Ngày vía Thần Tài có thể làm việc này chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ

Thứ tư, ngày 09/02/2022 12:33 PM (GMT+7)
Ngày vía Thần Tài là một sự kiện của người làm kinh doanh, nhưng nhiều người dân đang chờ đón để năm mới được may mắn, an lành. Đầu năm hãy nghe chuyên gia nói để không phải mua vàng với giá đắt đỏ.
Bình luận 0

Đua nhau đi mua vàng ngày vía Thần Tài 2022

Mùng 7 Tết đi làm lại là chị Vũ Thị Thanh (Hà Nội) và một số đồng nghiệp "tổng kiểm kê" tiền nong để tích lại chờ mua vàng ngày vía Thần Tài 2022 (mùng 10 Tết), mong cho cả năm sung túc, may mắn, có lộc làm ăn...

Chị Thanh quyết đập con lợn đất, gom với số tiền mừng tuổi của con gái và tiền được công ty lì xì đầu năm mới mới đủ mua 2 chỉ vàng. Chị không phải là người mê tín, nhưng mua được 1 hay 2 chỉ vàng để cả năm phát tài, phát lộc thì có thêm tiền mua nhà.

Nếu không phát thì coi như mua vàng để tiết kiệm. Mua vàng ngày vía Thần Tài như lấy may, vừa tích cóp vừa không sợ mất giá.

Ngày vía Thần Tài có thể làm việc này chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ - Ảnh 1.

Nhiều người mua vàng ngày vía Thần Tài 2022. Ảnh minh họa.

Nhiều người ngoài đi mua vàng, sắm đồ còn biện lễ để cúng bái cầu tài lộc. Ngày vía Thần Tài giờ không chỉ quan trọng với người làm kinh doanh, người đang mưu cầu ổn định, thịnh vượng, mà giới công sở và nhiều bà con ở các ngành nghề khác cũng lưu tâm. 

Mọi năm ngày vía Thần Tài sức mua vàng lẻ tại các cửa hàng vàng bạc rất lớn. Người dân quan niệm mua vàng để cầu may cho một năm sung túc, và những sản phẩm vàng nhỏ lẻ làm làm của để dành tiêu thụ mạnh nhất.

Các doanh nghiệp vàng bạc cũng đón trước nhu cầu mua vàng vào ngày vía Thần Tài cầu may tăng cao nên tung ra khá nhiều sản phẩm vàng độc đáo. Khách sộp thì có vàng miếng, nhưng loại vàng này it người mua.

Bán chạy là các sản phẩm vàng lẻ từ 0,5 chỉ - 5 chỉ, khách mùa vàng lẻ 1-2 chỉ chiếm phần lớn khiến hàng ở kho không về kịp.

Ngoài ra nhẫn vàng, đồng vàng 1 chỉ, các loại vàng trang sức (nhẫn kim tiền, lắc tay kim tiền, vàng chạm tài lộc... được nhiều người rủ nhau mua dịp ngày Vía Thần Tài vì ý nghĩa tích cực, nhiều may mắn, an lành.

Nhiều người còn mua vàng từ trưa ngày mùng 9 tháng Giêng để hôm sau bớt phải chen chân ở các tiệm mua bán vàng bạc để chờ mua lấy may.

Ngày vía Thần Tài có thể làm việc này chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ - Ảnh 2.

Thần Tài là biểu tượng tinh thần cho sung túc, thịnh vượng. Ảnh minh họa.

Làm gì vào ngày vía Thần Tài 2022

Từ xưa dân ta đã thờ thần Lửa, thần Nước, thần Bếp, thần Thổ Địa, thần Lộc… và thần Tài cũng nằm trong hệ sinh thái tín ngưỡng thờ Thần. Ngày vía của các vị Thần được thờ ở nhân gian là ngày các vị ấy từ giã cõi trần để trở về thiên giới sau một nhiệm vụ được Ngọc Hoàng phân công hay một sự sơ suất hoặc bị trừng phạt nào đó.

Thần Tài theo các tiểu thương người Hoa du nhập vào Việt Nam trở thành một biểu tượng tinh thần cho việc sung túc và thịnh vượng. Ngày Thần Tài về trời là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Trước khi đi, thần và người vẫn luôn có những ân tình mà người xưa gọi là lưu phước lưu ân cho tín chủ. Vì thế, dân gian cho rằng, vào ngày vía Thần Tài thì nếu ai tưởng nhớ sẽ được Thần Tài phù hộ.

Thần Tài được thờ phổ biến trong các công ty, cửa hàng, nơi những người kinh doanh thực hiện. Vì thế, ban thờ Thần Tài được đặt ở một vị trí quan trọng và chăm sóc hàng ngày. Những người không kinh doanh buôn bán hiếm khi lập ban thờ Thần Tài nhưng trong tâm khảm vẫn mong cầu một đấng siêu nhiên có thể trợ giúp cho mình may mắn trong việc mưu cầu tiền bạc.

Vì thế, vẫn có một hấp lực không nhỏ đối với những người này mỗi khi được nhìn thấy hay nhắc đến những vật phẩm cầu may.

Ngày vía thần Tài, người dân hay đi mua vàng để cầu may. Vì vàng là một trong những vật có giá trị nhất về mặt kinh tế, là biểu tượng cho sự tích lũy và giàu có. Mua vàng để cầu may vào ngày vía Thần Tài là một quan điểm có tính chất truyền miệng trong dân gian, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Thần của một bộ phận người Á Đông.

Hoạt động mua vàng vào ngày vía Thần Tài mang nặng tính chất kỳ vọng riêng tư về mưu cầu lợi ích chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt phong thủy hay năng lực tâm linh, mà đơn giản là được các tiệm vàng dẫn dắt để tăng doanh thu của họ.

Nhân ngày này, mọi người nên cảm tạ trời đất, ơn trên đã ban cho mình đồ ăn, thức uống và của cải. Việc bày tỏ tấm lòng thành kính có thể thực hiện tại bất cứ đâu, vào lúc nào, vì người xưa cho rằng "trên đầu ba thước có thần linh" nên chỉ cần tâm khởi là thần biết, miễn sao thực lòng, chứ không câu nệ về hình thức.

Người dân có thể mua một vật cầu may được Thần Tài ưa thích để chưng lên bàn thờ (như tì hưu, thiềm thừ, bảo bình, túi tài lộc, tiền ngũ đế...).

Hoặc đơn giản nhất là ra ngân hàng gửi một khoản tiết kiệm tượng trưng chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ. 


Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng (Gia đình xã hội)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem