Chủ đề nóng

NASA cảnh báo sốc về thời gian Trái Đất sẽ hết sạch oxy

Thứ sáu, ngày 12/03/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra dự đoán, sau 1 tỷ năm nữa, oxy sẽ biến mất khỏi bầu khí quyển của hành tinh chúng ta bởi mặt trời dần trở nên già đi và tỏa ra nhiều nhiệt hơn.
Bình luận 0

Theo nghiên cứu mới nhất của NASA, Mặt trời sẽ hủy diệt tất cả các loài động thực vật trên Trái đất trong vòng một tỷ năm nữa.

Các nhà khoa học dự đoán rằng oxy sẽ biến mất khỏi bầu khí quyển của hành tinh chúng ta khi mặt trời già đi và bắt đầu nóng lên. Điều này sẽ làm cho carbon dioxide trong không khí bị phân hủy - khiến thực vật không thể tạo ra oxy thông qua quá trình quang hợp.

Động vật cũng sẽ bị xóa sổ bởi không loài nào có thể thích nghi đủ nhanh với những thay đổi trong bầu khí quyển.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Nhật Bản cho biết, sau một quá trình kéo dài 10.000 năm, Trái đất sẽ trở lại thời kỳ nguyên thủy với lượng oxy còn lại vô cùng hạn chế. Đồng thời, tầng ôzôn bảo vệ chúng ta sẽ hoàn toàn biến mất.

Khi nào thì Trái Đất sẽ hết sạch không khí? - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu mới nhất của NASA, Mặt trời sẽ hủy diệt tất cả các loài động thực vật trên Trái đất trong vòng một tỷ năm nữa.

Bên cạnh đó, tất cả các sinh vật sống dưới nước và trên cạn đều sẽ tuyệt chủng, chỉ còn lại các vi khuẩn yếm khí (không sử dụng oxy) và những vi khuẩn nguyên thủy.

Theo Science Times, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience có tựa đề "Tuổi thọ của bầu khí quyển Trái đất", dự đoán rằng Mặt trời sẽ nóng lên trong một tỷ năm nữa.

Các tác giả của nó, Tiến sĩ Chris Reinhard từ Georgia Tech cùng Tiến sĩ Kazumi Ozaki từ Đại học Tokyo đã thực hiện nghiên cứu thuộc chương trình NexSS của NASA để đánh giá và khám phá khả năng sinh sống của các hành tinh trong Hệ mặt trời.

Khi nào thì Trái Đất sẽ hết sạch không khí? - Ảnh 2.

Tất cả các sinh vật sống dưới nước và trên cạn đều sẽ tuyệt chủng, chỉ còn lại các vi khuẩn yếm khí (không sử dụng oxy) và những vi khuẩn nguyên thủy.

Mặt trời được dự đoán sẽ bắt đầu già đi và tỏa ra nhiều nhiệt hơn, phá vỡ cấu trúc carbon dioxide sau đó gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu ở Trái đất.

Tiến sĩ Reinhard nói rằng sự sụt giảm oxy sẽ rất nghiêm trọng – lượng oxy khi đó sẽ ít hơn một triệu lần so với mức trong khí quyển ngày nay. Các chuyên gia dự đoán rằng quá trình khử oxy sẽ xảy ra quá nhanh khiến chúng ta không thể thích ứng nổi. Nghiên cứu của họ đã mô hình hóa các hệ thống khí hậu, địa chất và sinh học của các hành tinh để chúng ta có thể hình dung rõ hơn điều kiện khí quyển trong tương lai của Trái đất.

Khi nào thì Trái Đất sẽ hết sạch không khí? - Ảnh 3.

Mặt trời được dự đoán sẽ bắt đầu già đi và tỏa ra nhiều nhiệt hơn, phá vỡ cấu trúc carbon dioxide sau đó gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu ở Trái đất.

Hiện nay, bầu khí quyển của hành tinh chúng ta bao gồm 78% nitơ, 21% oxy, 0,9% argon và 0,1% là các khí khác. Tuy nhiên trước đây, trong hai tỷ năm tồn tại đầu tiên của Trái đất, bầu khí quyển của chúng ta không hề có oxy.

Oxy xuất hiện đầu tiên khi vi khuẩn lam hay còn gọi là tảo xanh lam giải phóng khí này như một phần của quá trình quang hợp. Dẫn đến khoảng thời gian 2,4 tỷ năm trước đây, Trái đất đã trải qua sự kiện được giới khoa học gọi là "Sự kiện Ôxy hóa Vĩ đại".

Lê Phương (Great Big Story)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem