Chủ đề nóng

Nghiên cứu chỉ ra đàn ông có nguy cơ lây lan Covid-19 nhiều hơn phụ nữ và trẻ em

Lê Phương (CBSNews) Thứ tư, ngày 08/12/2021 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Colorado đã phát hiện ra rằng đàn ông có tỷ lệ lan truyền bệnh Covid-19 nhiều hơn phụ nữ và trẻ em.
Bình luận 0
Nghiên cứu chỉ ra đàn ông có nguy cơ lây lan Covid-19 nhiều hơn phụ nữ và trẻ em - Ảnh 1.

Tế bào Covid-19 ở một bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Ảnh: Getty

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Colorado đã thực hiện cuộc khảo sát kéo dài nhiều tháng nhằm giúp cộng đồng biểu diễn nghệ thuật có thể vượt qua những khó khăn trong đại dịch. Hiện nay, rất nhiều chương trình trực tiếp, từ vở kịch ở trường học đến sân khấu Broadway, đều đã bị đóng cửa sau khi số ca nhiễm tăng mạnh hầu như ở khắp nơi. Biểu diễn nghệ thuật là một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19.

Dan Goble, Giám đốc Trường Âm nhạc, Sân khấu và Vũ đạo thuộc Đại học Bang Colorado (CSU), cho biết: "Covid-19 đã phát hỏng tất cả gần như chỉ sau một đêm. Đây không chỉ là vấn đề của CSU, đây còn là vấn đề quốc gia. Hãy nghĩ về tất cả các ban nhạc, dàn hợp xướng và những loại hình dàn nhạc khác", ông nói với CBS Denver.

Goble đã làm việc với John Vol Chicken, một giáo sư tại Khoa Cơ khí, để thực hiện nghiên cứu trên 75 người tham gia.

Các đối tượng bao gồm nhiều độ tuổi và kỹ năng khác nhau. Một số được yêu cầu hát lặp đi lặp lại bài "Chúc mừng sinh nhật". Những người khác được yêu cầu biểu diễn các bài hát trên nhạc cụ trong khi Goble và John đo lượng hạt trong không khí.

"Ca hát chắc chắn phát ra nhiều hạt hơn là nói chuyện," Vol Chicken nói. Nghiên cứu có tiêu đề "Giảm phát thải và phơi nhiễm Bioaerosol (vi sinh vật trong không khí) trong nghệ thuật biểu diễn: Lộ trình trở lại an toàn sau đại dịch Covid-19", nhằm tập trung vào sự lây lan của coronavirus tại các địa điểm biểu diễn nghệ thuật. Đồng thời, nghiên cứu cũng tiết lộ thêm thông tin về virus này.

"Người lớn có xu hướng phát ra nhiều hạt hơn trẻ em", Vol Chicken nói. "Lý do đàn ông có xu hướng phát ra nhiều hạt hơn là vì chúng ta có phổi lớn hơn".

Những người nói to cũng phát ra nhiều hạt coronavirus hơn, ông giải thích.

"Âm lượng giọng nói của bạn là chỉ số cho biết bạn đang sử dụng bao nhiêu năng lượng. Năng lượng đó sẽ chuyển thành nhiều phần tử và thoát ra khỏi cơ thể bạn. Đây là những phần tử mang coronavirus và lây nhiễm sang người khác", Vol Chicken cho biết.

Các địa điểm ồn ào, không gian kín như quán bar và phòng hòa nhạc là những nơi dễ bị lây nhiễm. Các buổi biểu diễn như múa ba lê, vốn có ít phản ứng của khán giả, sẽ an toàn hơn. Nghiên cứu khẳng định sự cần thiết của hệ thống thông gió tiêu chuẩn tại các địa điểm biểu diễn trong nhà, cũng như khẩu trang và tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp hạn chế sự lây lan của virus qua đường không khí.

"Việc tạm dừng các chương trình biểu diễn trong năm 2020 là hoàn toàn đúng đắn, chắc chắn rất nhiều mạng người đã được cứu", Vol Chicken nói. "Giờ thì chúng ta đã biết, khi bạn hát hoặc nói chuyện với âm lượng lớn, bạn sẽ tạo ra nhiều hạt hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem