
Trời chiều còn rả rích mưa, anh Tiên nói vui: “Cơn mưa này khó chịu vì mưa bay bay không say là dở”. Rồi anh thu cần câu, mang cá về. “Trước kia người dân vùng này chưa biết nấu lẩu, cá đồng chỉ nấu chua. Hồi đó đi xa nhớ nồi canh chua nấu với lá giang hoặc lá me.
Giờ mỗi lần lai rai với món cá nước ngọt nấu lẩu hay kho lạt, lăn bột chiên giòn đều ngon. Muốn ăn cá sông, cá đồng thì mùa nước bạc ăn mới đã thèm, rồi uống vài ly rượu nghĩa, rượu tình cùng bàn chuyện đồng áng, vụ mùa thì không gì bằng”, ông Tiên tâm sự.
Nam diễn viên phim giờ vàng, xuất thân cầu thủ bóng đá, đặt tên con trai theo Nghệ sĩ Nhân dân Anh Tú để tưởng nhớ người thầy đáng kính.
Sáng 10/2 (tức 23 tháng Chạp), không khí tại Ga Sài Gòn rộn ràng hơn mọi ngày. Hàng trăm công nhân lao động xa quê với hành lý trên vai, tay cầm cành mai vàng và những tấm vé nghĩa tình đã tề tựu về đây để lên "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" về quê đón Tết.
Kiếp nạn đáng sợ của Trư Bát Giới không phải là gặp yêu quái, cũng chẳng có đánh đấm động tay động chân, càng chẳng có chuyện sư phụ bị bắt cóc.
Lao động ở Việt Nam dẫn đầu làn sóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc với tỷ lệ vượt xa mức trung bình thế giới, theo khảo sát quốc tế mới nhất.
5 phương án thay Tiến Linh, Đình Bắc ở ĐT Việt Nam gồm những ai?; Marcus Rashford chưa xác định tương lai; Man City sẵn sàng chi 100 triệu bảng cho Elliot Anderson.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt sáng 10/2 (tức 23 tháng Chạp) thị trường phục vụ lễ cúng Tết ông Công ông Táo tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trở nên nhộn nhịp hơn, nhiều ngả đường ùn ứ. Tuy nhiên, tiểu thương vẫn than cá vàng thả phóng sinh bị ế.
Ba đời làm quan, “cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ-đỗ cả nhà” là câu chuyện có thật của dòng họ khoa bảng Trần Danh nổi tiếng xứ Kinh Bắc xưa, nay là tỉnh Bắc Ninh-nơi nổi tiếng là "làng khoa bảng, làng tiến sỹ, đất phát quan...".
Đào đông trồng trong chậu, chi chít nụ đỏ chót trông như hàng giả khiến nhiều khách bất ngờ lẫn thích thú. Lan trổ hoa y như dây pháo bông giá tiền triệu mỗi chậu năm nay cũng phổ biến tại TP.HCM được nhiều người yêu thích.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều bệnh viện đã sẵn sàng trực Tết, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men, nhân lực để chăm sóc sức khỏe người bệnh nhưng chỉ mong "Tết nhàn".
Theo chuyên gia Martyanov, cuộc tấn công đã dẫn đến tình trạng mất kiểm soát không chỉ ở miền Đông và miền Trung Ukraine mà còn ở cả miền Tây nước này.
Công ty CP Viglacera Phú Thọ đang chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Phù Ninh với quy mô 409 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.550 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công từ quý 2/2026, hướng tới thu hút khoảng 25.000 lao động.
UBND tỉnh Tây Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Bình Hòa Nam 1 tại xã Đức Huệ, đồng thời giao Flamingo Island làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 160 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng,
Ngay từ sáng 23 tháng Chạp, không khí tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều mặt hàng được bày bán phong phú, trong đó gà ngậm hoa hồng và cá chép vàng là những sản phẩm hút nhất.
Không còn cảnh chen chúc hay thả cá ồ ạt như những năm trước, sáng 23 tháng Chạp tại TP.HCM, nghi lễ thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo diễn ra gọn nhẹ. So với năm ngoái, năm nay số lượng người dân đến thả cá tại chùa Diệu Pháp giảm rõ.
TS Nguyễn Quang nhấn mạnh, nhìn từ góc độ quy hoạch đô thị sinh thái, việc mở rộng đường giao thông cơ giới sát Hồ Tây là một lựa chọn cần hết sức thận trọng, thậm chí nên xem xét lại một cách căn cơ.
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Báo điện tử Dân Việt tổ chức dòng sự kiện "Lời chúc Xuân Bính Ngọ 2026" với chủ đề "Ước vọng mã đáo thành công". Đây là nơi bạn đọc có thể chia sẻ những mong muốn, ước nguyện đặc biệt trong thời điểm đón năm mới 2026.
Ngày 26/1, trạm dừng nghỉ Km 205+092 trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua xã Hàm Thuận Bắc, tỉnh Lâm Đồng (khu vực huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cũ) đã chính thức đi vào hoạt động.
Từ 23 tháng Chạp, 3 con giáp nhờ biết tính toán, đầu tư, có tài chính tăng trưởng đều đặn, tích lũy vững vàng để đón năm mới an tâm, đủ đầy.
Những ngày cận 23 tháng Chạp, làng cá chép cúng ông Táo ở Đồng Nai bước vào mùa nhộn nhịp nhất năm. Các ao cá đồng loạt thu hoạch, thương lái tấp nập, người nuôi phấn khởi đón vụ Tết được mùa, được giá.
Trước tình trạng mỹ phẩm giả, kém chất lượng, quảng cáo sai sự thật diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ người tiêu dùng.
Ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt có loạt thông tin phản ánh, UBND phường Hà Nam đã có những thông tin ban đầu liên quan đến hoạt động cho thuê phòng trọ tại Trường Đại học Hà Hoa Tiên.
Cập nhật dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2026, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc sẽ đón thêm 1 đợt không khí lạnh vào mùng 4 Tết. Cùng thời điểm này, miền Trung và miền Nam dự báo có mưa sau những ngày nắng đẹp.
Sầu riêng hiện là một trong những loại cây trồng chủ lực tại xã Trường Thành, TP Cần Thơ (địa phận huyện Thới Lai trước đây). Nhờ trồng sầu riêng mà nhiều hộ dân tại xã đã nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển tỉnh Lâm Đồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”(Số 2941). Trong đó có những mục tiêu lớn, nuôi biển mạnh, đạt trình độ công nghệ cao, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho 6.500 - 7.000 lao động, chuyển đổi nghề cho 8000 – 10.000 ngư dân khai thác ven bờ sang nuôi trồng thủy sản,
Trong 1 tháng qua, Nguyễn Đình Bắc đã ủng hộ 3 chiếc áo, 1 bức tranh để bán đấu quá, được gần 140 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được dùng để xây cầu và ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà Nghệ An.
Mỹ đang tiến gần đến hành động quân sự chống lại Tehran đến mức nào?
Thành phố Hồ Chí Minh xác định việc kiện toàn lực lượng khuyến nông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại.
Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các tiệm làm đẹp tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm nhất trong năm. Từ tiệm tóc, làm móng, làm mi cho tới spa chăm sóc da, hầu hết đều trong tình trạng quá tải. Khách muốn làm đẹp buộc phải đặt lịch trước, thậm chí chấp nhận chờ đợi nhiều giờ mới đến lượt.
Tỉnh Ninh Bình (trước sáp nhập tỉnh Nam Định, Hà Nam) nổi tiếng có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, từng là kinh đô của Việt Nam giai đoạn 968-1010 với 3 triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý. Thời nhà Nguyễn, năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi tên đạo Thanh Bình làm đạo Ninh Bình. Địa danh Ninh Bình có từ đó, nhưng vẫn là một đạo thuộc trấn Thanh Hoa.
Hoa hậu Giáng My mới đây lại đãi tiệc tất niên bạn bè trong căn biệt thự có diện tích 1000m2. Người đẹp nhận được nhiều lời khen vì ngày càng trẻ đẹp.