Chủ đề nóng

Mỹ-Hàn lo ngại số lượng đầu đạn hạn nhân của Triều Tiên

Huy Phong (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 10/02/2017 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có khả năng sản xuất tới 60 đầu đạn hạt nhân.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa.

Hãng tin JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn một báo cáo năm 2016 cho thấy Triều Tiên có khoảng 54 kg plutonium và 758 kg uranium làm giàu ở mức độ cao, nhiều hơn các ước tính cũ. Trước đây, các chuyên gia quốc phòng ước tính Bình Nhưỡng sở hữu khoảng 40-50 kg plutonium và 300-400 kg uranium đã làm giàu.

Việc sản xuất một đầu đạn hạt nhân cần 16-20 kg uranium làm giàu ở mức độ cao và 4-6 kg plutonium, theo ước tính của các chuyên gia quân sự Mỹ và Hàn Quốc. Khoảng 6kg plutonium được dùng để sản xuất bom nguyên tử thả xuống thành phố Nagasaki trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin tình báo cho rằng Triều Tiên đang mở rộng cơ sở làm giàu uranium tại tỉnh Bắc Pyongan và tính toán lượng nguyên liệu hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang sử dụng lúc đó.

Các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể xây dựng một cơ sở bí mật mới để sản xuất vũ khí hạt nhân. Họ tin rằng cơ sở này cũng làm tại tỉnh Bắc Pyongan, gần căn cứ không quân Panghyon ở Kusong. 

Các quan chức tình báo Hàn Quốc cũng tin rằng Triều Tiên đang che giấu nhiều cơ sở khác, vì các máy ly tâm được sử dụng để sản xuất uranium chỉ cần diện tích khoảng 600 m2. Mặc dù vậy các sở sản xuất plutonium đòi hỏi diện tích lớn hơn.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có một máy ly tâm sản xuất uranium cùng một lò phản ứng 5 megawatt để tái xử lý plutonium. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có các tổ hợp khác nữa, vì một mình cơ sở Yongbyon không đủ khả năng sản xuất 758 kg uranium làm giàu.

Chuyên gia Lee Chun-geun, làm việc tại Viện chính sách công nghệ và khoa học Mỹ, nói: “Uranium làm giàu ở mức độ cao có thể được sản xuất hàng loạt với chi phí tương đối thấp. Khoảng 1.000 máy ly tâm có thể hoạt động trong không gian tương đối nhỏ khoảng 600 m2, nên rất dễ che giấu chúng”.

Ông Lee Chun-geun cũng cho rằng Triều Tiên dường như đã sử dụng uranium làm giàu ở mức độ cao trong vụ thử hạt nhân thứ 5 vào tháng 9 năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem