Chủ đề nóng

Chặng đường 20 năm giúp dân giảm nghèo tại huyện Hương Sơn của Ngân hàng Chính sách xã hội

Hương Giang Thứ năm, ngày 21/07/2022 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn Hương Sơn (Hà Tĩnh) sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 đã vươn phủ khắp 25 xã, thị trấn của huyện...
Bình luận 0

Các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội đang chứng minh tín dụng chính sách là "đòn bẩy" phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh biên giới tại một huyện ven biên như huyện Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh.

Chặng đường 20 năm giúp dân giảm nghèo tại huyện Hương Sơn của Ngân hàng Chính sách xã hội - Ảnh 1.

Một buổi giao dịch của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tại Điểm giao dịch xã.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn được sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương và Ngân hàng CSXH cấp trên cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể nhận ủy thác, sự đoàn kết nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ, viên chức.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm, các đoàn thể tích cực phối hợp

Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đã đóng góp vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần để huyện Hương Sơn hoàn thành mục tiêu giảm nghèo.

Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác và Quyết định số 684/QĐ-HĐQT, ngày 10/5/2003 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH về việc thành lập Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn. 

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, cũng chừng ấy năm người dân trên địa bàn huyện Hương Sơn, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã làm quen và gắn bó với một tổ chức tín dụng đặc thù của Nhà nước - luôn đồng hành trong xây dựng và phát triển kinh tế của mỗi hộ gia đình.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, những ngày đầu thành lập, Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn chỉ nhận bàn giao dư nợ của 2 chương trình tín dụng gồm: Hộ nghèo, Giải quyết việc làm với dư nợ hơn 23 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn chiếm tỷ lệ rất lớn. 

Đội ngũ cán bộ, viên chức do mới được tuyển dụng nên còn thiếu kinh nghiệm, trang thiết bị hoạt động còn thiếu thốn, trụ sở làm việc phải đi mượn,...Đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương và Ngân hàng CSXH cấp trên cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể nhận ủy thác, sự đoàn kết nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ, viên chức đã giúp Phòng Giao dịch huyện Hương Sơn có trụ sở làm việc khang trang.

Theo đó, trang thiết bị làm việc được đầu tư hiện đại đáp ứng yêu cầu công việc, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ viên chức được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn nghiệp vụ,...

Bên cạnh đó, Phòng giao dịch đã thành lập 25 Điểm giao dịch cố định tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tạo điều kiện cho người dân đến giao dịch với ngân hàng một cách thuận lợi và tiết kiệm chi phí đi lại,…

Từ 2 chương trình tín dụng khi mới nhận bàn giao, đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ đạt 561.499 triệu đồng, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ rất thấp 0,04%/tổng dư nợ, với 9.604 khách hàng đang còn dư nợ; hoạt động tín dụng chính sách đã phủ khắp 100% địa bàn các thôn xóm, tổ dân phố thông qua 319 Tổ TK&VV tại 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Trải qua 20 năm hoạt động, nguồn vốn tín dụng chính sách tại Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đã hỗ trợ và giúp hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư mua sắm các loại cây, con giống, công cụ, phương tiện sản xuất cải thiện, ổn định đời sống, với hơn 16.184 lượt hộ thoát khỏi ngưỡng đói nghèo hòa nhập cộng đồng; 1.665 lao động được tạo công ăn việc làm; giải quyết cho 42.711 lượt HSSV hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học...

Tín dụng chính sách còn giúp cho các hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn xây dựng được 12.947 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt; hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa, xây dựng được 1.501 căn nhà (theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg và 33/2015/QĐ-TTg)...

Ngân hàng CSXH Hương Sơn cũng tạo điều kiện cho 118 hộ được tiếp cận với nguồn vốn địa phương phát triển chăn nuôi, đầu tư sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp 28 tiếp cận với vốn ưu đãi để xây dựng mới nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, 299 em học HSSV có tiền đầu tư mua máy máy tính và thiết bị học tập trực tuyến theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. 

Vốn vay từ Ngân hàng CSXH đã giúp thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi và một bộ phận hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp dần dần xóa bỏ mặc cảm tự ti, thay đổi tập quán sản xuất từ tự cung tự cấp tự sang sản xuất hàng hóa, tự mình xóa đói giảm nghèo. Đó là lợi ích xã hội lớn nhất do các chương trình tín dụng ưu đãi đạt được trong 20 năm qua.

Đời sống người dân nâng lên nhờ tín dụng chính sách

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, ở xóm 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được vay vốn từ chương trình Hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ trồng cam, vợ chồng ông Thắng đã mạnh dạn đầu tư trồng 2ha cam. 

Đồng thời, ông Thắng chăn nuôi thêm 4 con bò để nâng cao thu nhập. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình dần phát triển ổn định. Đời sống của gia đình ông bà ngày một nâng lên, được biết ông Thắng còn là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ủy thác của NHCSXH và gương mẫu trong mọi hoạt động tại địa phương.

Chặng đường 20 năm giúp dân giảm nghèo tại huyện Hương Sơn của Ngân hàng Chính sách xã hội - Ảnh 4.

Có vốn vay ưu đãi từ chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH nhiều hộ nghèo tại huyện Hương Sơn đã đầu tư hiệu quả, mang lại thu nhập cao...

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Ái, thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH. Được biết, trước đây gia đình chị được vay vốn từ chương trình hộ nghèo để phát triển sản xuất. 

Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên kinh tế gia đình ngày càng được cải thiện. Năm 2018 gia đình chị đã thoát nghèo và tiếp tục được vay ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng, GQVL 50 triệu đồng. 

Đến nay, sau hơn 03 năm tiếp cận với nguồn vốn chị đã xây dựng cho gia đình mình mô hình kinh tế hiệu quả. 

Chị Ái, phấn khởi chia sẻ: "Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình này, gia đình tôi đã có thêm điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình tôi rất hiệu quả. Gia đình tôi đầu tư chăn nuôi 5 bò, 2 dê, gà 100 con, thu nhập 40 triệu đồng/năm".

Những thành quả đạt được đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội 20 năm qua trên địa bàn huyện Hương Sơn, đã cho thấy Ngân hàng CSXH đóng góp vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần để huyện Hương Sơn hoàn thành mục tiêu giảm nghèo qua từng giai đoạn. 

Những kết quả nêu trên là nền tảng để Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục bước tiếp trên con đường phát triển, phát huy vai trò cũng như sứ mệnh của một Ngân hàng vì người nghèo và các đối tượng chính sách với khẩu hiệu hành động "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ", bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển của đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem