Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này

Nguyễn Huyền Thứ hai, ngày 23/05/2022 09:17 AM (GMT+7)
Đặc sản Tây Ninh, đâu chỉ có bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng hay muối tôm nức tiếng.
Bình luận 0

Dường như "thính" của nem bưởi Tây Ninh cũng thú vị không kém khi mà ai đã đến mảnh đất miền Đông Nam Bộ này từng thử một lần đều nhớ. Chẳng hề có một chút thịt, thế nhưng "tuyệt phẩm" làm từ bưởi này hương vị thì đáng thử vô cùng.

Nem bưởi Tây Ninh - một phần văn hóa đẹp

Tây Ninh - một vùng đất tươi đẹp, chính vì vậy lượng người ăn chay ở đây được xem là nhiều nhất cả nước. 

Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này - Ảnh 1.

Nem bưởi Tây Ninh xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc quan trọng

Ra đời từ những năm 1962, nem bưởi Tây Ninh đã được giữ và lưu truyền cho tới tận bây giờ. Món đặc sản Tây Ninh này không chỉ có tuổi đời lâu năm, nó cũng là một nét văn hóa đặc biệt tại mảnh đất thân thương này.

Vào các dịp lễ, mùng 1 hay ngày rằm, nem bưởi được bày biện ngay ngắn trong mâm cỗ và đặt trên bàn thờ gia tiên hay là các bữa tiệc chay với cung cách sang trọng. Qua đó mới thấy, nem bưởi Tây Ninh đã quá đỗi "thân thuộc" với các hộ gia đình nơi đây. Đặc biệt, từ nghề làm nem cũng đã tạo kinh tế cho nhiều hộ gia đình tại Tây Ninh.

Nem bưởi có thành phần chính là vỏ bưởi

Chẳng phải làm từ tép bưởi mọng nước, đặc biệt thay khi nem bưởi thành phần chính lại là từ lớp vỏ xanh dày cùi. Một thành phần tưởng chừng sẽ bị bỏ đi, vậy mà với đôi bàn tay biến tấu đầy tài tình của con người Tây Ninh, thức quà này tạo nên một hương vị khó cưỡng.

Từ những quả bưởi to tròn, tươi, vừa chuyển sang chín cho vỏ dày sẽ được người dân Tây Ninh chọn lựa. Để tạo được nem bưởi ngon, việc chế biến vỏ bưởi sao cho giữ được độ giòn mà vẫn có được hương vị tự nhiên nhất là điều cốt yếu. 

Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này - Ảnh 2.

Nem bưởi Tây Ninh, món ăn độc đáo được biến tấu thú vị từ vỏ bưởi

Sau khi gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài, người ta sẽ bào cùi thật mỏng, rồi đem đi luộc chín và rửa qua nước nhiều lần cho đến khi hết đắng. Tiếp đó vỏ được vắt sạch nước và đem lên bếp rang cho đến khi đạt độ săn nhất định.

Khi phần "hồn" cho nem bưởi hoàn tất, người dân Tây Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện nốt các công đoạn còn lại. Họ trộn đều các nguyên liệu: đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô và nhiều phụ liệu khác như lá tiêu, vông nem, khế chua, chùm ruột, ớt hiểm… với nhau. Tất cả được xay nhuyễn và cho lên bếp xào ở lửa nhỏ. Một chút thính gạo được thêm vào tăng hương thơm. Sau cùng hỗn hợp được nấu cho đến khi đạt độ sệt và có màu vàng ngà.

Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này - Ảnh 3.

Nem bưởi Tây Ninh được gói thành từng nắm vừa ăn đẹp mắt

Khi xong phần nhân, cuối cùng là công đoạn gói nem. Tùy vào mỗi nhà, người dân Tây Ninh sẽ có những cách gói khác nhau. Với nem đòn, nem sẽ được gói theo hình trụ dài tương tự như bánh tét. Nem trần thì được tạo hình bằng khuôn hình chữ nhật, hình tròn hoặc các hình con vật, hoa quả theo mẫu sẵn có và gói bằng lớp ni lông mỏng. Phần này đòi hỏi sự khéo tay người gói để tạo được những thành quả đẹp mắt.

Hoặc như nem chiếc được vo viên thành từng miếng nhỏ bằng nắm tay. Chúng được gói bằng lá vông hoặc lá chùm ruột và bao một lớp lá chuối bên ngoài. Sau cùng nem chiếc được buộc bằng dây chuối hoặc dây ni lông xâu thành chuỗi 10 hoặc 20 chiếc.

Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này - Ảnh 4.

Sau 4-5 tiếng gói xong, nem bưởi Tây Ninh đỏ tươi bắt mắt đã có thể thưởng thức

Mỗi loại nem tuy hình thù khác nhau, nhưng cái đặc trưng trong hương vị hay sự khéo tay của người thợ Tây Ninh thì không lẫn vào đâu được. Cái chất nem vẫn giữ với vị chua mặn, ngọt cay sẽ lan tỏa trong khoang miệng khi bạn thưởng thức.

Cách thưởng thức nem bưởi Tây Ninh đúng điệu

Sau khi gói xong, thực tế chỉ khoảng 4 đến 5 tiếng là nem bưởi đã có thể thưởng thức được ngay. Nhưng 10 tiếng là khoảng thời gian thích hợp nhất. Thời điểm này, bạn có thể thưởng thức cái hương nem với độ dai giòn vừa phải,  lại có vị mặn, ngọt, thêm chút chua chua của vỏ bưởi và cay xé của ớt, tiêu… rất đặc biệt.

Không giống như nem chua Thanh Hóa ăn kèm cùng tương ớt hay nem nắm Giao Thủy sẽ đậm đà hơn khi dùng chung với nước mắm và lá sung xanh, nem bưởi Tây Ninh có cách thưởng thức riêng. Món nem chay này hợp nhất là khi chấm muối tiêu và ăn cùng rau răm hoặc tỏi, ớt tươi.

Về phần bảo quản, để giữ nem bưởi được lâu hơn, bạn hãy để những miếng nem trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn có thể dùng kèm với một vài lon bia mát lạnh thì phải nói là "hết nước chấm" luôn đấy nhé!

Về Tây Ninh thưởng thức món ăn giòn giòn, sần sật thơm ngon từ quả này - Ảnh 5.

Món nem đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Tây Ninh

Chọn mua nem bưởi Tây Ninh ở đâu ngon nhất?

Hiện nay nem bưởi Tây Ninh đã được khá nhiều người biết đến. Chính nhờ vậy, việc mua nem bưởi trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể tìm thấy món ăn thú vị này tại các chợ tại Tây Ninh, các quán ăn vặt lề đường hay bến xe đều xuất hiện rất nhiều. Vậy tìm ở đâu cho được cái vị nem bưởi chuẩn "Tây Ninh".

Chuẩn vị và ngon nhất, bạn hãy ghé quán nem Sáu Trần ở số 4, ấp Hiệp Nghĩa, xã Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh nhé. Món nem bưởi tại đây có thưởng thức hay mua về làm quà tặng gia đình, bạn bè, chắc chắn ai cũng sẽ mê mẩn đấy nhé.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem