Chủ đề nóng

Nga tuyên bố sẵn sàng 'đối thoại bình thường' với phương Tây

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 08/02/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Sergey Belyaev, Vụ trưởng Vụ châu Âu 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận thực chất với phương Tây nói chung hoặc bất kỳ bên nào. Nhà ngoại giao cấp cao đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với RTVI được công bố hôm 7/2.
Bình luận 0
Nga tuyên bố sẵn sàng 'đối thoại bình thường' với phương Tây - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow, Nga. Ảnh: RT

Trong cuộc phỏng vấn, ông Belyaev nhấn mạnh Nga sẵn sàng nói chuyện với "bất kỳ ai, dù là người Anh hay người Phần Lan, Thụy Điển". Ông nói: "Chúng tôi mong muốn ngồi xuống và nói chuyện về những cách để bình thường hóa tình hình, về những cách để giảm thiểu rủi ro".

"Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán sẽ không thể mang lại lợi ích nếu chúng tôi chỉ đơn giản là ngồi xuống và nghe họ đọc, tương tự như một số trường hợp trước đây", ông nói thêm.

Nhà ngoại giao chỉ ra rằng các quốc gia phương Tây không có khả năng đàm phán một cách có ý nghĩa, nhắc lại hậu quả của các vụ nổ làm hư hại nặng nề các đường ống Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái. 

Ông Belyaev lưu ý, bất chấp việc Moscow nhiều lần kêu gọi điều tra chung về vụ việc, phương Tây đã thể hiện sự miễn cưỡng rất đáng ngờ trong việc thực hiện một cuộc điều tra minh bạch.

"Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất, tuy nhiên đều không có câu trả lời hoặc câu trả lời là 'không'. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao họ không muốn tiến hành một cuộc điều tra cùng với chúng tôi?", ông lưu ý.

Nga tuyên bố sẵn sàng 'đối thoại bình thường' với phương Tây - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Abdoulaye Diop của Mali (trái) chào đón người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trước cuộc gặp của họ tại Bamako. Ảnh: Sputnik

Hôm 7/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có tuyên bố đáp trả cáo buộc của người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) rằng Moscow đang "lan truyền thông tin sai lệch".

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell phát biểu trước các nhà ngoại giao EU vào đầu ngày, tuyên bố Nga đang sử dụng "khả năng can thiệp và thao túng thông tin" làm vũ khí chiến tranh. Lưu ý rằng ông Lavrov đang thăm Mali và Eritrea, ông Borrell cho biết đây là những quốc gia rất dễ để Moscow "lan truyền những thông tin sai lệch về những gì đang xảy ra" ở Ukraine.

"Một người đàn ông với thế giới quan phân biệt chủng tộc sẽ nói như vậy," ông Lavrov nói khi được hỏi về cáo buộc của người đồng cấp EU. 

Ngoại trưởng Nga nói thêm: "Chúng tôi không có gì phải che giấu hay xấu hổ. Chúng tôi từng góp phần giải phóng châu Phi khỏi ách thực dân. Liên Xô là một trong những người khởi xướng chính tuyên bố trao độc lập cho các nước và dân tộc thuộc địa vào năm 1960. Đây là một hành động lịch sử có thật đánh dấu sự kết thúc của chế độ thuộc địa".

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, bằng việc cáo buộc Nga lan truyền thông tin sai lệch, ông Borrell dường như đang tự mình làm như vậy. 

Nhà ngoại giao Nga đã đến thăm Eritrea vào tháng trước, cùng với Angola, Eswatini và Nam Phi. Chuyến đi hiện tại của ông sẽ bao gồm Mali, Mauritania và Sudan.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở nước láng giềng Ukraine, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Sau đó, các cựu lãnh đạo Ukraine, Đức và Pháp đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng thỏa thuận này để câu giờ cho Kiev xây dựng quân đội.

Trước khi xung đột xảy ra, Moscow đã kêu gọi một thỏa thuận đảm bảo an ninh đa bên, toàn diện, nhưng cho biết Washington đã bác bỏ thẳng thừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem