Chủ đề nóng

Mỹ tìm thấy bằng chứng giới tài phiệt Nga cố trốn lệnh trừng phạt

Lê Phương (Reuters) Thứ bảy, ngày 02/04/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các công tố viên Mỹ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy giới tài phiệt Nga đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm 1/4.
Bình luận 0
Các nhà điều tra Mỹ tìm thấy bằng chứng giới tài phiệt Nga cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Andrew Adams, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp Mỹ, đang nhắm vào các nhà tài phiệt Nga cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Thành phố New York, Mỹ, ngày 1 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters

Andrew Adams, công tố viên kỳ cựu của Bộ Tư pháp Mỹ, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng ngay cả những nhà tài phiệt Nga chưa bị áp đặt lệnh trừng phạt cũng đang cố gắng chuyển tài sản trước.

Trong bối cảnh những nhà tài phiệt cố gắng chuyển du thuyền, máy bay hoặc một số tài sản di động khác sang những quốc gia mà họ cho là bí mật, ông Adams cảnh báo rằng giới tinh hoa Nga sẽ phải đối mặt với mức độ hợp tác quốc tế "cao nhất mọi thời đại" nhằm theo dõi các khoản lợi bất chính.

"Theo báo cáo của chúng tôi, một số nhà tài phiệt Nga đang cố gắng chuyển số tài sản lớn dưới dạng du thuyền, máy bay... vào các khu vực pháp lý nơi họ nghĩ rằng sẽ khó điều tra hơn", ông Adams nói.

Mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm là gây căng thẳng tài chính cho các nhà tài phiệt Nga nhằm tạo áp lực buộc Tổng thống Vladimir Putin phải ngừng chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tuần ở Ukraine. Lực lượng đặc nhiệm bao gồm các công tố viên, nhà điều tra và nhà phân tích từ nhiều cơ quan liên bang.

Mỹ cùng các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhắm vào Tổng thống Putin và hàng chục doanh nghiệp cũng như cơ quan chính phủ của Nga.

Nhận thức rõ mục đích

Ông Adams cho biết việc truy tìm tài sản của các nhà tài phiệt Nga thường khó khăn vì chúng ẩn sau "lớp vỏ của các công ty rải rác trên toàn cầu".

Ông cũng từ chối cung cấp chi tiết về các khu vực pháp lý đã cung cấp thông tin cho lực lượng đặc nhiệm hoặc nêu tên những người cụ thể đang bị điều tra.

Andrew Adams cho biết việc nhắm mục tiêu vào các tài sản ở nước ngoài là một phần chính trong công việc của đơn vị, đồng thời nói thêm rằng Mỹ không phải là quốc gia hấp dẫn đối với những người ủng hộ chính phủ của ông Putin kể từ khoảng năm 2014 do một loạt lệnh trừng phạt đối với việc Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Các nước châu Âu đã tìm thấy và thu giữ du thuyền của các doanh nhân Nga giàu có.

Chính phủ Tây Ban Nha đã tạm giữ chiếc Siêu du thuyền Valerie trị giá 140 triệu USD có liên quan đến Sergei Chemezov, một cựu sĩ quan KGB, người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec.

Tháng trước, Pháp đã thu giữ tàu của ông chủ Rosneft Igor Sechin, trong khi Ý thu giữ một du thuyền thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Andrew Igorevich Melnichenko.

Ông Adams nói: "Mỹ không phải là một nơi thân thiện để gửi tiền của các nhà tài phiệt Nga. Những loại tài sản phô trương nhất, rõ ràng nhất không có ở Mỹ".

Lực lượng đặc nhiệm cũng có thể nhắm mục tiêu vào các ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các tổ chức tài chính khác, cũng như những thành phần giúp người vi phạm bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước các giao dịch đáng ngờ.

Ông Adams cho biết thêm rằng nhiều tổ chức đã tự nguyện cung cấp thông tin. "Chúng tôi nhận được sự hợp tác một cách thường xuyên", ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem