Chủ đề nóng

Mỹ tăng gấp đôi máy bay trinh sát, do thám nhất cử nhất động của Trung Quốc

Minh Nhật Thứ năm, ngày 22/10/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc tiết lộ rằng Mỹ đã tăng gần gấp đôi số lượng máy bay do thám để thăm dò "nhất cử nhất động" của Trung Quốc kể từ năm 2009.
Bình luận 0
Mỹ tăng gấp đôi máy bay trinh sát, do thám nhất cử nhất động của Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ

Tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết, Lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân Mỹ đã hiện thực hiện 3-5 chuyến bay trinh sát mỗi ngày. 

Tổng số chuyến bay do thám Mỹ thực hiện đã lên tới hơn 1.500 chuyến một năm. Mỹ cũng đã tăng cường sự hiện diện của các tàu hải quân ở Trung Quốc lên hơn 60% kể từ năm 2009, theo Newsweek.  

Một phát ngôn viên của SCSPI nói với Newsweek rằng hoạt động giám sát của Mỹ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đã "tăng đều" kể từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

 "Theo quan sát của chúng tôi, kể từ năm 2009, quân đội Mỹ đã tăng cường đáng kể tần suất hoạt động trong khu vực bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu nổi hơn 60%, đạt khoảng 1.000 tàu/năm. Trên không, trung bình mỗi ngày họ triển khai 3-5 máy bay chiến đấu tới Biển Đông, hầu hết là máy bay trinh sát, thực hiện tổng cộng hơn 1.500 lần xuất kích mỗi năm, gần gấp đôi so với năm 2009", SCSPI cho biết.

Theo quan sát mới nhất, SCSPI cho biết các máy bay do thám của Mỹ đã bay ít nhất 60 phi vụ gần Trung Quốc vào tháng trước nhằm do thám các hoạt động của Bắc Kinh. Theo đó, người phát ngôn của SCSPI lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh chú ý hơn đến "sự thay đổi đáng kể" các hoạt động của Mỹ trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem