Nắng nóng vật vã, các loại rau này ngày thường rẻ như cho nay đắt như tôm tươi

Thứ tư, ngày 13/05/2020 18:30 PM (GMT+7)
Những ngày qua, khu vực TP.HCM nhiệt độ luôn ở mức 36 – 37 độ C, nắng nóng vật vã, khiến người dân có vàng cũng khó mua loại rau mát như ngò bông, mã đề… để giải nhiệt.
Bình luận 0

Hiện nay, tại 2 xã Mỹ Lộc và Phước Hậu (Long An) có gần 40ha rau mát. Trong đó, xã Phước Hậu chiếm 2/3 diện tích. Mỗi ngày tại khu vực trồng rau mát này xuất ra thị trường khoảng 3 tấn rau mát. Hầu hết, lượng rau mát này được đưa về bán cho thị trường TP.HCM.

Do thời tiết nắng nóng, giá một số loại rau mát như: mã đề, lẻ bạn…, nhất là ngò bông đang tăng lên mức "đỉnh", khiến nông dân khu vực trồng rau mát hốt bạc triệu mỗi ngày.

Nắng nóng vật vã, có vàng cũng khó mua loại rau mát này - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Kiều Trang (xã Phước Hậu) đang thu hoạch rau mã đề.

Chị Phạm Thị Kiều Trang (xã Phước Hậu) cho biết, đang trồng 4.000m2 rau mã đề. Mỗi ngày chị bán ra thị trường khoảng 200kg.

"Thời điểm này, có bao nhiêu rau mát thương lái mua hết, nhất là rau mã đề, ngò bông. Do đã cuối mùa thu hoạch rau mát và cao điểm nắng nóng nên thương lái giành giật nhau mua. Thậm chí, giờ có vàng cũng khó mua được ngò bông hay mã đề", chị Trang cười chia sẻ.

 Theo chị Trang, hiện giá mã đề đang ở mức 22.000 – 28.000 đồng/kg. Đặc biệt, rau ngò bông đã vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg.

Chị Trần Thị Thảnh (xã Mỹ Lộc) cho biết, đang trồng 3.000m2 rau ngò bông. Hiện, mỗi ngày thương lái vào vườn cắt khoảng 150kg ngò bông với giá 52.000 đồng/kg.

"Họ giành giật nhau mua ngò bông. Hôm nào cắt thiếu sản lượng là họ giận, trách", chị Thảnh bộc bạch.

Nắng nóng vật vã, có vàng cũng khó mua loại rau mát này - Ảnh 2.

"Ăn"theo ngò bông, các loại rau mát khác như mã đề, lẻ bạn cũng có giá rất tốt.

Bà Bảy Diều – chủ một điểm thu mua rau mát trên địa bàn xã Phước Hậu giải thích, do trời nắng nóng oi bức và các trường cho học sinh đi học lại sau khi tình hình dịch Covid-19 hạ nhiệt, nên thị trường rau mát đang rất hút hàng.

"Rau ngò bông đang có giá rất cao, mặc thị trường rất cần, nhưng với giá này tôi không dám thu vào", bà Bảy Diều thổ lộ.

Hiện, mỗi ngày bà Bảy Diều đưa về Chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) khoảng 500kg rau mát phục vụ thị trường TP.

"Ăn" theo giá mã đề, ngò bông, rau lẻ bạn cũng đang được giá tốt. Chị Lê Thị Ngọc Hoa (Phước Hậu) - một nông dân đang trồng 2.000m2 rau lẻ bạn cho biết, mỗi ngày chị bán cho thương lái khoảng 150kg với giá 8.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo chị Võ Thị Linh (xã Mỹ Lộc) - hiện đang trồng 1ha rau thuốc dòi, mỗi ngày chị thu hoạch 300kg rau này. "Giá đang khá tốt, 7.000 - 8.000 đồng/kg, nên thu nhập thời điểm này rất tốt", chị hồ hởi nói.

Nắng nóng vật vã, có vàng cũng khó mua loại rau mát này - Ảnh 3.

Nhân viên HTX Phước Thịnh đang sơ chế rau mát cung cấp cho siêu thị.

Nắng nóng vật vã, có vàng cũng khó mua loại rau mát này - Ảnh 4.

Mỗi bó rau mát gồm 8, 9 loại rau, như: mã đề, lẽ bạn, thuốc dòi, mía,… Các loại rau này được nấu lên uống giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng.

Ông Đặng Duy Dũng – Giám đốc HTX NN-SX-TM-DV Phước Thịnh (xã Phước Hậu) cho biết, hiện mỗi tuần HTX đưa vào hệ thống siêu thị ở TP.HCM khoảng 500kg rau mát. Hệ thống siêu thị thu vào với giá khá cao, nhất là mã đề, ngò bông.

Trần Cửu Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem