Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn nấu bún ốc thơm ngon đúng vị.
Những ngày trời trở lạnh, thưởng thức bát bún ốc nóng hổi, giòn ngon, có vị chua thanh nhẹ vào buổi sáng đúng là không còn gì bằng.
Bún ốc là một món ăn dân dã với những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng lại có vị ngon rất lạ và cách làm cũng rất đơn giản, nhanh gọn như cái tên của nó.
Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời của phần nước dùng cay cay đậm đà, sợi bún tươi ngon ăn kèm thịt ốc dai giòn, thịt giò tai thơm béo, đậu hũ mềm mịn.
Bước 1: Ốc mít mang về rửa sạch ngâm nước gạo 2 tiếng, rửa sạch ngâm nước lã.
Cắt mấy quả ớt tươi cho vào cho ốc cay nhả hết đất trong miệng, rửa sạch.
*Cách chọn mua ốc mít tươi ngon
- Khi chọn mua ốc nói chung và ốc mít nói riêng bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu nó thụt sâu vào bên trong là ốc còn sống. Quan sát phần mày nằm sát miệng ốc là ốc mập, nhiều thịt.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy ốc có mùi hôi, lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thả ốc vào chậu nước bạn thấy ốc nổi sấp với phần miệng quay xuống phía dưới, đây là ốc chết, không sử dụng được.
- Để nấu món bún ốc ngoài ốc mít bạn cũng có thể sử dụng ốc đắng, ốc đá hay ốc bươu,...
Bước 2: Cho ốc vào nồi cùng chút gia vị. Đun sôi tầm 5 đến 7 phút tùy lượng ốc nhiều hay ít.
Khêu ốc để riêng (nhiều người thích phi thơm hành rồi cho ốc vào đảo cho thơm nhưng nhà mình thích để nguyên không xào), nước luộc ốc để riêng.
Bước 3: Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi cho xương vào, sau đó bỏ ra rửa lại cho sạch. Hầm xương lửa nhỏ, lấy nước trong để pha nước dùng.
Bước 4: Hành, tía tô, rau sống rửa sạch, cà chua bổ múi cau. Ớt bột ngâm xíu nước rồi cho vào chảo chưng cùng chút dầu ăn.
Cà chua cho đảo qua xíu dầu, cho nước luộc ốc, nước ninh xương, dấm bỗng, gia vị, đường vào. Nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Cho bún vào bát, cho hành, tía tô, ốc, ớt chưng, mắm tôm, đậu phụ, giò tai rồi chan nước dùng rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công khi nấu bún ốc!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Ruby Cherry thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.