Nấu canh ngao bằng loại rau này để có món canh thanh mát cho ngày hè

Đặng Thu Phương Thứ sáu, ngày 27/05/2022 08:20 AM (GMT+7)
Nấu canh ngao vào mùa hè sẽ giúp bạn ngon miệng hơn, giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn nấu canh ngao với loại rau dân dã nhưng mĩ vị vô cùng.

Ngao (hay nghêu) là món hải sản rất ngon, chế biến được thành nhiều món hấp dẫn. Đặc biệt ngao rất thích hợp để nấu canh giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.

Nếu đã chán nấu canh ngao mùng tơi, nấu canh ngao rau cải thì bạn thử đổi sang nấu canh ngao với rau dền vừa thơm ngon vừa thanh mát, cách nấu lại rất đơn giản.

Nấu ngao với loại rau này để có món canh thanh mát cho ngày hè - Ảnh 1.

Cách nấu canh ngao với rau dền

Nguyên liệu nấu canh ngao với rau dền

- Ngao

- Rau dền

- Củ hành tím, nước mắm, bột canh

*Cách chọn ngao tươi: nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Nấu ngao với loại rau này để có món canh thanh mát cho ngày hè - Ảnh 2.

Nguyên liệu nấu canh ngao

Cách nấu canh ngao với rau dền

- Để món ăn thơm ngon, nhất định bạn phải sơ chế ngao thật sạch cát. Có thể áp dụng những cách sau đây để làm sạch ngao:

+ Ngâm ngao vào nước có pha thêm 1-2 thìa muối, vị nước mặn quen thuộc như trong môi trường sống tự nhiên sẽ giúp ngao há miệng ra và nhả cát. Tuy nhiên, cách này cần khoảng thời gian khá lâu từ 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát.

+ Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm ngao trong nước muối như trên nhưng nhỏ vào chậu vài giọt dầu ăn. Môi trường nước lúc này bị thiếu oxy, khiến ngao khó thở. Chúng sẽ há miệng ra và nhả cát. Đây sẽ là cách làm ngao nhả cát rất nhanh.

+ Ngoài ta, bạn có thể cho các vật kim loại như dao, kéo, vài cái đinh sắt gỉ vào chậu ngâm ngao và thêm vài quả ớt thái lát. Ngao vốn không ưa mùi gỉ sét và bị cay nên chúng sẽ nhanh chóng há miệng nhả cát.

Nấu ngao với loại rau này để có món canh thanh mát cho ngày hè - Ảnh 3.

Cách nấu canh ngao với rau dền: Nhớ làm sạch ngao

- Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau dền rửa sạch sau đó đem thái nhỏ. Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp.

- Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm.

Nấu ngao với loại rau này để có món canh thanh mát cho ngày hè - Ảnh 4.

Cách nấu canh ngao với rau dền: Xào ngao trước khi nấu sẽ ngon hơn

- Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau dền vào, rau gần được thì cho ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.

Chúc các bạn thành công khi nấu canh ngao với rau dền!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Ruby Cherry thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem