Chủ đề nóng

Ngập sâu vì mưa lũ, hàng ngàn hecta lúa ở Đắk Lắk bị thiệt hại nặng

Thùy Duyên Thứ ba, ngày 03/10/2023 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, mưa lớn kéo dài khiến hàng nghìn hecta lúa trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ngập sâu trong nước. Nông dân chỉ biết nhìn vụ lúa hè thu của mình gần như mất trắng.
Bình luận 0

Đi dọc các tuyến đường xã Buôn Tría, Buôn Triết thuộc huyện Lắk, dù mùa thu hoạch lúa vụ hè thu gần như đã xong nhưng rất nhiều cánh đồng lúa bị "bỏ mặc" ngoài ruộng, vì hầu như đã bị hư hại ngập úng.

Ông Nguyễn Trung Lâm (47 tuổi, thôn 3, xã Buôn Tría, huyện Lắk) xót xa kể: Nhà tôi có 4 ha lúa nhưng đến 3,5 ha phải bỏ ngoài ruộng, không thể thu hoạch vì bị ngập sâu trong nước.

Ngập sâu vì mưa lũ, hàng ngàn ha lúa ở Đắk Lắk bị thiệt hại nặng - Ảnh 1.

Do mưa lũ, những cánh đồng lúa xã Buôn Tría ngập sâu trong nước.

"Lúa gia đình tôi chuẩn bị vào đòng thì nước lũ tràn vào. Cứ mỗi đợt mưa to, nước tràn vào cánh đồng ngập đến cả nửa tháng, lúa không còn gì để thu hoạch nữa rồi. Đây là năm thứ 3, gia đình tôi mất mùa vì mưa lũ", ông Lâm buồn bã nói.

Cùng chung tình cảnh vụ lúa hè thu năm nay, gia đình ông Nguyễn Đình Tự ( 45 tuổi, thôn Liên Kết 3, xã Buôn Tría, huyện Lắk) cũng bất lực nhìn 3 ha lúa phải bỏ ngoài đồng. "Vụ hè thu năm nay nhà tôi chỉ thu hoạch được 5 sào lúa. Diện tích còn lại thì khi lúa đang thẳng đứng, trổ bông thì ngập nước hơn 10 ngày khiến bông ko đậu hạt được, cây thối đi, chẳng làm gì được nữa".

Ông Phạm Xuân Huế, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Tría (huyện Lắk) cho biết, mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã Buôn Tría bị ngập hơn 600 ha trên tổng 900 ha diện tích lúa cả xã, phần lớn hộ dân gần như mất trắng.

Ngập sâu vì mưa lũ, hàng ngàn ha lúa ở Đắk Lắk bị thiệt hại nặng - Ảnh 2.

Lúa bị ngập úng, hư hại nặng nông dân huyện Lắk không thể thu hoạch.

Tại xã Buôn Triết, người dân trồng lúa cũng chịu thiệt hại nặng nề. Theo thống kê của UBND xã Buôn Triết, vụ hè thu 2023, xã có 215 hộ bị thiệt hại với tổng diện tích thiệt hại 468 ha, trong đó diện tích bị thiệt hại trên 70% đến hơn 222 ha. Ngày 15/9 vừa qua, xã cũng có tờ trình đề nghị cấp trên quan tâm, có chính sách hỗ trợ giúp người dân sản xuất lúa bị thiệt hại do thiên tai.

Theo UBND huyện Lắk, do mưa lũ nên vụ hè thu năm 2023 trên địa bàn bị thiệt hại lớn, nhiều nhất là 3 xã Buôn Triết, Đắk Liêng, Buôn Tría. Theo thống kê của địa phương qua kiểm tra, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do ảnh hưởng ngập lụt gây ra hơn 2.130 ha. Trong đó, thiệt hại trên 70% là hơn 1.759 ha lúa. Tổng thiệt hại ước tính trên 85 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, UBND huyện Lắk kiến nghị cấp trên xem xét hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất nông nghiệp cho người dân sau thiên tai hơn 3,8 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem