Chủ đề nóng

Mương thoát nước hay "thoát" ngân sách ở Quảng Ninh: Chủ đầu tư sửa chữa phần nứt toác

Nguyễn Quý Thứ tư, ngày 24/03/2021 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt, chủ đầu tư công trình mương thoát nước trị giá hơn 10 tỷ đồng đang triển khai ở thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã vội vàng sửa chữa những phần kè móng bị nứt.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài phản ánh "Quảng Ninh: Dự án thoát nước hay "thất thoát tiền" ngân sách?".

Theo đó, mới được xây dựng, nhưng dự án mương thoát nước thôn Tân Hải thuộc địa bàn xã Dương Huy, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, trị giá hơn 10 tỷ đồng, đã có nhiều chỗ nứt toác.

Vụ mương thoát nước "thoát" tiền ngân sách ở Quảng Ninh: chủ đầu tư vội vàng "vá víu" - Ảnh 1.

Suốt dọc mương nước dài gần 2km, xuất hiện nhiều vết nứt lớn, tường kè bở vỡ.

Đáng lưu ý, theo người dân xã Dương Huy cung cấp, loại đá để xây dựng mương thoát nước này chủ yếu được nhà thầu lấy từ bãi thải mỏ nằm ngay gần công trình, không giống thông báo ban đầu với người dân là dùng toàn bộ đá xanh làm vật liệu xây dựng.

Vụ mương thoát nước "thoát" tiền ngân sách ở Quảng Ninh: chủ đầu tư vội vàng "vá víu" - Ảnh 2.

Người dân phát hiện, loại đá để xây dựng mương thoát nước chủ yếu được nhà thầu lấy từ bãi thải mỏ gần đó.

Trong quá trình xây dựng, người dân phát hiện nhiều hạng mục thi công không đúng, đã đề nghị lập biên bản nhưng hiện trạng không thay đổi.

Khi PV Dân Việt có mặt tại hiện trường, ghi nhận nhiều đoạn kè, móng bị nứt toác, xuất hiện lỗ hổng rỗng ruột bên trong. Phần đáy mương đoạn có đoạn không. Đá xây dựng công trình được sử dụng 2 loại khác nhau, phần lớn là loại đá màu vàng có nguồn gốc từ bãi thải mỏ, còn lại là đá xanh.

Vụ mương thoát nước "thoát" tiền ngân sách ở Quảng Ninh: chủ đầu tư vội vàng "vá víu" - Ảnh 3.

Các vết nứt, vỡ được "vá víu", người dân cho rằng không đảm bảo công trình sẽ không tiếp tục bị hư hỏng do thi công ẩu trước đó.

Ngày 22/3, qua khảo sát hiện trường, PV Dân Việt ghi nhận một số đoạn nứt, vỡ đã được chủ đầu tư cho trát lại.

Tuy nhiên, theo người dân, việc sửa chữa này chỉ là "vá víu", không thể đảm bảo việc công trình không tiếp tục bị hư hỏng do việc thi công ẩu trước đó. 

Phần đáy mương đã được nhà thầu bổ sung đổ bê tông thêm một số đoạn, tuy nhiên không đổ toàn tuyến như nguyện vọng của bà con các thôn Tân Hải, Thác Cát.


Vụ mương thoát nước "thoát" tiền ngân sách ở Quảng Ninh: chủ đầu tư vội vàng "vá víu" - Ảnh 4.

Nhà thầu thi công khắc phục các "lỗi kỹ thuật" (Ảnh người dân cung cấp).

Để trả lời cho câu hỏi có hay không việc công trình mương thoát nước thôn Tân Hải bị "rút ruột", thi công ẩu, PV Dân Việt đã liên lạc với lãnh đạo TP.Cẩm Phả.

Theo lãnh đạo TP.Cẩm Phả, hiện tại cơ quan chuyên ngành đang kiểm tra hiện trường, sẽ có báo cáo trả lời cơ quan báo chí trong vài ngày tới.

Dân Việt tiếp tục thông tin đến bạn đọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem