Chủ đề nóng

Nga lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn ở miền đông

Lê Phương (Aljazeera) Thứ tư, ngày 27/07/2022 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow có kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự chiến lược ở miền đông đất nước từ ngày 30/8 đến ngày 5/9.
Bình luận 0
Nga lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn ở miền đông vào tháng tới - Ảnh 1.

Xe tăng BMP-3 của Nga tham gia cuộc tập trận do lực lượng vũ trang Quân khu phía Nam tổ chức tại dãy Kadamovsky thuộc vùng Rostov, Nga. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow có kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự chiến lược ở miền đông nước này bắt đầu từ tháng tới. Các cuộc tập trận "Vostok" (miền Đông) sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 5/9.

Động thái mới của Bộ Quốc phòng dường như nhằm gửi một thông điệp rằng, cho dù cuộc chiến tốn kém kéo dài 5 tháng ở Ukraine, Nga vẫn tập trung vào việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của mình và có khả năng duy trì "hoạt động quân sự như bình thường".

Trong một tuyên bố, Bộ nhấn mạnh rằng năng lực của họ không bị ảnh hưởng bởi "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tuyên bố cũng cho biết Nga không hủy bỏ bất kỳ hoạt động huấn luyện hoặc hợp tác quốc tế nào và các cuộc tập trận sẽ bao gồm tất cả nhân viên, vũ khí và thiết bị cần thiết.

"Chỉ một phần Lực lượng Vũ trang Nga tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, số lượng đó đủ để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ do Tư lệnh tối cao đề ra", tuyên bố cho biết.

Dù Nga gặp phải nhiều thách thức ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin vẫn không ra lệnh huy động lực lượng dự trữ của đất nước, ước tính lên tới khoảng hai triệu người tham gia nghĩa vụ quân sự trong vòng 5 năm qua.

Moscow không cho biết có bao nhiêu trong số hàng triệu binh sĩ của họ tham gia chiến dịch ở Ukraine.

Các cuộc tập trận sắp tới sẽ có sự tham gia của quân khu phía đông, bao gồm một phần của Siberia và có trụ sở chính ở Khabarovsk, gần biên giới Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của quân đội tại 13 trường bắn thuộc Quân khu phía Đông.

Theo Bộ, các đơn vị lính dù, máy bay ném bom tầm xa và máy bay chở hàng quân sự cũng sẽ tham gia tập trận.

Bộ tiết lộ chương trình sẽ bao gồm một số lực lượng nước ngoài, tuy nhiên họ không nêu rõ từ các quốc gia nào. Các binh sĩ đến từ Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ đã tham gia các cuộc tập trận lớn ở Nga và Belarus vào năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem