Chủ đề nóng

Nghệ An: Trồng thứ cây ra quả từng chùm vùi dưới đất, dân đào lên bán được giá cao

Thứ bảy, ngày 02/01/2021 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là mưa lớn gây ngập úng, nhưng nhờ được đầu tư, chăm sóc tốt, chủ động công tác tiêu thoát nước nên lạc đông tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) năm nay đạt năng suất cao so với các năm trước.
Bình luận 0

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Đình Trạch, xóm 1, xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang tất bật với công việc thu hoạch lạc vụ đông. Nhà neo người, con cái đi làm ăn xa nên vào chính vụ thu hoạch, vợ chồng ông không khi nào ngớt tay, tuy nhiên, lạc năm nay được mùa nên ông rất phấn khởi mỗi khi ra đồng.

Nghệ An: Trồng thứ cây ra quả từng chùm vùi dưới đất, dân đào lên bán được giá cao - Ảnh 1.

Người dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) phấn khởi vì lạc đông được mùa được giá. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Trạch cho biết: “Nhà tôi có 3 sào lạc đông, trồng vào cuối tháng 8 âm lịch, giống lạc L20. So với các năm thì năm nay lạc được mùa, năng suất ước đạt 1,3 tạ/sào. Dự kiến gia đình  thu về được khoảng 4 tạ lạc, với giá thị trường hiện nay gần 40.000 đồng/kg, gia đình ước thu được trên 13 triệu đồng vụ này, cao hơn nhiều so với cây màu khác".

 Đó cũng là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân trồng lạc trên địa bàn xã Diễn Trung – một trong những địa phương có diện tích lạc lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Ông Đậu Ngọc Hòa – cán bộ nông nghiệp xã Diễn Trung cho biết: Nếu như năm 2019, toàn xã gieo trồng 170ha lạc đông thì năm nay đã tăng thêm 70ha, đạt 240 ha, nhiều nhất trong các năm trở lại đây. 

Do dự đoán được năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều nên ngay từ đầu vụ, chúng tôi đã tuyên truyền bà con trồng những giống lạc ngắn ngày nhưng vẫn đảm bảo năng suất tốt như L20, L14…

Quy trình chăm sóc cây lạc cũng phải thực hiện tỉ mỉ từng bước từ xuống giống đến phủ ni lông, chăm sóc…do đó, theo đánh giá chung của địa phương, sản lượng toàn xã ước đạt 624 tấn lạc.

Nghệ An: Trồng thứ cây ra quả từng chùm vùi dưới đất, dân đào lên bán được giá cao - Ảnh 2.

Lạc vụ đông năm nay củ to, chất lượng tốt. Ảnh Nguyên Châu.


Còn tại xã Diễn Thịnh – thủ phủ trồng lạc của huyện Diễn Châu cũng như tỉnh Nghệ An, năm nay cũng ngập tràn niềm vui được mùa. 

Ông Phạm Bá Ái - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: Năm nay toàn xã gieo trồng trên 300ha lạc vụ đông, năng suất trung bình đạt 26 tạ/ha, cao hơn so với vụ đông các năm trước. 

Mặc dù mưa lớn trong tháng vừa qua đã khiến một số cánh đồng bị ngập lụt, tuy nhiên do trước đó chúng tôi đã hoàn thành xong một số tuyến kênh mương thoát nước nên dù ngập úng nhưng nước rút rất nhanh, năng suất và chất lượng của lạc vẫn được đảm bảo.

 Không chỉ được mùa, niềm vui của bà con nông dân còn được nhân lên khi lạc vụ đông năm nay được giá khá cao. 

Nếu như trong vụ đông 2019, lạc có giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg thì năm nay đã tăng lên từ 38.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, bà con đã có thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/sào. 

Bên cạnh việc bán lạc ra thị trường trong và ngoài tỉnh thì lạc vụ đông còn được người dân để lại làm giống cho vụ xuân sắp tới.

Nghệ An: Trồng thứ cây ra quả từng chùm vùi dưới đất, dân đào lên bán được giá cao - Ảnh 3.

Người dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đóng gói lạc vụ đông để xuất bán cho các thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Nguyên Châu.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NNPTNT huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, năm nay toàn huyện Diễn Châu gieo trồng gần 1.000ha lạc vụ đông, tăng thêm 100ha so với năm 2019. 

Theo khảo sát và đánh giá chung thì lạc năm nay được mùa, năng suất trung bình toàn huyện ước đạt 26 tạ/ha, cá biệt có những khu vực được chăm sóc tốt thì năng suất còn cao hơn. 

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo các địa phương và người dân không vì được mùa, được giá mà mở rộng diện tích ồ ạt trong những năm tới vì sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của sản phẩm, thay vào đó cần nghiên cứu kỹ thị trường, chú trọng vào chất lượng của sản phẩm để nâng cao giá trị của lạc.Nguyên Châu (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem