Chủ đề nóng

Lương tối thiểu vùng ở Hà Nội tăng bao nhiêu tiền từ tháng 7/2022?

Thùy Anh Thứ tư, ngày 13/07/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1/7/2022, Chính phủ đã ký ban hành quyết định tăng lương tối thiểu vùng trong cả nước. Nhiều lao động quan tâm là mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội sẽ thay đổi như thế nào?
Bình luận 0

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) chia sẻ về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng. VD: N.T

Mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội đã tăng thêm từ gần 200 - 400 nghìn đồng/tháng

Quy định tại Công văn 294/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội thực hiện Nghị định 38/2022/NĐ-CP về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thì quy định mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội thấp nhất là 4.160.000 đồng/tháng và cao nhất là 4.680.000 đồng/tháng từ 01/7/2022.

lương tối thiểu vùng ở hà nội

Mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội cao nhất là 4.680.000 đồng và thấp nhất là 4.160.000 đồng/tháng. Ảnh: T.N

Theo đó, quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

Mức lương tối thiểu tháng ở Hà Nội vùng I là: 4.680.000 đồng/tháng; Mức lương tối thiểu giờ: 22.500 đồng/giờ

Mức này áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I, gồm: Các quận và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Mức lương tối thiểu tháng ở Hà Nội áp dụng ở vùng 2 là: 4.160.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ: 20.000 đồng/giờ.

Mức này áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II, gồm các huyện còn lại thuộc thành phố Hà Nội.

Mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội để làm căn cứ sàn tối thiểu cho việc thương lượng tiền lương. Chính phủ, Liên đoàn lao động các cấp khuyến nghị doanh nghiệp thương thảo để đảm bảo mức lương phải cao hơn lương tối thiểu vùng.

Trước 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng ở Hà Nội đã được áp dụng lần lượt là: Lương tối thiểu vùng 1 với mức 4.420.000 đồng/tháng và và lương tối thiểu vùng 2 áp dụng với mức 3.920.000 đồng. So với mức mới, chênh lệnh lần lượt vùng 1 là gần 400 nghìn đồng còn vùng 2 là gần 200 đồng.

Để thực hiện nội dung này, Sở LĐTBXH TP Hà Nội; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã cho triển khai truyền thông, và khuyến nghị đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 và chế độ trả lương tối thiểu vùng. Đảm bảo mức lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo tháng; Mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo giờ.

Đối với người lao động đang hưởng lương theo các hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả theo hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định.

Lương tối thiểu vùng năm 2022: Vẫn đảm bảo cộng thêm 7% cho lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

Nghị định của Chính phủ và các văn bản của Liên đoàn lao động TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị cũng phải rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung tiền lương cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

lương tối thiểu vùng ở hà nội tăng bao nhiêu?

Ngoài tăng lương tối thiểu vùng, lao động còn được cộng thêm 7% nếu là lao động có chuyên môn, kỹ thuật cao. Ảnh: N.T

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng tại Hà Nội thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem