Chủ đề nóng

Ngắm bảo tàng duy nhất Chủ tịch Kim Nhật Thành đến thăm ở Hà Nội

Nguyễn Chương Chủ nhật, ngày 24/02/2019 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là bảo tàng đầu tiên mà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đã từng đến thăm khi đến Hà Nội vào năm 1958. Nơi đây còn lưu giữ nhiều hình ảnh quý về những giúp đỡ của nhân dân Triều Tiên đối với nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến.
Bình luận 0

Clip: Những tư liệu giá trị về Triều Tiên ở Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là một trong hệ thống sáu bảo tàng Quốc gia đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên. Bảo tàng được thành lập vào ngày 17.7.1956 tại số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 150.000 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự phản ánh bối cảnh các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược từ thời các vua Hùng cho đến thời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành từng tham quan bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khi đến thăm Hà Nội vào năm 1958. Ảnh: Đảng cộng sản.

Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích lên tới 3.200m2. Ở khu trưng bày bên ngoài bảo tàng là những hiện vật chiến tranh có kích thước và tầm vóc to lớn, gắn liền với những thăng trầm và chiến thắng của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên ủng hộ và viện trợ Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến. Hiện trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam còn trưng bày một số kỷ vật của nhân dân Triều Tiên khi giúp đỡ và ủng hộ Việt Nam.

Lễ tiếp nhận tặng phẩm của nhân dân Triều Tiên gửi tặng nhân dân Việt Nam, ủng hộ nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược, ngày 3.6.1965

Tàu Triều Tiên chở gạo giúp nhân dân Việt Nam, ngày 3.5.1956

Bức thư của quân đội nhân dân Triều Tiên gửi các chiến sỹ Việt Nam đang chiến đấu tại Điện Biên Phủ, năm 1954

Bản đồ thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến.

Xe tăng T54B số hiệu 843 do Liên Xô chế tạo, tháp pháo có gắn súng 12,7 ly. Đây là chiếc xe dẫn đầu đội hình thọc sâu của Quân đoàn 2 tham gia tấn công Phủ Tổng thống Sài Gòn (nay là Dinh Độc lập) ngày 30.4.1975. Chiếc xe tăng đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia vào năm 2012 và trưng bày ở vị trí trang trọng trong bảo tàng, ngay lối vào tầng một khu S3.

Bức tượng đồng Cảm tử quân do nhà điêu khắc Trần Đình Hòe hoàn thành năm 1960, đặt tại khu trưng bày cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ đã sử dụng 29 loại bom sát thương, 25 loại dẫn nổ cơ học và 10 đầu nổ điện tử có điều khiển. Trong đó có một số loại bom tiêu biểu như bom phá MK81, MK82, bom chùm và bom xuyên... 

Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng nằm dưới chân cột cờ Hà Nội với các hiện vật lớn như máy bay, xe tăng, pháo cao xạ, bom mìn…

Nổi bật nhất ở khu trưng bày ngoài trời là tác phẩm sắp đặt các bộ phận của máy bay mà quân đội Việt Nam đã bắn rơi, gây chú ý bởi hình ảnh đuôi chiếc máy bay F.111A của Mỹ cắm thẳng xuống đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem