Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong khi các bạn cùng lứa tuổi lo lắng để ôn thi và hồi hộp chờ đợi kết quả vào đại học thì ngay từ tháng 5, Mỵ Duy Hoàng Linh đã được thông báo miễn thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua em đã có tên trong danh sách 94 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội năm 2021 theo phương thức tuyển thẳng. Mỵ Duy Hoàng Linh là học sinh lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Lam Sơn - ngôi trường danh tiếng nhất tỉnh Thanh Hóa.
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hoàng Linh không giấu được cảm xúc cho biết: "Em cảm thấy rất vui và tự hào khi đỗ vào một trong những ngôi trường danh giá nhất Việt Nam và được học tập để trở thành một bác sĩ cứu chữa người bệnh".

Mỵ Duy Hoàng Linh, học sinh lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Ảnh: NVCC
Trước đó, Hoàng Linh đã đạt thành tích đáng nể như giải Nhì toàn tỉnh môn Vật lý, Huy chương Bạc Vật lý Duyên hải và Đồng bằng Bắc Trung bộ năm 2019, giải Khuyến khích Quốc gia môn Vật lý năm 2020, giải Nhì Quốc gia môn Vật lý năm 2021, là 1 trong 38 gương mặt đại diện học sinh cả nước tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế môn Vật lý năm học 2020-2021.
Chia sẻ về tình yêu với môn Vật lý, Linh cho biết: "Từ nhỏ em đã có sở thích mày mò và tìm tòi về những thứ xung quanh mình. Thế nên khi bước chân vào ngôi trường cấp 2, được tiếp xúc với môn Vật lý, em cảm thấy thích và mong muốn học môn học này. Ngoài ra, từ những năm cấp 2 lên cấp 3, em được các thầy cô giáo truyền niềm yêu thích Vật lý nên đó cũng là một lý do nữa mang em đến với môn học".

Hoàng Linh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng thầy giáo và các bạn. Ảnh: NVCC
Bí quyết học tốt môn Vật lý với Linh là mỗi khi học phần mới, em thường đọc kỹ lý thuyết rồi làm các bài tập nhập môn để củng cố lại kiến thức đã học. Sau đó em tìm những bài tập khó hơn nhằm áp dụng những lý thuyết đã học vào việc tìm ra lời giải cho bài toán.
Tuy nhiên, dù dày dặn kinh nghiệm đi tham dự nhiều cuộc thi học sinh giỏi nhưng Hoàng Linh cũng thú thật: "Em tự nhận thấy bản thân mình là người khá trầm tính với những người lạ xung quanh. Em rất nhút nhát và rụt rè cho đến khi thân quen với mọi người".
Chọn Đại học Y Hà Nội có thể nói là "bước ngoặt" của Linh vì em là học sinh giỏi Vật lý, trong khi đầu vào của trường khối B (Toán, Hóa, Sinh) và thấy chút áp lực khi nhìn vào chặng đường 6 năm tới. Vì vậy, ngay từ thời điểm biết mình trúng tuyển, Linh đã tập trung chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức vững chắc để bước vào trường đại học lớn nhất cả nước mà không bị "ngợp".
Mỗi ngày, Linh đều đặn lên thư viện để bổ sung kiến thức môn Sinh và Hóa (do thời gian trước tập trung ôn thi học sinh giỏi Vật lý) và học thêm nhiều tiếng Pháp. Linh tiết lộ lý do: "Em dự định đăng ký lớp tăng cường tiếng Pháp trong trường Đại học Y Hà Nội và đây cũng là ngôn ngữ thông dụng trong việc tra cứu thông tin về y khoa".
Chia sẻ về quyết định lựa chọn Đại học Y Hà Nội, Linh cho biết: "Sau khoảng thời gian dài suy nghĩ các lựa chọn của mình, em nghĩ ngành y là ngành học phù hợp với con người em. Ngoài ra, truyền thống gia đình em cũng ảnh hưởng một phần tới em".
Ít ai biết rằng, Mỵ Duy Hoàng Linh sinh ra trong gia đình có truyền thống về ngành y. Ông nội của Linh là bác sĩ Mỵ Duy Tấn, làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Chủ nhiệm bộ môn Nội nhi, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa. Bố của Linh là Thạc sĩ Mỵ Huy Hoàng, Trưởng khoa Tim Mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hoàng Linh chụp ảnh chụp ông nội và bố mẹ. Ảnh: NVCC
Ngay từ nhỏ, Linh đã được ông nội, bố thường xuyên đưa đến phòng khám và bệnh viện. Điều này đã truyền cho em cảm hứng về ngành y, dù thời điểm đó chưa hiểu rõ mọi vấn đề của ngành. Từ những câu chuyện đáng tự hào của gia đình về nghề y cứ như thế ngấm dần lên trong Linh.
Ngay cả sau này khi đứng trước lựa chọn nghề theo con đường y khoa hay khoa học kỹ thuật, chính ông nội và bố cũng là người định hướng cho Linh và em đã quyết định nhập học vào ngành Y khoa, trường Đại học Y Hà Nội.
Câu chuyện về gia đình Linh chưa dừng lại ở đó. Linh còn có một người anh trai đáng ngưỡng mộ là Mỵ Duy Hoàng Long. Cách đây 8 năm, Hoàng Long đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á và được báo chí nhắc đến.
"Hiện tại anh của em đang học Tiến sĩ tại Singapore. Hai anh em khá thân thiết với nhau từ nhỏ. Thời điểm anh trai em còn ở Việt Nam, em còn nhỏ nên hay bị trêu. Có lúc em bị so sánh với anh trai như cái bóng quá lớn của mình. Nhưng với em, em không cho đó là một mối bận tâm. Anh em là người có ảnh hưởng lớn đến em về cả mặt định hướng tương lai cũng như trong lối sống", Hoàng Linh vui vẻ chia sẻ.
Thầy Lê Văn Hoành, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Lam Sơn nhận xét: "Hoàng Linh sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y. Ông nội và bố của Hoàng Linh đều là bác sĩ có tài và tâm của tỉnh. Hoàng Linh là một học sinh thông minh, cần cù, chịu khó, nghiêm túc trong học tập, ngoan và được bạn bè, thầy cô yêu quý".
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.