Chủ đề nóng

Mỹ bán tàu ngầm hạt nhân tối tân cho đồng minh, cơn "ác mộng" với Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - NI Thứ năm, ngày 14/11/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một khi Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho các quốc gia đồng minh thì đó sẽ là thách thức không nhỏ đối với Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.
Bình luận 0

Mỹ đang gấp rút đóng mới các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia.

Chuyên gia Harry J. Kazianis nhận định trên tạp chí National Interest, rằng viễn cảnh Mỹ cung cấp các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia cho đồng minh là một điều gì đó gây chấn động, nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai.

Kazianis nói nếu Mỹ cung cấp một số tàu ngầm lớp Virginia cho Úc và các đồng minh khác ở châu Á - Thái Bình Dương thì sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực đối phó với Trung Quốc.

Đối với một quốc gia có bốn bề giáp biển như Úc, việc sở hữu tàu ngầm tuần tra an ninh là ưu tiên hàng đầu. Quốc gia này hồi tháng 2 đã ký hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp với giá 35 tỉ USD.

Nhu cầu tàu ngầm tấn công nhanh của Úc vẫn còn là rất lớn. Kazianis viện dẫn nhận định của chuyên gia quốc phòng Úc Ross Babbage: “Tôi dự đoán rằng trong tương lai, Úc cần mua hoặc thuê 10-12 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia hay tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh”.

“Các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ đã chứng minh khả năng hoạt động bền bỉ, ít rủi ro, có khả năng mở rộng nâng cấp và không bao giờ cần nạp năng lượng vì sử dụng động cơ hạt nhân”, chuyên gia này nói. “Sở hữu tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia, Úc có thể tăng cường tuần tra, hợp tác với Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Tàu ngầm hạt nhân Type-094 của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Kazianis, hải quân Mỹ đã báo cáo với Quốc hội về việc cần duy trì 39 tàu ngầm tấn công nhanh vào năm 2030. Riêng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, Mỹ cần tới 30-31 tàu ở thời điểm căng thẳng nhất. “Trang bị cho Úc 8-10 tàu ngầm lớp Virginia sẽ giúp giảm gánh nặng cho hải quân Mỹ tới 30-40%”.

Dĩ nhiên, các tàu ngầm lớp Virginia hoạt động hết sức tốn kém và hải quân Úc cần phải được huấn luyện theo tiêu chuẩn tương đương với binh sĩ hải quân Mỹ. Một giải pháp khác là Úc có thể thuê các tàu ngầm hạt nhân Mỹ, giống như Ấn Độ thuê tàu ngầm Nga, để tiết kiệm chi phí.

Mikhail Khodarenok, cựu đại tá quân đội Nga và là chuyên gia phân tích quân sự trên tờ RT, cho rằng viễn cảnh Mỹ cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho đồng minh sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần.

“Mỹ chưa sẵn sàng để chuyển giao một phần ba số tàu ngầm hạt nhân hiện đại cho quốc gia khác, dù đó là đồng minh”, Khodarenok nói. Mỗi tàu ngầm lớp Virginia có giá 2,8 tỉ USD và cần một khoảng thời gian dài để Mỹ hoàn tất kế hoạch đóng 66 tàu ngầm thuộc lớp này.

“Bằng một cách nào đó Úc sở hữu tàu ngầm hạt nhân Mỹ thì đó sẽ là vấn đề lớn với Trung Quốc”, Khodarenok nhận định.

Thủy thủ tàu ngầm hạt nhân tiết lộ cuộc sống kinh khủng ở độ sâu 30m dưới lòng biển

Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt nhân, đã hé lộ sự thật không phải ai cũng biết về...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem