Chủ đề nóng

Nga cảnh báo phương Tây về 'thảm họa toàn cầu' vì cung cấp vũ khí cho Ukraine

Phương Đăng (theo Global News) Thứ hai, ngày 23/01/2023 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hạ viện Nga cảnh báo rằng, các quốc gia cung cấp vũ khí mạnh hơn cho Ukraine có nguy cơ bị hủy diệt. Cảnh báo được đưa ra sau một loạt cam kết mới của phương Tây để cung cấp thêm xe bọc thép, hệ thống phòng không và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine.
Bình luận 0
Nga cảnh báo phương Tây về 'thảm họa toàn cầu' vì cung cấp vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin (trái) là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh AP)

Những người ủng hộ Ukraine đã cam kết viện trợ quân sự hàng tỷ USD cho Ukraine trong cuộc họp tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức vào cuối tuần trước.

Động thái này đã khiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tức giận. Ông cảnh báo rằng, việc các chính phủ phương Tây quyết định cung cấp vũ khí mạnh hơn cho Ukraine có thể gây ra một "thảm kịch toàn cầu sẽ hủy diệt đất nước họ".

“Việc cung cấp vũ khí tấn công cho chế độ Kiev sẽ dẫn đến một thảm họa toàn cầu. Nếu Washington và NATO cung cấp vũ khí sẽ được sử dụng để tấn công các thành phố và chiếm lấy lãnh thổ của chúng tôi như họ đe dọa sẽ làm, thì điều đó sẽ kích hoạt một cuộc trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn", ông Volodin nói.

Đức là một trong những nhà tài trợ vũ khí chính cho Ukraine, và nước này đã ra lệnh xem xét kho dự trữ xe tăng chiến đấu Leopard 2 khi Berlin đang đối mặt với nhiều áp lực để gửi xe tăng cho Ukraine.

Tuy nhiên, chính phủ ở Berlin đã thể hiện sự thận trọng - nguyên nhân bắt nguồn từ lịch sử và văn hóa chính trị của nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm Chủ nhật 22/1 rằng ông không loại trừ khả năng gửi xe tăng chiến đấu Leclerc tới Ukraine và đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng của ông nghiên cứu khả năng này.

Trong một tuyên bố chung, Pháp và Đức đã cam kết “ủng hộ vững chắc” cho Ukraine. Thủ tướng Đức Scholz đã không trả lời khi được hỏi về việc gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine hôm Chủ nhật, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước của ông đã có những đóng góp quân sự đáng kể cho Ukraine.

“Mỹ đang làm rất nhiều, Đức cũng đang làm rất nhiều. Chúng tôi đã liên tục mở rộng hoạt động viện trợ của mình bằng những vũ khí rất hiệu quả", ông Scholz nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng, nước ông có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga vào năm 2023 nhưng người dân Ukraine cần duy trì sự đoàn kết và sức mạnh để thực hiện điều này.

Ông Zelensky đã tuyên bố như vậy trong cuộc gặp với các sinh viên và giảng viên của Đại học Quốc gia Taras Shevchenko ở Kiev, với sự tham dự của cựu Thủ tướng Anh Vladimir Johnson, Văn phòng Tổng thống thông báo.

"Tốc độ (kết thúc chiến tranh) phụ thuộc vào một số thứ: Sức mạnh bên trong Ukraine và sức mạnh từ bên ngoài - sự giúp đỡ của các đối tác. Và chúng ta không được phép để quá trình này chậm lại cả bên ngoài lẫn bên trong, vì điều đó sẽ kéo dài chiến tranh", người đứng đầu Ukraine nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem