Chủ đề nóng

Mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa được áp dụng từ 1/7/2022 là bao nhiêu?

Thùy Anh Thứ tư, ngày 27/07/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ 1/7/2022, Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6%. Nhiều lao động làm việc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa băn khoăn không biết mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa là bao nhiêu?
Bình luận 0

Mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa cao nhất đạt hơn 3,6 triệu đồng 

Lao động Nguyễn Thị Toán (45 tuổi) Hoằng Hóa, Thanh Hóa hỏi: "Hiện tại tôi đang làm việc cho một nhà máy ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa), tôi muốn biết theo quy định thì mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa của tôi được nhận là bao nhiêu? Nếu sắp tới tôi chuyển sang làm việc cho một công ty ở huyện Thọ Xuân thì mức lương này có thay đổi không?".

Lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa

Lao động làm việc tại huyện Hoằng Hóa (Tỉnh Thanh Hóa) được hưởng mức lương tối thiểu vùng IV, tương đương với mức lương 3.250.000 đồng/tháng. Ảnh: N.T

Về vấn đề này đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, kể từ ngày 1/7/2022 Chính phủ đã quyết định tăng lương tối thiểu vùng. Đây là mức lương áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân, không thuộc khối nhà nước. Điều này cũng khiến lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa tăng theo. Hiện nay tỉnh Thanh Hóa chỉ có 2 mức lương thuộc vùng III và vùng IV, không có địa bàn nhận lương tối thiểu thuộc vùng I và vùng II.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa là cao nhất là 3.640.000 đồng, áp dụng với vùng III,  thấp nhất là 3.250.000 đồng, áp dụng với các huyện khó khăn vùng IV.

Cụ thể các lao động làm việc trên địa bàn huyện, thành phố cụ thể như: Thành phố Thanh Hóa; thành phố Sầm Sơn; thị xã Bỉm Sơn; thị xã Nghi Sơn; huyện Đông Sơn; huyện Quảng Xương thì nhận mức lương tối thiểu vùng III và có mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2022 là 3.640.000  đồng. Mức lương tối thiểu vùng trên giờ tại vùng III trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 17.500 đồng/1 giờ.

Lao động làm ở vùng IV thuộc các huyện: huyện Bá Thước, Cẩm Thủy, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Nga Sơn, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống, Quan Hóa, Quan Sơn, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định.

Lao động làm ở vùng IV sẽ nhận mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa thấp hơn là 3.250.000 đồng. Mức lương tối thiểu vùng theo giờ trên địa bàn là 15.600 đồng/giờ.

Mức lương tùy thuộc từng công ty nhưng đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, nếu chị Toán đang làm việc cho công ty ở Hoằng Hóa, giờ chuyển sang công ty ở huyện Thọ Xuân thì quy định về mức lương tối thiểu vùng vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, lưu ý đây chỉ là mức lương tối thiểu vùng, còn thực tế mức lương do lao động và doanh nghiệp thỏa thuận, đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa

Lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa là mức sàn thấp nhất. Luật lao động khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn mức này. Lao động có kỹ thuật được tăng thêm 7% tiền lương so với quy định. Ảnh: N.T

Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp đều đang trả bằng (số ít) hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Bộ Luật lao động năm 2019 cũng khuyến khích các doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng.

Ngoài ra, đối với lao động có chuyên môn kỹ thuật sẽ được cộng thêm ít nhất 7% giá trị tiền lương. Lao động nên nắm được thông tin này để đối soát được tiền lương thực tế khi công ty chi trả.

Trên đây là quy định mức lương tối thiểu vùng tại Thanh Hóa, lao động làm việc trên địa bàn nắm vững thông tin để đàm phán tiền lương với chủ sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem