Chủ đề nóng

Ngăn trung tâm đăng kiểm từ chối xe miễn đăng kiểm lần đầu

Thế Anh Thứ hai, ngày 05/06/2023 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT quy định nếu xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định lần đầu thì từ chối cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.
Bình luận 0

Bộ GTVT ban hành thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

Kể từ khi thông tư này có hiệu lực, sẽ có quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Bên cạnh việc, tự động giãn chu kỳ đăng kiểm cho các phương tiện, thông tư này cũng quy định miễn kiểm định lần đầu là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và các giấy tờ liên quan theo quy định tại thông tư này để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện.

Ngăn trung tâm đăng kiểm từ chối xe miễn đăng kiểm lần đầu - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm 19-06v. Ảnh: TA

Đồng thời, cập nhật dữ liệu với nội dung “phương tiện đã thực hiện việc cấp miễn kiểm định lần đầu” lên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nếu xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định lần đầu thì từ chối cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Trường hợp xe cơ giới chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm cấp tem kiểm định lần đầu, đồng thời cấp giấy hẹn trả giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe theo mẫu quy định.

Khi chủ xe xuất trình giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính), đơn vị đăng kiểm phô tô loại giấy tờ này để lưu trong hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định và trả giấy chứng nhận kiểm định.

Việc quy định cụ thể như trên theo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm giao rõ trách nhiệm của trung tâm đăng kiểm, chấm dứt tình trạng từ chối thực hiện dịch vụ cho các xe miễn đăng kiểm lần đầu như báo chí từng phản ánh.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định rõ với xe cơ giới có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sê ri biển số sử dụng một trong các chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định loại dành cho xe cơ giới có kinh doanh vận tải.

Các trường hợp khác cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định theo khai báo của chủ xe.

Theo Phòng Kiểm định xe cơ giới, việc làm rõ quy định này nhằm tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện việc cấp Tem kiểm định cho loại sơ-mi rơ-moóc bởi đây là phương tiện kinh doanh vận tải nhưng theo quy định tại thông tư số 58/2020/TT-BCA thì không bắt buộc là biển vàng. Quy định cụ thể như trên để các Trung tâm đăng kiểm thống nhất thực hiện việc cấp Tem kiểm định cho sơ-mi rơ-moóc đồng bộ với quy định của Bộ Công an.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem