Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Nga cảnh báo rắn tới Ukraine nếu không quân đội Nga sẽ làm điều này

Kiều Anh (Theo Reuters) Thứ ba, ngày 27/12/2022 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các đề xuất của Nga về giải quyết vấn đề ở Ukraine đã được Kiev biết rõ và Ukraine sẽ thực hiện chúng vì lợi ích của chính họ hoặc quân đội Nga sẽ quyết định vấn đề này.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Nga cảnh báo rắn tới Ukraine nếu không quân đội Nga sẽ làm điều này - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh Reuters

"Kẻ thù đã biết rõ các đề xuất của chúng tôi về phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Nga bắt nguồn từ đó, bao gồm cả những vùng đất mới của chúng tôi", hãng thông tấn nhà nước dẫn lời ông Lavrov nói.

"Vấn đề rất đơn giản: Thực hiện chúng vì lợi ích của chính bạn. Nếu không, vấn đề sẽ do quân đội Nga quyết định", ông Lavrov nói thêm.

Moscow đã gọi cuộc chiến ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa" và "phi hạt nhân hóa" nước láng giềng. 

Vào tháng 9, Moscow tuyên bố đã sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine - Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson - sau khi tổ chức cái gọi là trưng cầu dân ý bị Kiev và các đồng minh bác bỏ là không có thật và bất hợp pháp.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán và đổ lỗi cho Kiev và những người ủng hộ phương Tây vì đã thiếu đàm phán, một lập trường mà Washington trước đây đã bác bỏ là lập trường giữa các cuộc tấn công dai dẳng của Nga.

Ông Lavrov nói với TASS rằng khi nói đến cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu, "quả bóng đang ở trong sân của Ukraine và Washington đứng đằng sau".

Chiến tranh đã bước sang tháng thứ 11 và đã giết chết hàng nghìn người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Kiev đã bác bỏ việc nhường bất kỳ vùng đất nào cho Nga để đổi lấy hòa bình và công khai yêu cầu Nga từ bỏ toàn bộ lãnh thổ. Moscow khẳng định họ đang theo đuổi "phi quân sự hóa" và "phi hạt nhân hóa" nhưng trên thực tế, mục tiêu của Nga vẫn chưa được xác định đầy đủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem