Chủ đề nóng

Mỹ gửi 'bảo bối' giúp Ukraine vượt sông, tiến hành cuộc phản công để đánh bật quân Nga

Minh Nhật (theo Reuters) Chủ nhật, ngày 05/03/2023 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD Mỹ vừa công bố cho Ukraine lần đầu tiên sẽ bao gồm các phương tiện bọc thép bắc cầu – cho phép quân đội của Kiev vượt sông hoặc các khoảng trống khác khi tiến hành cuộc phản công lớn nhắm vào lực lượng Nga đang đóng bên bờ sông Dnepr, theo Azernews.
Bình luận 0
Mỹ gửi 'bảo bối' giúp Ukraine vượt sông, tiến hành cuộc phản công để đánh bật quân Nga - Ảnh 1.

Mỹ sẽ gửi cho Ukraine các phương tiện bọc thép bắc cầu để giúp họ tiến hành cuộc phản công nhắm vào quân đội Nga đang đóng bên bờ sông Dnepr. Ảnh IT

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine phần lớn đã chậm lại và rơi vào bế tắc trong những tháng mùa đông, với việc lực lượng Nga và Ukraine cố thủ ở hai bờ đối diện của sông Dnepr và bắn nhau qua sông. Cả hai bên dự kiến sẽ khởi động các cuộc tấn công khi nhiệt độ ấm lên.

Mỹ dự định rút vũ khí từ kho dự trữ hiện có của nước này trong đợt viện trợ mới nhất dành cho Ukraine để khí tài đến Kiev nhanh nhất. Washington và các đồng minh đang cố gắng gấp rút hỗ trợ thêm cho Ukraine để tạo vị thế tốt nhất cho nước này khi các cuộc giao tranh tăng cường vào mùa xuân.

Xe bọc thép bắc cầu di động gồm các module cầu bằng kim loại lắp trên khung gầm xe tăng. Nó có thể lắp thành một cây cầu dài 28,7m trong vòng 8 phút.

Cung cấp xe bọc thép bắc cầu di động sớm có thể giúp quân đội Ukraine vượt sông dễ dàng hơn để tiếp cận lực lượng Nga ở phía bên kia sông Dnepr.

Do Ukraine cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược nên gói viện trợ mới này, giống như những gói trước bao gồm hàng nghìn viên đạn cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, đạn Howitzer 155mm và nhiều loại đạn khác. Gói viện trợ này cũng bao gồm các loại vũ khí phá hủy và thiết bị dọn chướng ngại vật để giúp Ukraine nhanh chóng tiến quân.

Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra một năm trước, Mỹ đã gửi hơn 32 tỷ USD vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Mỹ cũng đã huấn luyện tăng gần gấp ba số binh sĩ Ukraine tại một căn cứ ở Đức, để giúp họ chọc thủng các phòng tuyến vững chắc của Nga. 600 binh sĩ Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa học vào tháng trước và 1.600 người nữa đang được huấn luyện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem