Chủ đề nóng

Nga khánh thành tượng đài vinh danh bác sĩ trong đại dịch Covid-19

Lê Phương Thứ bảy, ngày 18/09/2021 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, nước Nga đã cho xây dựng một Đài tưởng niệm bằng đồng tại Thủ đô Moscow để ghi nhận công lao đóng góp, sự dũng cảm hy sinh quên mình của những nhân viên y tế ( bác sĩ, điều dưỡng viên...) trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Bình luận 0
Nga khánh thành tượng đài vinh danh bác sĩ trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đài tưởng niệm bằng đồng được xây dựng ở Thủ đô Moscow. Ảnh: RBC

Ngày 17/9, một bức tượng đài vinh danh đội ngũ y bác sĩ, không quản hiểm nguy sẵn sàng bảo vệ người bệnh trước đại dịch Covid-19 đã được khánh thành tại Moskva (Liên bang Nga), trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Y học của Đại học Y Quốc gia Moskva số 1, mang tên Sechenov.

Tượng đài tôn vinh bác sĩ chống Covid-19 là tác phẩm điêu khắc bằng đồng, thể hiện lòng dũng cảm của đội ngũ y bác sĩ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đó là các bác sĩ hồi sức cấp cứu, các y bác sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học, những người đang ngày đêm nghiên cứu điều chế vaccine, điều chế thuốc điều trị Covid-19. Phía sau lưng các bác sĩ trong bức tượng đài là Quả địa cầu khắc những đường kinh tuyến và bản đồ nước Nga. Tác giả bức tượng đài là Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nga, Nghệ sĩ Nhân dân Nga Salavat Shcherbakov.

Nga khánh thành tượng đài vinh danh bác sĩ trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đài tưởng niệm này đóng góp ý nghĩa vô cùng quan trọng, tri ân những chiến sĩ nơi tuyến đầu cũng như để nhớ về những người đã ra đi trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: RBC

Hồi tháng 8, Tổng thống Putin đã ra sắc lệnh trao thưởng cho hơn 250 bác sĩ vì những đóng góp của họ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Các bác sĩ đã được tặng thưởng Huân chương Pirogov, Huân chương Công trạng bảo vệ Tổ quốc hạng II và Huân chương Luke Krymsky. Ngoài ra, một số nhân viên y tế đã được trao tặng danh hiệu Bác sĩ danh dự Liên bang Nga và Nhân viên y tế danh dự.

Hôm 16/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hàng chục người trong đoàn tùy tùng của ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, trước khi ông bắt đầu tự cách ly hồi đầu tuần qua.

Hôm 17/9, Nga ghi nhận 19.905 trường hợp nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.234.425, bên cạnh đó nước này cũng báo cáo 791 trường hợp tử vong cùng ngày.

Trong năm 2021, ghi nhận khoảng 700 bác sĩ Nga đã thiệt mạng bởi coronavirus, chuyên gia bệnh học không thuộc biên chế của Bộ Y tế Igor Bukhtiyarov cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem