Chủ đề nóng

Nga: Tàn tích núi lửa khiến hơn 100.000 km vuông đất sinh sống chìm trong khói bụi

Quang Minh (The Guardian) Thứ năm, ngày 13/04/2023 21:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngọn núi lửa ở Nga phun trào làm các ngôi làng “ngạt thở” trong tro bụi, Nga kích hoạt cảnh báo hàng không.
Bình luận 0
Nga: Tàn tích núi lửa khiến hơn 100.000 km vuông đất sinh sống chìm trong khói bụi - Ảnh 1.

 Dòng dung nham đang phun trào, tạo ra làn khói đen mờ mịt trên đỉnh núi Shiveluch. (Ảnh: Daily Mail)

Một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nga đã phun trào, tạo một đám mây tro bụi khổng lồ lên bầu trời và bao phủ các ngôi làng, đe dọa hoạt động hàng không xung quanh bán đảo Kamchatka ở phía đông nước này.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Nga Khảo sát Địa vật lý, Núi lửa Shiveluch bắt đầu phun trào từ lúc nửa đêm và phun trào dữ dội khoảng 6 tiếng sau đó, tạo ra một đám mây tro bụi bốc cao bao phủ diện tích đất liền đến 108.000 km2.

Dòng dung nham làm tan chảy tuyết và được cảnh báo sẽ tạo ra dòng bùn chảy dọc theo đường cao tốc gần đó gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông. Bên cạnh đó các ngôi làng cũng bị bao phủ bởi lớp tro bụi dày tới 8,5cm, dày nhất trong 60 năm qua.

Nga: Tàn tích núi lửa khiến hơn 100.000 km vuông đất sinh sống chìm trong khói bụi - Ảnh 2.

Những ngôi làng lân cận bị bao phủ bởi bụi dày tới 8,5cm, dày nhất trong 60 năm. (Ảnh: Daily Mail)

Danila Chebrov, giám đốc chi nhánh Kamchatka của Cơ quan Khảo sát Địa vật lý cho biết: “Tro bụi bốc cao tới 20km, di chuyển về phía tây và rơi rất mạnh xuống các ngôi làng gần đó.

“Núi lửa đã bắt đầu đốt cháy dung nham trong ít nhất một năm… và nó vẫn đang phun trào nhưng không mạnh như trước.”

Ông cho biết hiện tại núi lửa có thể sẽ dịu đi, nhưng không thể loại trừ những đám mây tro bụi lớn hơn nữa. Ông cho biết không được để dòng dung nham chảy đến các ngôi làng địa phương.

Đội ứng phó sự cố phun trào núi lửa Kamchatka (KVERT) đã đưa ra thông báo đỏ cho ngành hàng không, cho biết sự kiện này có thể ảnh hưởng đến việc vận hành các chuyến máy bay quốc tế và bay thấp.

Người đứng đầu khu vực thành phố Ust-Kamchatsky, Oleg Bondarenko cho biết một số trường học ở bán đảo Kamchatka, cách Mát-x-cơ-va khoảng 6.800 km về phía đông, đã bị đóng cửa và người dân được yêu cầu ở trong nhà.

“Bởi vì với tình hình hiện tại, trẻ em không thể đến trường.”

Nga: Tàn tích núi lửa khiến hơn 100.000 km vuông đất sinh sống chìm trong khói bụi - Ảnh 3.

Tro bụi bao phủ một chiếc xe ô tô sau khi núi lửa phun trào ở Nga (Ảnh: Daily Mail)

Ông cho biết thành phố đã khôi phục hệ thống điện và đang chuẩn bị nguồn cung cấp nước uống cho người dân.

Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất ở Kamchatka đã phun trào khoảng 60 lần trong 10.000 năm, với vụ phun trào lớn trước đó vào năm 2007.

Các nhà khoa học đã đăng tải những bức ảnh về đám mây tro bụi cuồn cuộn trên những khu rừng, dòng sông ở vùng viễn đông và những ngôi làng bị bao phủ bởi tro bụi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem