Nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Phá một di sản thật để xây "di sản giả"?

Trần Kháng Thứ năm, ngày 04/11/2021 07:44 AM (GMT+7)
Quy hoạch khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt (Lâm Đồng) nâng lên 28 m và xây khách sạn 10 tầng đang nhận được nhiều ý kiến không tán thành.
Bình luận 0

Phá một di sản thật để xây "di sản giả"?

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã lựa chọn phương án nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt lên 28 m so với vị trí ban đầu, đồng thời xây dựng tổ hợp khách sạn (phương án 1 - Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaer). Quyết định này của tỉnh Lâm Đồng tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản đối và kiến nghị cần cân nhắc lại.

Là chuyên gia trên 35 năm kinh nghiệm quốc tế về tư vấn thiết kế, quy hoạch kiến trúc tại châu Á và Bắc Mỹ, TSKH.KTS. Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận, bảo tồn theo phương án 1 đồng nghĩa với việc chặt hết cây cổ thụ, xóa sổ không gian xanh công cộng trên đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt, phá một di sản thật để xây "di sản giả" trên đỉnh 1 khách sạn 10 tầng.

"Người dân mất không gian xanh (cây cổ thụ, công viên trên cao), mất di sản phố Việt (chỉ tôn vinh phố Pháp), mất không gian công cộng (không gian công biến thành không gian tư), mất cơ hội được chỉnh trang khu Hòa Bình - khu đồi Dinh thành một khu phố đi bộ nổi tiếng thế giới, như khu phố cổ Montmartre (Pháp), khu phố cổ Quebec (Canada), khu phố chợ Pike Place Market (Seattle),... giúp toàn bộ người dân sống trong khu vực có cơ hội cải tạo nâng cấp nhà cửa của mình đi kèm các lợi ích kinh tế, để cùng nhau phát triển mạnh lên, và trở nên giàu có hơn", KTS. Ngô Viết Nam Sơn phân tích.

Nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Phá một di sản thật để xây "di sản giả"? - Ảnh 1.

Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt sẽ được đưa lên cao 28 m nếu phương án 1 được thực hiện. Ảnh: Văn Long

Ngoài ra, KTS. Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc quy hoạch bảo tồn, chỉnh trang khu đô thị di sản Đà Lạt, phối hợp khu Hòa Bình – cũng là khu di sản phố Việt với khu di sản phố Pháp dọc theo đường Trần Phú, cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu thực hiện theo tinh thần quy hoạch 704 đã được Thủ tướng phê duyệt, nhưng lại có thể đem lại giá trị kinh tế cho người dân một cách bền vững, hơn là thay đổi kiến trúc theo hướng dự án địa ốc có lợi cho một số nhà đầu tư.

Nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Phá một di sản thật để xây "di sản giả"? - Ảnh 2.

Khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt trong lòng TP.Đà Lạt. (Ảnh: Văn Long)

Đồng quan điểm, KTS. Nguyễn Gia Khánh (hội viên Hội KTS Việt Nam) cho rằng, phương án 1 mà tỉnh Lâm Đồng chọn là "kiến trúc giả", vì hình khối chữ Y, vây quanh bằng bê tông trống rỗng, không có sự vững chắc, hình thức không đi liền với công năng.

"Việc công trình Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt lên cao 28 m thì người dân đi lên bằng cách nào để tham quan? Chỉ có cách đi bằng thang máy, như vậy đây không thể trở thành nơi công cộng đúng nghĩa được... Điều bất cập nữa, với phương án này thì rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở khu vực đồi Dinh sẽ không còn", KTS Nguyễn Gia Khánh lo ngại.

Trao đổi thông tin liên quan tới việc nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt lên 28 m, làm tổ hợp khách sạn tại buổi họp báo thường kỳ quý III diễn ra vào sáng 28/10 vừa qua, ông Trần Đình Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa thông tin, tỉnh Lâm Đồng cho biết, có những khu vực rất đặc thù về cảnh quan, kiến trúc. Nếu Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt có giá trị kiến trúc như các ý kiến của các nhà chuyên môn phản ánh gần đây thì UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nên xem xét trong các phương án bảo tồn, khai thác, phục vụ công trình này cho phù hợp hơn. "Địa phương phải chủ động nhận diện các công trình có giá trị kiến trúc để định hướng, bảo tồn", ông Thành nhấn mạnh.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam không đồng tình

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị có ý kiến bằng văn bản về 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu Hòa Bình (TP.Đà Lạt).

Ngày 3/11, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam xác nhận, hiện tại Hội chưa có văn bản chính thức trả lời tỉnh Lâm Đồng theo văn bản mới đây.

Nhưng, theo tìm hiểu PV Dân Việt, liên quan tới phương án bảo tồn đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt, ngày 20/9/2020, Hội Kiến trúc sư Việt Nam gửi văn bản đến chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng có ý kiến về 3 phương án xây dựng khách sạn trên đồi Dinh.

Nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Phá một di sản thật để xây "di sản giả"? - Ảnh 3.

Cận cảnh Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt. Ảnh: Văn Long

Văn bản nêu: "Vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng ở TP.Đà Lạt".

Đây không phải lần đầu tiên Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các kiến trúc sư có ý kiến: "Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng) là không phù hợp. Nên giữ là đồi xanh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đi đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt".

Trước đó, đã có những phản ứng mạnh từ người dân và giới chuyên môn sau quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình. Trong đó có Dinh Tỉnh trưởng) được công bố vào tháng 3/2019. Gần 80 kiến trúc sư đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch này.

Tuy nhiên, sau hàng loạt ý kiến chuyên môn chỉ ra không phương án nào phù hợp với không gian đồi Dinh và trung tâm Hòa Bình, tỉnh Lâm Đồng vẫn chọn một phương án được thiết kế sẵn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem