Chủ đề nóng

Cục Đăng kiểm lý giải cần phải có giấy xác nhận hiệu lực của tem kiểm định

Thế Anh Chủ nhật, ngày 04/06/2023 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn, chủ xe nên vào trực tiếp đường link https://giahanxcg.vr.org.vn và chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.
Bình luận 0

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Theo đó, cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng kiểm, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Cục Đăng kiểm lý giải cần phải có giấy xác nhận hiệu lực của tem kiểm định - Ảnh 1.

Chủ phương tiện cần nhập đầy đủ các thông tin về phương tiện để nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm. Ảnh: TA

Việc xe cá nhân được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, không phải đến Trung tâm đăng kiểm đã nhận được nhiều sự đồng thuận từ phía người dân, chủ doanh nghiệp khi thủ tục đăng kiểm đang được tháo gỡ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát sở hữu hãng xe Sao Việt cho biết: "Thông tư 08/2023/TT-BGTVT ban hành có tác động rất lớn đến hoạt động đăng kiểm thời gian tới, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ bớt đi được thời gian, tiền bạc khi đăng kiểm phương tiện".

"Việc tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, không phải đến Trung tâm đăng kiểm giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí phải nhờ tài xế đi xếp hàng chờ đăng kiểm, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, các phương tiện sẽ không phải nằm "đắp chiếu" khi không được đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động", ông Bằng nêu rõ.

Theo ông Bằng, nhờ quy định cho phép tự giãn chu kỳ kiểm định các xe cá nhân đến 9 chỗ sẽ giúp giải quyết ùn tắc đăng kiểm trong khoảng 1 tháng tới. Các doanh nghiệp giảm được thiệt hại kinh tế, điều này khiến chủ doanh nghiệp vui mừng, phấn khởi.

Cũng theo ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện tại, cả nước có 2,959,409 phương tiện ô tô chở người đến 09 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải.

Trong đó, có 1,392,761 phương tiện ô tô thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024.

Như vậy, sẽ có một số phương tiện có Giấy chứng nhận và Tem kiểm định được kéo dài thời hạn hiệu lực đến hết ngày 30/12/2024 và 1,566,648 phương tiện ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Ông An cho hay: "Để đảm bảo nhận biết được giữa các phương tiện này thì cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định để đảm bảo phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Ông An khuyến cáo để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn trên, chủ xe nên vào trực tiếp đường link https://giahanxcg.vr.org.vn và chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Chủ xe thực hiện việc tra cứu trên thang thông tin của Cục Đăng kiểm VN theo các bước sau: Bước 1: Truy cập trang tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình sẽ hiển thị đăng nhập thông tin.

Bước 2: Nhập các thông tin: Biển đăng ký; Seri giấy chứng nhận kiểm định hiện tại, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Bước 3: Chủ xe bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem