Chủ đề nóng

Nga công bố chi tiết từng phút, khẳng định Israel gây thảm kịch máy bay Il-20

Đăng Nguyễn - RT Thứ hai, ngày 24/09/2018 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố chi tiết từng phút máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi, khẳng định do Israel không tôn trọng quan hệ với Nga hoặc các chỉ huy Israel cố ý gây ra thảm kịch.
Bình luận 0

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

“Chúng tôi tin rằng thảm kịch xảy ra với máy bay Il-20 hoàn toàn là do lỗi của Israel”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Máy bay Nga bị phòng không Syria bắn rơi sau khi các chiến đấu cơ F-16 của Israel cố tình sử dụng máy bay này làm lá chắn, trong đợt không kích ở Latakia.

Bản báo cáo cùng với các dữ liệu radar và thông tin liên lạc giữa quân đội Nga và Israel, khiến Moscow đi đến kết luận rằng “lãnh đạo quân đội Israel không tôn trọng quan hệ với Nga hoặc do các chỉ huy Israel cố ý gây ra thảm kịch”.

Ông Konashenkov cho biết, Israel đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích một cách quá muộn. Phi công lái máy bay trinh sát Il-20 không có thời gian để tới được nơi an toàn. Israel cũng cung cấp sai thông tin, nói rằng sẽ không kích các mục tiêu Syria ở phía bắc, nhưng thực tế là chiến đấu cơ Israel đã thả bom ngay ở tỉnh Latakia.

Chiến đấu cơ Israel (màu xanh) cố tình áp sát máy bay trinh sát Il-20 Nga (màu đỏ), khiến phòng không Syria nhầm lẫn.

Khi hệ thống phòng không Syria phản ứng, máy bay F-16 của Israel chuyển sang chế độ gây nhiễu, dường như sẵn sàng cho một đợt tấn công thứ hai. Một chiến đấu cơ Israel sau đó áp sát chiếc Il-20 của Nga, lộn nhào nhiều lần khiến hệ thống phòng không Syria bị nhầm lẫn.

Đáp trả báo cáo của Nga, không quân Israel khẳng định những chiếc F-16 không nấp sau bất cứ máy bay nào. Các máy bay F-16 được cho là đã ở trong không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi.

"Cơ chế chống xung đột với lực lượng Nga vẫn được áp dụng trong suốt thời gian đó", không quân Israel viết trên Twitter. "Sự an toàn của binh sĩ Nga ở Syria luôn là điều quan trọng trong mọi hành động của chiến đấu cơ Israel.".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố Tel Aviv sẽ không ngừng các chiến dịch quân sự ở Syria.

Vì sao Syria bắn máy bay quân sự Nga khiến 15 người chết?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến hàng loạt “bi kịch và bất ngờ” mà Israel có vai trò trong việc khiến máy bay quân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem