Chủ đề nóng

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số: Công việc thông suốt, người nộp thuế hưởng lợi tích cực

PV Thứ hai, ngày 27/09/2021 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 Cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.
Bình luận 0

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Thời gian qua Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là đã đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Đến thời điểm hiện nay đã có gần 100% doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Đây là những khâu cốt yếu, rất cơ bản trong công tác quản lý thuế hiện nay.

Chị Đàm Hải Yến - Giám đốc một doanh nghiệp tại quận Nam Từ Liêm cho hay: "Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều công sức. Doanh nghiệp cũng dễ quản lý được hồ sơ, số liệu thuế hơn".

Được biết đến nay, đã có hơn 838 nghìn doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số 841.018 doanh nghiệp đang hoạt động (đạt tỷ lệ 99,7%). Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 12 nghìn hồ sơ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho hay, về khai thuế điện tử, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. 

Đối với việc nộp thuế điện tử, hiện Tổng cục Thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ. Tính đến 19/8/2021, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 832 nghìn doanh nghiệp trên tổng số 841.018 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99%.

Ngành Thuế đầu tư về hạ tầng, bứt phá trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế đã chuyển đổi việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế sang phương thức điện tử. Ảnh: C.P

"Số lượng doanh nghiệp đã hoàn thành đăng ký dịch vụ với hệ thống ngân hàng là 831 nghìn doanh nghiệp (đạt 98,8%). Từ ngày 1/1/2021 đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua gần 2.500 giao dịch nộp thuế điện tử, với số tiền là trên 486 tỷ đồng", ông Huy thông tin. 

Sẽ nộp, khai thuế qua ứng dụng trên điện thoại di động

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quả lý thuế đã mang lại hiệu quả rất tích cực đối với người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, dù nhiều tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, công chức thuế cũng phải làm việc ở nhà, chỉ một bộ phận nhỏ thay nhau trực tại trụ sở cơ quan thuế, tuy nhiên mọi công việc vẫn hoạt động thông suốt. Các thủ tục về thuế của người nộp thuế vẫn được cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý kịp thời.

Sự chủ động, tầm nhìn chiến lược đã phát huy hiệu quả khi hàng chục triệu hồ sơ khai thuế của hơn 832.000 doanh nghiệp đang hoạt động gửi qua hệ thống được thông suốt, không xảy ra sự cố tắc nghẽn.

Ngành Thuế đầu tư về hạ tầng, bứt phá trong chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc sẽ tạo thuận lợi cho cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh Đ.H

Không chỉ dừng lại ở việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, ngành Thuế đang gấp rút triển khai các điều kiện cần thiết để áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy. 

Triển khai các dịch vụ khai, nộp thuế điện tử dành cho cá nhân. Cung cấp các thủ tục hành chính về thuế trên Cổng dịch vụ công quốc gia… Tổng cục Thuế đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào áp dụng.

Trước mắt, phiên bản ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động nền tảng IOS, Android, sẽ cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. 

Do đó, bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống thuế điện tử qua nền tảng Web, Etax mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng và bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc hỗ trợ ứng dụng Etax mobile cho cá nhân là giải pháp cơ bản nhất để đáp ứng chủ trương về hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. 

Ngày 28/4/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-BTC về việc ban hành danh mục dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã thực hiện tích hợp 150 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Dự kiến trong năm 2021, Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành tích hợp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem