Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục

Thứ năm, ngày 16/02/2023 20:14 PM (GMT+7)
Hôn nhân tan vỡ, trở thành mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ nhưng chị Hà luôn có nhiều nghĩa cử cao đẹp và chung tay chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh.
Bình luận 0

Chị Hồ Thị Hà (35 tuổi, trú xóm 2, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) với dáng người thon gọn, tóc ngắn, gương mặt hiền hậu, hay cười, chị chia sẻ, đã 13 lần tham gia hiến máu tình nguyện trong 4 năm qua.

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Hà thường xuyên tham gia hiến máu 4 năm qua.

Chị Hà kể, cơ duyên gắn bó với việc hiến máu cũng như công tác thiện nguyện đến vào 4 năm trước. Bản thân chị vốn là người phụ nữ kém may mắn khi hôn nhân, gia đình không được hạnh phúc.

Sau ly hôn, chị ôm con nhỏ về nhà bố mẹ đẻ sống. Thời điểm đau khổ nhất của cuộc đời, thay vì khóc lóc, than vãn về số phận, chị Hà nỗ lực làm việc kiếm tiền nuôi 2 con nhỏ, vừa nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện, hiến máu cứu người.

Lần đầu tiên chị Hà hiến máu là khi Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An phối hợp UBND xã Quỳnh Văn huy động hiến máu nhân đạo 4 năm trước. Thấy việc làm rất ý nghĩa, nhiều người tham gia, chị hưởng ứng ngay. Cũng từ đó, trung bình mỗi năm chị tham gia hiến máu 3-4 lần.

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận hiến máu của chị Hà.

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 3.

Ngoài hiến máu cứu người, chị cùng các bạn trẻ tham gia chương trình tặng quà người nghèo trên địa bàn.

"Ấn tượng nhất trong tôi là lần tham gia hiến máu cấp cứu cho 2 cháu bé tại xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu) bị bỏng rất nặng 2 năm trước. Tôi còn nhớ, lúc đó là 23h, tôi đọc được thông tin có 2 cháu bé bỏng nặng, đang điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh, rất cần máu trùng với nhóm máu của tôi.

Nhìn những tấm ảnh chụp 2 bé bị bỏng toàn thân, quằn quại trong đau đớn mà xót xa lắm. Tôi liền đăng ký hiến máu, hy vọng cứu giúp được 2 cháu. Sáng hôm sau, tôi dậy từ 4h bắt ô tô vào thành phố Vinh hiến máu để kịp cho ca phẫu thuật của các bé. Suốt thời gian cho máu, tôi chỉ cầu mong sao 2 cháu tai qua, nạn khỏi, sớm ổn định sức khỏe", chị Hà chia sẻ.

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 4.

Ngoài hiến máu cứu người, chị cùng các bạn trẻ tham gia chương trình tặng quà người nghèo trên địa bàn.

Không có việc làm ổn định, để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi 2 con (cháu lớn lớp 11, cháu nhỏ lớp 4) ăn học, chị Hà vay mượn, mở cửa hàng bán thảo dược Tây Bắc tại nhà. Việc kinh doanh tự do giúp chị có nhiều thời gian chăm lo con cái học hành và nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài hiến máu cứu người, chị Hà còn được người dân biết đến với một hình ảnh quen thuộc trong những chuyến cứu trợ lũ lụt miền Trung; chung tay chống dịch Covid-19; phát gạo, nhu yếu phẩm cho những hoàn cảnh nghèo khó, bất hạnh, đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa; kêu gọi giúp đỡ những trường hợp khó khăn gặp tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo; phát động các phong trào rửa xe, xin xô sơn, can nhựa về rửa sạch, bán gây quỹ từ thiện…

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 5.

Những xô, can chị Hà xin về đánh sạch, bán 20.000 đồng/chiếc để gây quỹ từ thiện.

"Cứ mỗi lần cho máu rồi nghe tin người cần máu đã qua được cơn nguy kịch hay phục hồi sức khỏe, tôi vui mừng lắm. Có tham gia thiện nguyện, tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó, tôi mới nhận ra mình còn may mắn hơn rất nhiều người vì còn sức khỏe, có con cái bên cạnh.

Tôi tự nhủ sẽ luôn cố gắng, nỗ lực hơn nữa để làm điều gì đó giúp những người kém may mắn hơn mình vượt qua nghịch cảnh. Hi vọng những người xung quanh mình đều có cuộc sống tốt đẹp hơn", chị Hà tâm niệm.

Nghĩa cử cao đẹp của người mẹ trẻ đơn thân khiến nhiều người khâm phục - Ảnh 6.

Chị Hà và niềm vui cùng hai con trai.

Nguyễn Duy (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem